Thứ năm, 25/2/2021 | 14:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 14/2/2020, 13:11 (GMT+7)

Triệu phú tự thân: 7 quan điểm có thể khiến bạn mãi nghèo

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ sáu, 14/2/2020, 13:11 (GMT+7)

Bài viết là chia sẻ của triệu phú tự thân Steve Siebold, tác giả cuốn "How rich people think" (Tạm dịch: Người giàu nghĩ như thế nào)

Có thể bạn đã nghe câu “người giàu thì càng giàu thêm” quá nhiều lần trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân mình câu hỏi “tại sao?”

Bản thân tôi muốn tự tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đó, rằng điều gì đã ngăn cản chính bản thân tôi tạo ra khối tài sản khổng lồ? Tôi đã dành ra hơn 36 năm nghiên cứu và phỏng vấn hơn 13.000 triệu phú và những người thuộc tầng lớp trung lưu.

Tôi khám phá ra rằng những người siêu giàu thường có một thế giới quan, quan điểm và chiến lược rất khác biệt so với những người đang nằm trong tầng lớp trung lưu trong xã hội. Bí quyết để trở nên giàu có không nằm ở cơ chế của đồng tiền, mà đó chính là những giá trị và khả năng đưa ra những quyết định, qua đó, tiền bạc được tạo ra.

Nói cách khác, để có thể trở thành một người giàu có, bạn phải suy nghĩ giống như một người có tiền. Và một khi bạn học hỏi được lối suy nghĩ này, tiền sẽ bắt đầu chảy về túi của bạn. Qua những gì mà tôi đúc kết được, tôi đã bắt đầu dự án kinh doanh của riêng mình. May mắn thay, giờ đây, tôi có thể tự hào mà mói rằng: tôi là một triệu phú tự thân.

maxresdefault-5857-1581660605.jpg

Triệu phú tự thân Steve Siebold. Ảnh: Youtube

Sau đây là những quan điểm phố biến của nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu, điều có thể cản chân bạn trên con đường chinh phục giấc mơ làm giàu.

1. “Làm việc chăm chỉ, ngay cả với những công việc mà chúng ta không ưa thích, sẽ khiến chúng ta giàu”.

Phần lớn mọi người “cam chịu” với những công việc mà họ cho rằng bản thân hoàn toàn “có thể vượt qua được”. Họ gắn bó với công việc đó trong hàng năm trời, nhưng luôn mang trong mình nỗi lo rằng mình có thể bị sa thải bất cứ lúc nào, hoặc luôn tơ tưởng về ngày “nghỉ hưu”. Tại sao? Vì họ tin rằng đó là cách hiệu quả nhất để trở nên giàu có.

Hadas Weiss, một nhà nhân chủng học tại viện nghiên cứu cao cấp Madird, tranh luận trong cuốn sách của bà “Chúng ta không phải những người trung lưu: Sự dịch chuyển xã hội đã lừa dối bạn” (“We Have Never Been Middle Class: How Social Mobility Misleads Us) rằng: Hệ tư tưởng của tầng lớp trung lưu dường như có quan hệ mật thiết đến một xã hội trọng dụng người tài, khi mọi người cho rằng làm việc chăm chỉ sẽ giúp họ đạt được mục tiêu của mình”.

Thế nhưng, những người giàu có lại nghĩ rằng làm việc chính là niềm vui của họ. Một khi họ tìm được công việc mà họ yêu thích, và toàn tâm toàn ý với nó, họ sẽ nhanh chóng trở thành một nhân vật kiệt xuất trong lĩnh vực của họ, và “sự giàu có” chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi.

Hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn: Bạn sẽ chẳng thể trở nên giàu có nếu như làm một công việc không hề yêu thích. Hãy tìm đến một người thành công và giàu có - người đam mê công việc của họ, và hỏi người đó về những bài học kinh nghiệm trên con đường đi đến thành công của họ ngày hôm nay.

2. “Bạn chẳng thể giàu có nếu không học hành đến nơi đến chốn”

Những người thuộc tầng lớp trung lưu tin rằng những khoản đầu tư của họ vào giáo dục sẽ là chìa khóa cho một tương lai tươi sáng hơn. Nhưng nếu như bí quyết để có được một khối tài sản kếch xù là việc bạn phải đạt được những điểm số xuất sắc, thì mỗi sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu sau này sẽ đều trở thành triệu phú.

Những người giàu có ý thức được rằng sự thành công về mặt tài chính không phụ thuộc quá nhiều vào khả năng ghi nhớ những kiến thức trong sách giáo khoa. Thay vào đó, họ tin rằng việc học hỏi những kiến thức chuyên ngành trên nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như, làm sao để đầu tư hiệu quả, hoặc tạo dựng mối quan hệ với những người có vị thế trong xã hội, sẽ giúp ích rất nhiều cho sự thành công của bản thân.

Trên thực tế, một vài tỷ phú giàu có nhất trên thế giới lại không hoàn thành hết chương trình đại học. CEO Michael Dell của tập đoàn Dell Technologies, người đang sở hữu khối tài sản khoảng 32 tỷ USD theo thống kê của Forbes, đã bỏ học tại Đại học Texas vào năm ông 19 tuổi. Nhà đồng sáng lập của Apple Steve Jobs cũng từng chia sẻ rằng việc ông từ bỏ con đường học tập tại trường Đại học Reed là “một trong những quyết định đúng đắn nhất” của cuộc đời ông.

Hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn: Việc hoàn thành chương trình giáo dục không đảm bảo cho bạn một tương lai tươi sáng. Nếu như bạn yêu thích nghề kinh doanh, hãy tìm một khóa học trực tuyến - thứ có thể giúp bạn rèn luyện những kỹ năng trong lĩnh vực này. Bill Gates cho rằng việc ông đọc 50 cuốn sách một năm đóng góp rất nhiều vào thành công của bản thân. Hãy học hỏi các chuyên gia tài chính về cách đầu tư vào thị trường chứng khoán xem sao?

20171118-fnp001-0-1850-1581660605.jpg

Một số quan điểm khiến bạn không thể giàu có. Ảnh: Getty Images

3. “Việc làm giàu dựa vào may rủi”

Nhiều người nghĩ rằng sự giàu có là phần thưởng cho một vài người “may mắn”. Weiss đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với Fatherly.com. “Phần lớn những người ở tầng lớp trung lưu tin rằng trong bất cứ việc gì, những nỗ lực bản thân, các khoản đầu tư vào giáo dục, kỹ năng cá nhân…sẽ quyết định số tiền mà họ kiếm được”.

“Nếu như họ làm tốt điều đó, họ có thể thu về “quả ngọt” từ những khoản đầu tư của mình”, bà tiếp tục. “Nếu như họ không làm được điều đó, họ sẽ đổ lỗi cho chính mình vì đã đầu tư sai cách và không hiệu quả. Đó cũng là cách mà họ dùng để nhìn nhận về tình trạng của những người xung quanh”.

Trong khi đó, những người siêu giàu biết rằng, bạn hoàn toàn có quyền để trở nên giàu có nếu như bạn sẵn sàng tạo ra được những giá trị lớn lao cho người khác. Họ sẽ đặt ra câu hỏi rằng “nếu tôi phục vụ những người khác thông qua việc gỡ rối những vấn đề của họ, tại sao tôi không thể thu về cái gì đó?”. Và vì họ có những suy nghĩ đó, những hành động của họ sẽ giúp họ sớm hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn: Thay vì tập trung vào cách bạn có thể tiết kiệm được thêm bao nhiêu tiền, hoặc số tiền bạn phải trả các hóa đơn hàng tháng, hãy cố gắng tạo ra những ý tưởng mà bạn có thể sử dụng nó để giải quyết các vấn đề phổ biến trong cuộc sống.

4. “Càng giàu, con người càng xấu tính”

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, sự giàu có lại có thể khiến con người ta trở nên tốt hơn. Dựa trên những cuộc phỏng vấn, phần đông những người thuộc tầng lớp trung lưu thường có suy nghĩ rằng những sự thành công và tiền bạc sẽ khiến cho con người trở nên tham lam, xấu tính và độc đoán.

Tuy nhiên, những người thành công lại cho rằng tiền bạc là một tấm gương phản chiếu những giá trị thật nằm sâu trong mỗi con người. Nếu như bạn là một kẻ lừa đảo trước khi bạn trở nên giàu có, thì bạn sẽ có thể trở nên xấu xa hơn nếu như bạn có trong tay rất nhiều tiền. Nhưng, nếu bạn là một người thật thà, khiêm tốn và chăm chỉ trước đó, bạn thậm chí sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều nếu như bạn là một người thành công.

Hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn: Nếu như bạn luôn phấn đấu trở thành một người tốt và sẵn sàng cho đi, tiền sẽ giúp bạn có thêm được những suy nghĩ và hành động đúng đắn.

5. “An toàn là trên hết”

Những người thuộc tầng lớp trung lưu thường mang trong mình một hệ tư tưởng khác biệt. Họ tin rằng sẽ chẳng có gì là đủ đối với họ cả. Và kết quả là, họ sẽ rất bảo thủ về tình hình tài chính của mình. Họ sợ rằng nếu như khối tài sản của họ bị giảm sút đi, sẽ không có cách nào mà họ có thể bù đắp lại được.

Người giàu càng trở nên giàu có hơn thông qua việc: số tiền họ bỏ ra có thể mang lại cho họ nhiều tiền hơn. Họ sẵn sàng chấp nhận những rủi ro khi mà quyết định đã được đưa ra. Họ hoàn toàn ý thức được rằng những cơ hội dành cho họ có thể đến một cách bất ngờ, thậm chí chỉ xuất hiện chớp nhoáng. Họ sẽ tận dụng những cơ hội đó, cho dù, họ cũng có thể sẽ phải đối mặt với những thiệt hại trong suốt quá trình đó.

Những triệu phú trên thế giới không ngừng tìm hiểu về những khoản đầu tư của mình, cả những mặt tích cực và tiêu cực. Họ biết rằng có như thế, họ mới có thể trở nên dạn dày kinh nghiệm hơn, khôn ngoan hơn.

Hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn: Hãy tăng trải nghiệm của bạn bằng cách chấp nhận nhiều hơn những rủi ro, thông qua việc thực hiện một khoản đầu tư mạo hiểm mới, hoặc một mối quan hệ mới. Nếu như bạn học được cách tin tưởng vào những nhận định của bản thân, sự tự tin của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

6. “Tiền khiến con người áp lực”

Phần lớn mọi người sẽ không bao giờ thu về số tiền khổng lồ vì họ nhìn nhận nó thông qua con mắt “chan chứa” những cảm xúc tiêu cực. Trong quá trình trưởng thành, nhiều người thường bị nhồi nhét những quan điểm rằng tiền bạc sẽ khiến bản thân áp lực và bất an, do đó, họ cố gắng hạn chế trao đổi về chủ đề này.

Những người giàu có nhất, trái ngược, lại nhìn nhận vấn đề tiền bạc thông qua con mắt logic. Đối với họ, tiền đơn giản chỉ là một công cụ đại diện cho những lựa chọn cũng như cơ hội. Khi suy nghĩ về việc làm thế nào để tạo ra nhiều tiền hơn, họ thường đặt cảm xúc sang một bên, và để lý lẽ và sự hợp lý làm kim chỉ nam của mình.

Nhà văn Ai-len Jonathan Swift từng nói: “Những người thông thái để tiền của anh ta trong đầu, chứ không phải trong tim”.

Hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn: Hãy sử dụng cách suy nghĩ logic để xây dựng các chiến lược tài chính của bạn, và sử dụng cảm xúc để tự động viên bản thân phải đi tới cùng.

7. “Chỉ cần cảm thấy thỏa mái là đủ”

Sau một vài thập kỷ tham khảo kết quả của các cuộc khảo sát, những cuốn băng ghi âm và những nghiên cứu khoa học, tôi đã khám phá ra rằng, những mong muốn ổn định về mặt tâm lý và cảm xúc là mục tiêu căn bản mà những người thuộc tầng lớp trung lưu đang hướng tới.

Những người thành công về mặt tiền bạc đã học được rằng quá trình trở nên giàu có là không hề dễ dàng, và việc nhu cầu về sự ổn định dường như là điều xa xỉ đối với họ. Họ học cách cảm thấy thích nghi ngay cả khi xung quanh họ là những thứ bất ổn định. “Bạn phải trả một cái giá để có thể trở nên giàu có, nhưng nếu bạn có một tâm lý vững vàng để có thể vượt qua những khó khăn ngắn hạn, bạn có thể thu về những kết quả ngọt ngào”, một triệu phú từng nói với tôi.

Trong khi đó, phần lớn mọi người lại tránh làm những công việc mà bản thân họ không thích. Những người giàu có, ngược lại, lại là những người lạc quan và can đảm.

Hãy thay đổi quan niệm của bạn: Việc đạt được những mục tiêu to lớn không đơn giản như việc đi bộ thể dục trong công viên. Những người luôn có ý chí vươn lên sẽ dành được những phần thưởng xứng đáng. Hãy cân nhắc việc xây dựng nên một danh sách 5 điều mà bạn muốn làm ngay trong ngày hôm nay, cho dù điều đó có thể khiến bạn không thỏa mái, nhưng đó lại là bước đi cần thiết giúp bạn tiến gần hơn đến giấc mơ sở hữu khối tài sản khổng lồ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo