Thứ tư, 16/10/2019 | 02:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 30/6/2015, 09:31 (GMT+7)

Thực tập sinh Apple: Lương 7.000 USD nhưng không được nói 'nửa lời' về công việc

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 30/6/2015, 09:31 (GMT+7)

Đó là những gì thực tập sinh tại Apple phải chấp nhận.

"Họ muốn cho ra đời một sản phẩm mọi người đều hài lòng nhưng không ai được biết trước về nó", một cựu nhân viên của Apple đề nghị được gọi là Brad cho biết. Theo Brad "Bạn không thể nói cho ai bất kỳ điều gì về công việc của mình."

Yêu cầu giữ bí mật tuyệt đối về công việc khiến Apple tạo ra một môi trường với văn hóa khác biệt so với hầu hết các công ty khác tại Thung lũng Silicon.

Nhận việc

Qúa trình phỏng vấn tại Apple khác biệt khá nhiều so với Google và Facebook. Apple phỏng vấn các ứng viên thực tập sinh cho những vị trí nhất định và người đứng đầu một đội sẽ tiến hành phỏng vấn.

Brad từng đi phỏng vấn vị trí thực tập tại Facebook. Anh cũng từng nghe bạn của mình kể về chuyện phỏng vấn tại Google. Hai công ty này thường tiến hành phỏng vấn tổng quát, sau đó phân công nhiệm vụ cụ thể nếu ứng viên trúng tuyển.

Brad không chia sẻ chi tiết những câu hỏi mà anh nhận được tại Apple. Nhưng anh cho biết mình đã mất 1 đến 2 giờ đồng hồ để nói về công việc trước đây với người tuyển dụng.

Mức lương hấp dẫn

Thực tập sinh tại Apple nhận được mức lương rất hậu hĩnh.

Theo Brad, thực tập sinh ở đây nhận được 38 USD/giờ, tương đương 6.700 USD/tháng.

Nếu làm việc quá 40 giờ/tuần, họ cũng nhận được tiền làm thêm. Lương làm thêm sẽ cao gấp rưỡi mức lương thông thường. Nếu thực tập sinh làm việc hơn 60 giờ một tuần, tiền làm thêm sẽ được trả gấp đôi.

Điều này cho phép các thực tập sinh có thể tiết kiệm một số tiền khá lớn vì họ không phải trả tiền thuê nhà. Brad cho biết, Apple cung cấp nhà ở miễn phí tại khu vực Bay Area nếu bạn không ngại sống chung với các thực tập sinh khác.

Nếu bạn không muốn sống ở đây, Apple sẽ trả 1.000 USD tiền thuê nhà hàng tháng cho bạn. Trong trường hợp phải di chuyển ra khỏi Bay Area để làm việc cho Apple, bạn sẽ nhận được 3.300 USD để thanh toán các khoản như chi phí vận chuyển đồ đạc, vé máy bay...

Văn hóa bí mật

Mục tiêu của Apple là đem đến sự bất ngờ và thích thú. Do đó, họ luôn cố giữ các dự án càng bí mật càng tốt. Apple cũng đảm bảo rằng nhân viên của các phòng ban không biết phòng khác đang làm gì bằng cách chặn lối đi tại một số tòa nhà nhất định bên trong trụ sở làm việc.

Tư tưởng này được truyền tải đến nhân viên ngay từ ngày đầu tiên họ gia nhập thông qua buổi 'đào tạo giữ bí mật'.

Đôi khi, các nhân viên Apple làm việc trên một sản phẩm mà không hề biết mình đang làm gì. Brad chia sẻ rằng anh đã nói chuyện với một nhân viên từng làm việc trong dự án iPad năm 2010. Người này cho biết anh ta đã làm việc với màn hình 9,7 inch trong 1 đến 2 năm nhưng không biết mình đang làm gì.

Gặp gỡ những nhà lãnh đạo cấp cao

Thực tập sinh của Apple có cơ hội được gặp gỡ các nhà lãnh đạo của công ty thông qua các buổi nói chuyện được tổ chức vài tuần một lần. Đó có thể là CEO Tim Cook, trưởng nhóm thiết kế Jony Ive hoặc người phụ trách chuỗi cung ứng linh kiện.

"Mọi người không muốn tìm một công việc khác"

Theo Brads, với yêu cầu giữ bí mật tuyệt đối, văn hóa của Apple có nhiều điểm khác biệt so với các công ty khác tại Thung lũng Silicon.

Tại các công ty như Google hay Facebook, sẽ không hiếm gặp các trường hợp nhân viên rời bỏ công ty để xây dựng sự nghiệp riêng. Nhưng nhân viên của Apple thường rất trung thành. Họ có thể ở lại công ty 25 đến 35 năm.

Linh Lam-Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo