Thứ năm, 25/2/2021 | 14:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 22/10/2020, 10:06 (GMT+7)

Từng được định giá tỷ USD, kỳ lân Trung Quốc muốn ‘bán mình’ với giá hơn 1.000 USD

Linh Lam (Theo Bloomberg) Thứ năm, 22/10/2020, 10:06 (GMT+7)

Hai năm trước, Renrenche – startup có trụ sở tại Bắc Kinh được định giá 1,4 tỷ USD trong một vòng gọi vốn. Tuy nhiên, công ty này đang có kế hoạch bán những tài sản chủ chốt cho 58.com Inc. với giá 10.000 đôla Hong Kong (tương đương 1.290 USD), nguồn tin của Bloomberg tiết lộ.

58.com – trang rao vặt hàng đầu Trung Quốc sẽ tiếp quản cơ sở của Renrenche ở Hong Kong, đồng thời cung cấp khoản vay ít nhất 4 triệu USD cho các hoạt động của công ty ở đại lục.

Nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết, hiện các bên vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận và có khả năng thương vụ này sẽ không thành công.

Thỏa thuận với 58.com có thể giải cứu Renrenche - vốn gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ từng bùng nổ của Trung Quốc đang bị phá vỡ. Được thành lập vào năm 2014, startup này kết nối những người muốn bán xe cũ với mức chiết khấu nhỏ hơn so với các đại lý truyền thống.

o-to-1391-1603335599.jpg

Renrenche từng được định giá 1,4 tỷ USD. Ảnh: China Daily

Năm 2018, Renrenche hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 300 triệu USD do Goldman Sachs dẫn đầu. Ngoài ra, công ty còn có nhiều nhà đầu tư lớn khác như hãng gọi xe Didi Chuxing, quỹ đầu tư mạo hiểm Shunwei Capital và Redpoint China.

Việc phải cạnh tranh với các đối thủ như Uxin và Guazi.com – được Quỹ Tầm nhìn của Softbank hậu thuẫn - cùng với sự gián đoạn kinh doanh trong đại dịch Covid-19 đã nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn vốn của Renrenche.

Một trong những chủ nợ của công ty, Argyle Street Management, đang kiến nghị về việc thanh lý Renrenche tại tòa án ở Quần đảo Cayman - nơi Renrenche đăng ký kinh doanh - với lý do công ty không thể trả khoản nợ khoảng 15 triệu USD.

Kiến nghị trên có thể làm giao dịch của Renrenche với 58.com trở nên phức tạp hơn. Thỏa thuận này được sự ủng hộ quan trọng từ Tencent và Didi trong cuộc họp cổ đông vào tuần trước nhưng bị một số nhà đầu tư khác phản đối. Hiện những nhà đầu tư vẫn đang xem xét các lựa chọn khác để giải quyết cuộc khủng hoảng của Renrenche.

Dù trả lời email của Bloomberg - bao gồm các câu hỏi liên quan đến việc “bán mình” và khoản vay với 58.com cũng như sự ủng hộ của Tencent và Didi - nhưng đại diện Renrenche không nói rõ những thông tin này có chính xác không. Trong khi đó, 58.com không trả lời yêu cầu bình luận còn người phát ngôn của Tencent và Didi từ chối bình luận.

Câu chuyện của Renrenche đánh dấu một trong những thất bại lớn nhất của các startup kỳ lân kể từ khi sự bùng nổ internet của Trung Quốc bắt đầu một thập kỷ trước. Cách đây không lâu, 2 startup nổi tiếng trong lĩnh vực chia sẻ xe đạp là Mobike và Ofo cũng rơi vào cảnh “ngã ngựa”. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Internet và điện thoại thông minh đang ngày càng phát triển tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

58.com thường được coi là câu trả lời của Trung Quốc với trang rao vặt Craigslist của Mỹ. Hồi tháng 6, công ty cũng được hậu thuẫn bởi Tencent này đồng ý một thỏa thuận mua lại với định giá 8,7 tỷ USD, gia nhập danh sách dài các công ty Trung Quốc từ bỏ kế hoạch niêm yết cổ phiếu ở Mỹ.
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo