Thứ bảy, 4/7/2020 | 13:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 5/2/2015, 13:54 (GMT+7)

Tự làm chế phẩm tạo trầm hương, nông dân có tài sản chục tỷ

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 5/2/2015, 13:54 (GMT+7)

Ông Trương Thanh Khoan (62 tuổi, ngụ xã Phú Sơn, Tân Phú, Đồng Nai) chỉ học hết lớp 9 rồi làm nông. Song ông đã tự nghiên cứu chế phẩm vi sinh kích thích tạo trầm hương trên cây dó bầu. Chế phẩm này mang lại hiệu quả cao và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) chứng nhận bằng độc quyền sáng chế vào tháng 6/2014.

Ông Khoan "bật mí", chế phẩm vi sinh được ông tạo từ dung dịch màu vàng, do loài kiến xanh thải ra. Dung dịch này sau đó được trộn vào chế phẩm sinh học, bao gồm mật mía, mật ong, cám ngô, tinh dầu dừa để thúc đẩy quá trình lên men, sản xuất chế phẩm vi sinh kích thích tạo trầm hương trên cây dó. Sau đó, ông bơm chúng vào vết thương trên thân cây dó để tạo trầm.

Thông thường, để tạo trầm hương trên cây dó, nông dân phải dùng các chế phẩm sinh học hoặc hóa học để bơm vào thân cây. Tuy nhiên, những chế phẩm này mang lại hiệu quả không cao nhưng chi phí lớn, thời gian tạo trầm mất từ 12 đến 18 tháng. Chế phẩm vi sinh của nông dân Khoan có độ kích thích tạo trầm cao, thời gian tạo trầm chỉ khoảng 6 đến 8 tháng.

Đặc biệt, chế phẩm này có thể tạo ra trầm loại 3 - 4 (theo xếp loại, trầm loại 1 có màu đen bóng, mùi thơm như trầm tự nhiên, tiếp theo là loại 2 - 3 - 4 - 5 - 6). Loại trầm 3 - 4 này hiện có giá 4 đến 5 triệu đồng/kg.

Vì được tạo ra từ chế phẩm vi sinh nên sản phẩm trầm hương của nông dân Khoan không gây độc hại cho người sử dụng. Ông cho biết, nhiều thương gia, thầy thuốc ở Việt Nam và các nước như Thái Lan, Singapo, Trung Quốc, Nhật Bản... tìm về tận vườn của ông mua trầm để làm thuốc.

Hiện tại, nông dân này đang có trong tay tài sản hàng chục tỷ đồng từ 3.000 cây dó bầu trên diện tích gần 5 ha đang cho thu hoạch. Chỉ riêng nguồn thu từ vườn dó bầu này, mỗi năm ông đã có hàng tỷ đồng.

Ngoài việc xuất bán các sản phẩm trầm theo trọng lượng, ông Khoan còn tạo trầm kiểng. Theo ông, loại trầm này rất được khách ưa chuộng và giá mỗi "cành" làm kiểng từ 5 đến 20 triệu đồng. Đối với những thân cây có độ kết tinh trầm cao, dáng đẹp thì giá lên 50 đến 100 triệu đồng/cây.

Ở cơ sở ông Khoan, những mảnh trầm vỡ vụn, giá trị không cao sẽ được ông cho vào hệ thống chưng cất tinh chế dầu trầm. Dầu trầm được sử dụng làm nước hoa, thuốc chữa bệnh nên có giá "khủng" từ 100 đến 200 triệu đồng/lít.

Những sản phẩm trầm tạo ra từ cây dó có chất lượng cao, tự tỏa mùi hương như trầm tự nhiên được ông lưu giữ tại nhà để làm kỷ niệm và phục vụ công tác nghiên cứu.

Nông dân Trương Thanh Khoan đang ấp ủ hy vọng sẽ phổ biến rộng rãi chế phẩm do mình tạo ra đến với nông dân. Hiện tại, ông là người hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp chế phẩm vi sinh kích thích tạo trầm trên cây dó cho hàng trăm nông dân trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

Theo Ngọc An-Zing.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo