Thứ sáu, 14/8/2020 | 12:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 8/7/2020, 14:55 (GMT+7)

Trở thành triệu phú sau khi bán cổ phần cho Jeff Bezos, nhà sáng lập Basecamp không hạnh phúc như ông từng nghĩ

Hoàng Hà (Theo CNBC) Thứ tư, 8/7/2020, 14:55 (GMT+7)

David Heinemeier Hansson chia sẻ rằng do lớn lên trong một gia đình không khá giá nên khoảnh khắc trở thành triệu phú rất đặc biệt với ông. Nhưng nó đồng thời cũng là sự thất vọng.

“Niềm hạnh phúc khi tôi nhận ra mọi thứ đã trở thành hiện thực kéo dài cả một ngày hôm đó. Nụ cười siêu tươi tắn thì còn đó đến ít nhất là hết tuần”, Hansson chia sẻ vào năm 2015 - 9 năm sau khi ông trở thành triệu phú.

“Tuy nhiên sau đó là một cuộc khủng hoảng niềm tin nhẹ. Có phải mọi thứ chỉ có vậy không? Tại sao thế giới vẫn không có gì khác biệt?”

Hansson trở thành triệu phú sau khi bán “số cổ phần thiểu số, không kiểm soát” của công ty quản lý phần mềm Basecamp (được biết đến với hệ thống vận hành toàn bộ từ xa) cho ông chủ Amazon Jeff Bezos với giá “vài triệu USD” vào năm 2006.

Trở lên giàu có sau một đêm, đó chính là những điều Hansson, hiện ở tuổi 40, đã mơ về khi còn là một đứa trẻ.

“Tôi nhớ rằng mình đã nhiều lần chơi ‘Bạn sẽ làm gì nếu có 1 triệu kroner (đơn vị tiền tệ Na Uy)?’ với anh trai”, Hansson, người lớn lên tại Đan Mạch chia sẻ. “Chúng tôi có thể dành thời gian vô tận để mua sắm tưởng tượng. So sánh và đối chiếu các lựa chọn và khả năng”.

Nhưng trò chơi này vẫn chỉ là trò chơi, bởi thực tế, Hansson sống trong một ngôi nhà giá cả vừa phải tại ngoại ô Copenhagen. Mẹ của ông, “nhà ảo thuật gia trong việc cân đối những khoản chi tiêu không thể” vẫn làm những điều như đạp xe thêm 15 phút để tìm loại sữa rẻ nhất, ông nói.

106600299-1593635952605david-2219-159419

David Heinemeier Hansson trở thành triệu phú sau khi bán cổ phần cho Jeff Bezos. Ảnh: AFP/Getty Images

Hansson cho biết, hệ thống hỗ trợ xã hội của Đan Mạch đảm bảo ông không cảm thấy tuyệt vọng hay sợ hãi: “Tôi chưa bao giờ phải để bụng đói lên giường đi ngủ. Tôi không bao giờ sợ bị bắn chết. Tôi không bao giờ lo lắng rằng liệu tương lai của mình có là một nhân viên cửa hàng tạp hóa với mức lương tối thiểu. Trải nhiệm tại đất nước Đan Mạch bảo vệ tôi khỏi mọi mối lo ngại về an toàn và nhu cầu thiết yếu”.

Nhưng Hansson luôn tin rằng việc có nhiều tiền và vật chất hơn sẽ làm ông hạnh phúc hơn.

“Tôi luôn khát vọng nhiều điều hơn nữa và có niềm tin rằng chỉ thêm một chút nữa thôi là sẽ đến điểm mấu chốt để có được hạnh phúc vĩnh cửu”, ông nói. “Mơ về Amiga 1200 (máy tính cá nhân ra đời đầu những năm 1990), biến nó thành sự thực và rồi lại nhận ra điều tôi thật sự cần là Amiga 4000. Vòng luẩn quẩn đó dường như không bao giờ chấm dứt".

Nhờ có Basecamp, mọi thứ dần được hiện thực hóa, nhưng việc trở thành triệu phú bỗng trở nên căng thẳng.

“Tôi nhớ như in những tuần trước ngày hôm đó, khi những con số trong tài khoản đột nhiên tăng vọt. Thật đáng lo lắng. Tôi đứng trước ngưỡng cửa của giấc mơ”, ông viết. “Tôi dành cả cuộc đời kỳ vọng về việc trở thành triệu phú hoàn toàn tuyệt vời như thế nào. Tôi sẽ có thể mua tất cả máy tính và máy ảnh mà tôi muốn và bất kỳ chiếc xe nào mà tôi thích!”.

Và Hansson cũng đã mua đồ sau khi có tiền, như TV màn hình rộng và một chiếc Lamborghini màu vàng.

“Dù mọi việc diễn ra rất tốt, rất tuyệt vời, nhưng như người ta nói, nó không thực sự đạt đến độ thỏa mãn sâu sắc”, Hansson nói.

Điều làm cho ông thực sự thỏa mãn là tiếp tục xây dựng Basecamp, cũng như viết lách, chụp ảnh và lập trình máy tính.

“Nếu có gì đáng chú ý, thì đó là việc tôi bắt đầu trân trọng hơn động lực và sự yên bình, những thứ thực sự mang đến hạnh phúc cho tôi. Tôi vén mở tấm màn của giấc mơ triệu phú và ngạc nhiên nhận ra rằng ở phía bên kia lại là những thứ tôi đã sở hữu rồi. Một phần sốc và ngạc nhiên, nhưng cuối cùng là vô cùng yên tâm”, Hansson nói.

Điều này không có nghĩa là Hansson không sử dụng tài chính dư dả để có một cuộc sống tốt. Theo The Information, Hansson có một căn nhà tại Malibu, California đắt đỏ, nơi ông sống cùng vợ và 3 đứa con. Ông cũng tham gia đua xe và có thói quen sử dụng máy ảnh đắt tiền. (Năm 2018, ông nói với Tim Ferriss rằng mình từng mua một máy ảnh và ống ngắm Leica trị giá 10.000 USD)

Hansson sử dụng sự giàu có của mình để bước qua những cám dỗ của văn hóa Thung lũng Silicon. “Tiền có ý nghĩa gì nếu bạn không bao giờ nói không với ai đó?” Hansson nói với The Information.

Nhưng mặc cho những lợi ích rõ rệt, việc trở nên giàu có không thực sự đổi đời như Hansson tưởng tượng. Đây là điều mà ông thường nghe người khác nói nhưng không thể thực sự hiểu được cho đến khi tự trải nghiệm.

“Trước khi trở thành triệu phú, nhiều người giàu có đã cố nói với tôi điều này. Không nhất thiết là nói trực tiếp, nhưng qua trích dẫn, các bài phỏng vấn thông minh hoặc khiêm tốn, sâu sắc”, Hansson viết vào năm 2015. “Tôi luôn nghĩ ‘ừ thì người có tiền mới nói được vậy’. Tôi chắc rằng nhiều người đọc cũng sẽ đồng cảm với tôi. Đó là chỉ là phản ứng tự nhiên, bản năng thôi”.

Hầu hết mọi người cảm thấy khó khăn khi phải chấp nhận rằng mình vốn đã nắm chìa khóa hạnh phúc từ lúc nào.

“Thật đáng sợ khi nghĩ 'Đây rồi. Đây là những gì tôi đã có'. Việc thay đổi số tiền trong tài khoản ngân hàng, hay độ lớn của TV, xe trong gara, nơi tôi sống sẽ không hoàn thiện con người tôi. Tôi sẽ phải tự tìm cách để hiểu được nó”, Hansson nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo