Thứ tư, 14/4/2021 | 15:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 30/10/2015, 09:08 (GMT+7)

Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 30/10/2015, 09:08 (GMT+7)

Người dân chụp ảnh trước quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP

Tân Hoa xã ngày 29/10 đưa tin, nước này đã quyết định bãi bỏ chính sách một con. Chính sách mang tên "kế hoạch hóa gia đình" của Trung Quốc được áp dụng từ năm 1979 nhằm kiểm soát dân số.

Thông báo về quyết định bãi bỏ chính sách một con được Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra sau cuộc họp về kế hoạch phát triển đất nước trong 5 năm tiếp theo. Động thái này diễn ra sau khi chính phủ nước này nỗ lực giảm số lượng trẻ ra đời một năm ở mức 2 triệu.

“Việc bãi bỏ chính sách một con cho thấy đảng muốn hành động càng sớm càng tốt và Trung Quốc không còn thời gian để trì hoãn quá trình thay đổi chính sách dân số của nước này”,Wang Yukai, giáo sư của Học viện Quản lý ở Bắc Kinh, nhận định.

'Theo giáo sư Wang, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không thể chờ thông qua luật mới vào năm tới. “Họ muốn thực thi chính sách mới ngay bây giờ”, ông nói.

Việc bãi bỏ chính sách một con nằm trong kế hoạch chi tiết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm điều tiết sự thay đổi của nền kinh tế theo hướng chậm và cân bằng hơn. Kế hoạch 5 năm là cơ hội tốt nhất của chủ tịch Trung Quốc nhằm thực hiện các kế hoạch cải cách kinh tế xã hội kể từ khi ông nắm quyền lãnh đạo vào năm 2012.

Trước đó, nước này đã nới lỏng một số hạn chế trong chính sách một con. Tại đại hội đảng năm 2013, chính phủ cho phép các cặp vợ chồng có hai con nếu một trong hai người là con một.

Hai chị em sinh đôi vui đùa ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, theo New York Times, chi phí và khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ là các yếu tố có thể khiến nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc không sinh thêm con thứ hai.

“Tôi không nghĩ rằng các cặp vợ chồng muốn sinh thêm con bởi ở Trung Quốc, áp lực kinh tế khi nuôi con là rất lớn. Tỷ lệ sinh ở nước này đang ở mức thấp và dân số hiện già đi nhanh chóng”, ông Mu Guangzong, giáo sư nhân khẩu học tại Đại học Bắc Kinh, nhận định.

Theo ông Mu, từ quan điểm chính sách, cho phép sinh thêm con là tốt bởi nó giúp Trung Quốc tránh sự thiếu hụt lực lượng lao động trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không có điều kiện kinh tế để nuôi dạy thêm nhiều con.

Kể từ khi ban hành, chính sách một con giúp Trung Quốc kiềm chế khoảng 400 triệu đứa trẻ ra đời. Tuy nhiên, mối quan tâm hiện nay của quốc gia đông dân nhất thế giới là tình trạng già hóa dân số và buộc họ phải thay đổi.

Theo Hải Anh-Zing.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo