Chủ nhật, 20/6/2021 | 13:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 4/9/2019, 20:23 (GMT+7)

Tổng giá trị gọi vốn, M&A các startup khu vực ASEAN đạt 15,18 tỷ USD

Theo Báo Đầu tư Thứ tư, 4/9/2019, 20:23 (GMT+7)
tong-gia-tri-goi-von-ma-cac-st-6553-2782

Sau 9 năm hoạt động với số vốn ban đầu là 5.000 USD và với nhu cầu phát triển xa hơn, startup của Việt Nam là Tiki đã huy động và nhận được hỗ trợ tài chính từ nhiều nhà đầu tư. 

Theo thống kê của DealStreetAsia, trong 7 tháng đầu năm 2019, các startup ở khu vực này đã nhận 8,58 tỷ USD đầu tư của các nhà đầu tư mạo hiểm từ khắp nơi trên toàn cầu – đặc biệt từ những thị trường đang bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, con số này là 9,88 tỷ USD. Trong cả năm 2018, các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đã huy động được 14,7 tỷ USD.

Nếu tính cả các thương vụ đầu tư và M&A trong 7 tháng đầu năm nay (theo dữ liệu của DealStreetAsia), các startup khu vực Đông Nam Á đạt tổng 15,18 tỷ USD. Các khoản này đến từ nguồn vốn tư nhân hoặc vốn đầu tư mạo hiểm.

Trong đó, Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng, chiếm 30,7% tổng giá trị thỏa thuận trong giai đoạn này. Thái Lan đứng ở vị trí thứ hai với gần 25% sau khi công ty cho vay thuộc Ngân hàng thương mại Siam bán 3 tỷ USD cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cho FWD của Hồng Kông. Indonesia lọt vào top ba ở mức 19,6%.

Cho đến nay những câu chuyện khởi nghiệp thành công của Đông Nam Á không chỉ đơn thuần là hướng đến kỳ lân.

Trong báo cáo nửa đầu năm 2019, công ty đầu tư mạo hiểm Cento Ventures lưu ý rằng khoảng 50% tổng đầu tư công nghệ ở Đông Nam Á trong nửa đầu năm được tính bằng các giao dịch lớn thường liên quan đến kỳ lân lớn đã bị giảm khoảng 70% so với vào năm 2018 .

Khu vực này có những con kỳ lân, hoặc các công ty khởi nghiệp tư nhân với mức định giá gần 1 tỷ USD được tung hô. Danh sách này bao gồm startup trong lĩnh vực thanh toán điện tử, trong đó có VNPAY của ViệtNam, với khoản đầu tư gần đây không được tiết lộ; Momo, Sendo, Tiki, Topica; iflix, công ty đang chú ý IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Úc với mức định giá 1 tỷ USD. Công ty thời trang Zilingo, trị giá khoảng 970 triệu USD đang thu hút được sự yêu thích của con trai của chủ tịch SoftBank.

Ngoài ra có nhiều công ty đang tiến tới mức định giá 100 triệu USD và sẽ có những vòng gọi vốn giai đoạn cuối với quy mô lớn ngày càng tăng.

Ở các startup ở vòng gọi vốn này chủ yếu có trụ sở tại Singapore và Indonesia thuộc lĩnh vực thương mại điện tử và fintech. Tuy nhiên, các khách sạn và phần mềm doanh nghiệp cũng đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tìm kiếm kỳ lân tiếp theo và lời hứa về lợi nhuận hào phóng, các quỹ đầu tư tiếp tục chiến lược gây quỹ lớn hơn ở khu vực này.

Trong 7 tháng đầu năm, các quỹ đầu tư có mối quan tâm đến Đông Nam Á đã tích lũy được tới 2,62 tỷ USD cam kết vốn cho tổng doanh thu năm ngoái là 2,12 tỷ USD.

Ngoài ra còn có các quỹ đang tập trung hoàn toàn hoặc một phần vào thị trường Đông Nam Á đã huy động được hơn 3,7 tỷ USD. Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á cũng đã thu hút các nhà đầu tư cổ phần tư nhân, những người đang thích nghi với hệ sinh thái non trẻ và cho thấy sự sẵn sàng tăng lên để đặt cược sớm.

Vào tháng 6/2019, quỹ Warburg đã công bố một quỹ 4,25 tỷ USD cho Trung Quốc và Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên Đông Nam Á là một trọng tâm của quỹ. Warburg là một trong những quỹ đầu tiên đầu tư vào Go-Jek và Trax, một giải pháp bán lẻ có trụ sở tại Singapore.

Các nhà đầu tư sẽ ngày càng tập trung vào các thị trường tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á, có quy mô lớn và có tầng lớp trung lưu trẻ và mới nổi. Việt Nam và Indonesia chắc chắn là tên tuổi đáng chú ý nhất. Trong đó, Indonesia là đất nước đông dân thứ 4 thế giới và xuất hiện 4-5 tên tuổi startup kỳ lân ở lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử. Việt Nam thì lại đang tạo nhiều cơ hội ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo