Thứ tư, 19/5/2021 | 04:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 21/9/2015, 09:07 (GMT+7)

Thu nhập hàng tỷ đồng vẫn khó sống tại Thung lũng Silicon

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 21/9/2015, 09:07 (GMT+7)

Belmont, California - một phần của Thung lũng Silicon

Gần đây, trên mạng xã hội Quora xuất hiện một câu hỏi thu hút sự chú ý của nhiều người liên quan đến cuộc sống của kỹ sư phần mềm tại Thung lũng Silicon.

Câu hỏi như sau: 'Tôi đã gặp một anh chàng và anh ta nói với tôi cuộc sống của anh ta rất tệ và không thể tiết kiệm được đồng xu nào. Tôi nghi ngờ anh ta đang nói dối. Với mức lương từ 120-130 nghìn USD (khoảng 2,7-2,9 tỷ đồng), thu nhập của một kỹ sư phần mềm tại Thung lũng Silicon cao hơn số tiền trung bình mà các kỹ sư phầm mềm khác kiếm được. Bạn nghĩ sao về trường hợp của anh chàng kia?'

Câu hỏi này đã nhận được câu trả lời từ Danielle Lan, một người chuyên viết tài liệu hướng dẫn sử dụng (Technical Writer) tại Thung lũng Silicon.

Theo Lan, "Anh ta không nói dối. Chính bản thân tôi cũng ở trong tình trạng tương tự. Tôi có 2 nguồn thu nhập và chưa có con nhưng cuộc sống vẫn thật kinh khủng.

Chồng tôi là một kỹ sư phần mềm với mức lương 6 con số. Tôi là một người viết tài liệu với mức thu nhập 5 con số. Chúng tôi đang sống ở Newark, California và làm việc tại Thung lũng Silicon. Nếu giao thông tốt, chúng tôi chỉ mất 30 phút để tới nơi làm việc. Nhưng nếu bị kẹt xe thì có thể mất 1-2 giờ đồng hồ.

Tôi có một khoản nợ sinh viên 130.000 USD và phải trả 1.600 USD mỗi tháng. Khoản này tiêu tốn toàn bộ thu nhập hàng tháng của tôi và một phần lương của chồng tôi. Tôi không bao giờ hối hận về khoản đầu tư này - Tôi đã kiếm được nhiều hơn mẹ của mình từ khi ra trường và tính đến nay bà ấy đã làm việc được 40 năm.

Chúng tôi đã mua một căn nhà trị giá 530.000 USD và phải trả góp 3.000 USD mỗi tháng. Đây là căn nhà rẻ nhất chúng tôi có thể tìm thấy mà không phải sửa chữa gì lớn. Trước đó, chúng tôi đã phải trả đến 4.000 USD tiền thuê nhà hàng tháng tại phía Bắc thành phố San Jose. Chúng tôi sống tại khu vực trường học chất lượng thấp gần cao tốc. Điều tuyệt vời duy nhất ở đây là tỉ lệ tội phạm thấp.

Vì không có phương tiện giao thông công cộng gần nhà nên mỗi tháng gia đình tôi cũng phải tiêu tốn khoảng 1.000 USD cho việc sử dụng 2 chiếc xe hơi. Khoản tiền này bao gồm cả phí bảo hiểm và các chi phí bảo dưỡng khác. Chỉ nguyên chi phí đi lại cũng đã 'ngốn' mất số tiền lương không nhỏ của chồng tôi.

Chúng tôi có thể tiết kiệm được 300-500 USD mỗi tháng nếu chi tiêu có chừng mực cho các khoản ăn uống bên ngoài, giải trí và tiêu dùng. Khoản tiền trước đây chúng tôi tiết kiệm được đã bị 'thối bay' vào việc mua và sửa chữa nhà vì căn bếp ban đầu của ngôi nhà này chưa được thiết kế hợp lý. Số tiền này có được sau 3 năm sống nhờ tại nhà của bố mẹ tôi, một may mắn mà không phải ai cũng có được.

Mức lương bạn nhắc ở trên không phải mức trung bình tại khu vực này. Đó là thu nhập cho các kỹ sư phần mềm và kỹ thuật máy tính với 7-10 năm kinh nghiệm. Mức đó chỉ trên trung bình nếu ở vùng Trung Tây.

Nhưng khi sống ở vùng Trung Tây, tôi chỉ phải trả 900 USD mỗi tháng cho một căn nhà với 2 phòng ngủ và 3 phòng tắm, Trong khi tại phía Bắc thành phố San Jose, tôi phải chi đến 4.000 USD để sống trong một căn hộ 2 phòng ngủ và chỉ có một phòng tắm.

Mọi người luôn ngạc nhiên vì sao chúng tôi không thể mua xe một chiếc xe hơi sang trọng hay ăn uống tại những nhà hàng đắt đỏ với mức lương cao như vậy. Họ nghĩ chúng tôi 'ném tiền' vào các khoản chi tiêu phung phí hoặc đầu tư sai lầm."

Xem thêm:Nếu bạn có ý tưởng hay và bị từ chối, đừng bỏ cuộc !

Linh Lam-BI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo