Thứ hai, 21/6/2021 | 22:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 27/8/2019, 09:24 (GMT+7)

Triệu phú tự thân: 6 lời nói dối lớn nhất những người trẻ tuổi cần ngừng nói với chính mình

Trang Trang (Theo CNBC) Thứ ba, 27/8/2019, 09:24 (GMT+7)

Dưới đây là chia sẻ từ Ramit Sethi, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times "Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có". Ông trở thành triệu phú tự thân nhờ vào trang web (được ông tạo nên khi còn là sinh viên đại học Stanford năm 2004), các khóa học về sách và tài chính cá nhân.

1. Tôi cần tập trung vào việc tạo thu nhập thụ động

Đối với nhiều thanh niên thiên niên kỷ, thu nhập thụ động giống một giấc mơ. Họ nghe thấy một số người có kỳ nghỉ kéo dài 3 tuần - trong khi vẫn tiếp tục kiếm được tiền - và sau đó, họ nói “tôi không thể làm điều đó!”

Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi mới gia nhập lực lượng lao động, không cần phải tập trung vào việc tạo ra thu nhập thụ động. Thay vào đó, họ nên nỗ lực nhiều hơn để cải thiện thu nhập chính của mình - bằng cách tập trung vào sự nghiệp. Họ có thể làm điều này bằng cách mài giũa kỹ năng làm việc, giải quyết được nhiều vấn đề hơn cho sếp và cơ bản vượt xa đồng nghiệp của mình.

Rất nhiều người ghét nghe điều này bởi điều đó có nghĩa là thay vì mơ mộng về việc kiếm thu nhập thụ động 500 USD/ngày, họ phải làm việc thực sự với công việc thực tế của mình.

Tôi cũng thấy những người là công nhân khó khăn, nhưng quá sợ để yêu cầu tăng lương vì “công ty không có tiền” hay vì “nền kinh tế đang xấu.”

Tại sao? Bởi vì sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta tin có những điều đang nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân (giống như việc “nền kinh tế xấu”) để có thể được tăng lương. Và điều này sẽ giúp bản thân cảm thấy bớt áp lực về việc cần phải nỗ lực.

Giải pháp: Đặt kế hoạch và làm tốt hơn công việc của mình để bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nếu tăng lương không phải là một lựa chọn, hãy tìm một công việc khác và thương lượng mức lương cao hơn .

106092403-1566501641127gettyim-8195-9746

Mọi người thường có nhiều lý do để biện hộ cho việc quản lý tiền bạc không đúng cách. Ảnh: Getty Images.

2. Nếu tôi cố gắng hơn, tôi có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn

Mọi người đều biết rằng nên tiết kiệm tiền, giống như cách họ biết cần tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn và gọi điện cho gia đình thường xuyên. Nhưng lại có những rào cản nghiêm trọng để làm tất cả những điều này.

Việc “Đơn giản chỉ cần cố gắng một chút”  không giúp bạn thành công. Cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách mua đồ rẻ hơn là không đủ. Cố gắng cắt giảm mua đồ cũng không giúp được gì.

Để có kết quả, bạn cần thực sự ngồi xuống và tự vấn chính bản thân về những gì cần phải làm, từng bước một.

Hãy xem xét tài chính của bản thân và tự hỏi: Bạn đang cố gắng làm điều gì trong khi tốn rất nhiều công sức, nhưng lại kiếm được ít tiền? Có phải có vấn đề gì đó không vì nó không hiệu quả cho dù bạn cố gắng thế nào? Làm thế nào để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho chính bản thân bạn?

3. Tôi sẽ bắt đầu có một bảng kê chi tiêu

Hầu hết mọi người, tại một số thời điểm trong cuộc sống, sẽ có động lực và quyết định: “Tôi sẽ bắt đầu có một bảng kê chi tiêu".

Tạo ra một bảng kê chi tiêu để cắt giảm chi phí là loại lời khuyên vô giá trị. Đây là lời khuyên mà các chuyên gia tài chính cá nhân thường đưa ra cho các thanh niên thiên niên kỷ. Nhưng một số ít người cố gắng tạo ra một ngân sách đã hoàn toàn thất bại sau vài ngày vì cuối cùng họ nhận ra rằng việc theo dõi từng xu họ bỏ ra thực sự rất khó khăn (và quá sức).

Tuy nhiên, nếu bảng kê chi tiêu thật sự được làm ra một cách hiệu quả, thì bạn sẽ theo dõi được những khoản đã chi trong tháng. Và vì vậy, vào cuối tháng, khi bạn nhìn lại bảng kê, bạn sẽ cảm thấy khủng khiếp và có tội sau khi nhận ra rằng mình đã chi quá tay. Tuy nhiên, bảng kê chi tiêu không giúp bạn có được thông tin cần hướng tới.

Thay vì có bảng kê chi tiêu, tôi khuyên bạn nên tạo một cái mà tôi gọi là kế hoạch chi tiêu có ý thức, một chiến lược buộc bạn phải nhìn về tương lai đồng thời cho phép bạn chi tiêu xa hoa vào những thứ bạn yêu thích - miễn là bạn cắt giảm chi phí "không thương tiếc" những điều bạn không yêu thích.

Giải pháp: Tạo kế hoạch chi tiêu có ý thức bằng cách chia thu nhập của bạn thành bốn loại:

Chi phí cố định: Tiền thuê nhà, cửa hàng tạp hóa, khoản vay sinh viên, tiện ích... chiếm 50%-60% thu nhập của bạn.

Đầu tư dài hạn: 10% thu nhập.

Tiết kiệm mục tiêu: Quà tặng ngày lễ, kỳ nghỉ, thanh toán tại nhà... (5%-10% thu nhập)

Chi tiêu không có tội lỗi: Ăn uống, xem phim, mua sắm... (20%-35% thu nhập)

Bằng cách phân bổ tiền theo cách này, bạn sẽ trả hết mọi nhu cầu bắt buộc trước tiên. Sau đó, bất kỳ khoản tiền nào còn lại có thể đưa vào mục tiêu tiết kiệm và chi tiêu hàng ngày của bạn.

Danh mục chi tiêu không có cảm giác tội lỗi cho phép bạn mua những gì bạn muốn trong khi biết rằng các chi phí quan trọng nhất của bạn được tính toán.

4. Bạn bè của tôi kiếm được ít tiền hơn tôi, nhưng họ vẫn có thể đi nghỉ 4 lần/năm

Có thể bạn của bạn là những người có nhiều kinh nghiệm về chi tiêu có ý thức - hoặc bạn hoàn toàn không biết cách quản lý tiền của họ.

Hãy nghĩ lại thời điểm bạn còn là một đứa bé: Bạn đã nghe bố mẹ mình hỏi nhau bao nhiêu lần về việc tại sao không đi nghỉ giống như nhà hàng xóm. Có thể đó là bởi bố mẹ bạn không phải là người biết chi tiêu, họ đã chi tiêu quá mức cho phép.

Vậy tại sao bạn lại nhìn vào những người bạn bình thường của mình - những người đưa ra quyết định tiền bạc bình thường và kết thúc với kết quả bình thường (hay còn gọi là không có đủ tiền) - làm hình mẫu?

Giải pháp: Tập trung khát vọng tài chính của bản thân một lần nữa và cố gắng trở thành giống như những người đưa ra quyết định tiền bạc có ý thức. Đừng làm theo cách chi tiêu của người khác.

5. Tôi sẽ bắt đầu đầu tư

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 37% thanh niên Mỹ từ 35 tuổi trở xuống cho biết họ sở hữu cổ phiếu từ năm 2017 đến 2018, so với 61% người trên 35 tuổi sở hữu cổ phiếu.

Mở một tài khoản đầu tư cho phép bạn tham gia vào “phương tiện” kiếm tiền lớn nhất trong lịch sử thế giới - và bạn không cần phải quá giàu có để làm điều đó. Nhiều nhà cung cấp tài khoản có thể bỏ qua việc yêu cầu mức tối thiểu (số tiền cần thiết để mở tài khoản) nếu bạn đủ khả năng chuyển khoản tự động hàng tháng.

Vì vậy, nhiều người nói rằng họ sẽ bắt đầu đầu tư, và sau đó không thực hiện. Tại sao? Bởi vì họ nghĩ rằng mình không đủ khả năng hiểu những điều cơ bản và không muốn mạo hiểm để mất tiền.

Nhưng cứ mỗi ngày bạn không đầu tư, bạn sẽ mất tiền do lạm phát - và bạn sẽ không nhận ra điều này cho đến khi bạn ở độ tuổi 70, lúc đó sẽ là quá muộn.

Giải pháp: Bất kỳ một điều mới mẻ nào cũng đầy thách thức (ví dụ, chế độ ăn kiêng, chế độ tập luyện, nuôi dạy con cái). Câu trả lời đó là không nên tránh né nó – hãy lựa chọn một nguồn thông tin để học hỏi và sau đó thực sự bắt đầu đầu tư.

6. Ham muốn làm giàu là xấu

Ám ảnh về tiền bạc và bị nghiện mua sắm là điều tồi tệ, nhưng muốn có một tương lai tốt hơn cho bạn và những người thân yêu của bạn thì còn gì bằng. Có nhiều tiền hơn sẽ giúp mở ra nhiều sự lựa chọn kinh ngạc cho bạn và mọi người xung quanh.

Đối với một số người, điều đó có nghĩa là có quyền tự do tài chính để chi tiêu xa hoa cho sở thích của họ. Đối với những người khác, điều đó có nghĩa là có thể chi trả thoải mái cho việc thuê dọn dẹp nhà cửa mỗi tuần.

Đối với tôi, một phần của cuộc sống giàu có nghĩa là có thể rời khỏi công việc kinh doanh của mình trong 6 tháng để đi hưởng tuần trăng mật.

Giải pháp: Hãy suy nghĩ về việc sống một cuộc sống giàu sang có ý nghĩa gì với bản thân và hãy để điều đó truyền cảm hứng cho bạn, thúc đẩy bạn hành động để có thể tăng thu nhập của bản thân.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo