Thứ sáu, 7/5/2021 | 17:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 13/9/2015, 09:14 (GMT+7)

Thung lũng Silicon sẽ làm... biến mất chiếc ống nghe truyền thống của bác sĩ?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Chủ nhật, 13/9/2015, 09:14 (GMT+7)

Cách đây khoảng 200 năm, Rene Laenneac, một bác sĩ người Pháp, đã cuộn một tờ giấy lại thành chiếc ống để... "nghe" phần ngực của một bệnh nhân. Sự sáng tạo đó dù có vẻ thô sơ và đơn giản nhưng lại rất hiệu quả vì ông đã có thể nghe được nhịp tim của bệnh nhân ấy, và chiếc ống nghe hiện đại dành cho các bác sĩ ngày nay cũng được khai sinh từ đó.

Mới đây, Eko Devices, một start-up ở thung lũng Silicon, đã nhận được sự chấp thuận từ FDA (đơn vị quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ) cho chiếc ống nghe kĩ thuật số do họ sáng tạo nên. Với sự kết hợp của công nghệ hiện đại, thiết bị này đang được kì vọng sẽ mang lại những lợi ích khổng lồ trong việc chăm sóc bệnh nhân.

Chiếc ống nghe này được đặt tên là Eko Core. Nó sẽ ghi lại các âm thanh từ quả tim bệnh nhân và truyền chúng về một ứng dụng chạy trên iPhone. Điều này lại mở ra một tiềm năng mới: các âm thanh của tim sẽ được lưu trữ trên đám mây, nhờ vậy những người công tác trong ngành y và các ngành liên quan có thể tham khảo và phân tích các dữ liệu đó với số lượng lớn, giúp nâng cao hiểu biết của họ về trái tim con người.

"Nếu chúng ta có thể mang các chuyên gia tim mạch từ bệnh viện Johns Hopkins đến với những bệnh nhân tại các vùng nông thôn ở Nebraska hay tận... Ấn Độ thì cơ hội họ được cứu sống là rất lớn. Đó là những gì chúng ta sẽ được chứng kiến trong thời đại "y khoa từ xa" - âm thanh từ các quả tim của những bệnh nhân ở các vùng nông thôn sẽ được gửi đến cho các chuyên gia hàng đầu để được tư vấn kịp thời," Jason Bellet, giám đốc điều hành hoạt động tại Eko Devices, chia sẻ.

Trước giờ các chuyên gia tim mạch vẫn còn gặp khó khăn trong việc tận dụng sức mạnh của Internet. Với họ, có mặt cùng với bệnh nhân để lắng nghe được những âm thanh từ trái tim của họ là điều rất cần thiết. Nhưng giờ đây, với chiếc ống nghe Eko Core này, họ hoàn toàn có thể ngồi ở văn phòng của mình và xem xét các âm thanh đó được phát ra từ mọi nơi trên thế giới.

Với những bác sĩ muốn giữ lại chiếc ống nghe đang dùng, Eko cũng có bán một thiết bị đi kèm với giá 199 USD. Eko cũng có một phiên bản khác giá 299 USD, có thể lọc được những tiếng ồn xung quanh, giúp các bác sĩ có thể tập trung hơn vào âm thanh từ quả tim. Eko miễn phí sử dụng đối với ứng dụng liên quan cho những công tác khám và điều trị nhỏ nhưng sẽ tính phí cho các ca phẫu thuật lớn hơn. Hiện Eko đã bắt tay với Drchrono, một nơi chuyên cung cấp hồ sơ sức khỏe điện tử, để đưa các dữ liệu của mình vào đây. Dự kiến họ sẽ bán các thiết bị của mình cho các bác sĩ trong tuần này.

Ngoài chiếc ống nghe trên, Eko Devices cũng đang tiến hành những dự án lớn hơn. Họ đang phát triển một thuật toán mà họ hi vọng rằng sẽ giúp nhận ra được những tình trạng tim mạch khác. "Mục tiêu của chúng tôi là giúp các bác sĩ chỉ cần đặt ống nghe lên ngực bệnh nhân, click nút 'phân tích' là sẽ nắm được bệnh," Bellet nói.

Một giáo sư tại California đang kiểm tra thuật toán trên để so sánh tính hiệu quả của nó với siêu âm tim đồ, một kĩ thuật tuy đáng tin cậy nhưng lại rất đắt tiền. "Có thể nó sẽ làm tốt hơn đôi tai của con người, và cũng có thể nó sẽ cho chúng ta biết một điều gì đấy về quả tim mà trước đây chúng ta chưa thật sự được biết," vị giáo sư nói với vẻ hi vọng.

"Tôi hi vọng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể dùng dữ liệu lớn để nói với bệnh nhân rằng: "Tiếng thổi của bạn đang thay đổi như thế này nên bạn có thể phải cần đến một cuộc phẫu thuật van tim, trong một khoảng thời gian như vầy, như vầy." Đó là điều lý tưởng và chúng ta cần có thời gian để đạt được đến mức ấy. Đây chỉ là những bước đi ban đầu, là cái nền để chúng ta đến được nền y học như thế," Ami Bhatt, chuyên gia tim mạch của bệnh viện Massachusetts, phát biểu.

Xem thêm:Nếu bạn có ý tưởng hay và bị từ chối, đừng bỏ cuộc !

Theo Lê Thanh Hải-Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo