Thứ sáu, 27/5/2022 | 21:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 21/4/2022, 08:44 (GMT+7)

'Thiên tài đầu cơ' Bill Ackman lỗ hơn 400 triệu USD vì 'bắt đáy' Netflix, nhanh chóng bán sạch sau chưa đầy 3 tháng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế Thứ năm, 21/4/2022, 08:44 (GMT+7)

Quỹ này cho biết hôm 20/4 rằng họ đã bán cổ phần Netflix sau khi công ty dịch vụ stream này ghi nhận lượng người đăng ký sụt giảm bất ngờ trong quý I. Thậm chí, Netflix còn dự báo mức giảm còn mạnh hơn nữa trong quý hiện tại. Sau khi phiên 20/4 kết thúc, cổ phiếu Netflix mất 35%, xuốgn 226,19 USD và trở thành cổ phiếu có thành tích tồi tệ nhất trong S&P 500 năm nay.

Trước đó, Ackman là 1 trong 20 cổ đông lớn nhất của Netflix trong năm nay. Thương vụ "bắt đáy" này được thực hiện sau khi cổ phiếu Netflix bắt đầu giảm do lo ngại về số lượng người dùng đăng ký.

Dựa theo mức giá trước khi Ackman tiết lộ việc nắm giữ cổ phần trong Netflix vào ngày 26/1, quỹ của ông đã mất khoảng 435 triệu USD khi nắm giữ hơn 3,1 triệu cổ phiếu. Tính đến cuối ngày 20/4, số cổ phần của Ackman trong Netflix trị giá khoảng 700 triệu USD.

1200x-169-3999-1650505438.jpg

Bill Ackman. Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu Netflix đã ghi nhận đà tăng mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch và đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái, với mức tăng gấp đôi so với đầu năm 2020. Với diễn biến lao dốc hôm 20/4, cổ phiếu này hiện đã giảm 62% trong năm nay.

Về việc "bắt đáy" cổ phiếu Netflix, Ackman cho biết trong một bức thư gửi nhà đầu vào tháng 1 rằng "cơ hội mua cổ phiếu này với mức giá thấp xuất hiện khi các nhà đầu tư đưa ra phản ứng tiêu cực với tốc độ tăng trưởng lượng người dùng đăng ký trong quý gần đây và dự báo ngắn hạn của ban quản lý". Ông đã chỉ ra những yếu tố thuận lợi với Netflix, bao gồm mô hình kinh doanh dựa trên số lượng đăng ký và đội ngũ quản lý của công ty.

Ở thời điểm đó, thương vụ đầu tư vào Netflix của Pershing được thực hiện bằng cách dùng số tiền sau khi tháo vị thế khủng của khoản phòng hộ lãi suất (interest rate hedge) , từng tạo ra khoản lãi 1,25 tỷ USD.

Trong bức thư gửi cổ đông hôm thứ tư, Ackman cho biết quỹ của ông ghi nhận tỷ suất sinh lời giảm 2% vào năm 2022. Ông cho biết mình đã rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ để sớm rút khỏi những thương vụ đầu tư kém hiệu quả. Ngoài ra, ông cũng thông báo sẽ chuyển tiền từ việc bán cổ phần Netflix để tìm kiếm những cơ hội khác.

Netflix không phải là khoản lỗ lớn đầu tiên đối với vị "thiên tài đầu cơ". Ông trước đây đã thừa nhận sự thất bại với việc mua vị thế bán khống trong Herbalife sau vụ cãi vã trên sóng truyền hình với Carl Icahn. Ngoài ra, ông cũng lỗ 4 tỷ USD sau khi đặt cược vào Valeant Pharmaceuticals International Inc. Ackman còn gặp khó khăn khi tìm kiếm mục tiêu cho SPAC của mình là Pershing Square Tontine Holdings Ltd. - vốn đã huy động được 4 tỷ USD trong đợt IPO vào tháng 7/2020 và đến nay vẫn chưa hoàn tất thương vụ sáp nhập.

Song, Ackman đã nỗ lực "lội ngược dòng" trong những năm gần đây. Pershing - quỹ phòng hộ có trụ sở tại New York, liên tục ghi nhận lợi nhuận kỷ lục vào năm 2019 và 2020.

Quay trở lại với Netflix, trở thành "thành viên" của nhóm FAANG đã phần nào thúc đẩy sự hứng thú của nhà đầu tư với công ty này trong vài năm qua. Dẫu vậy, công ty cung cấp dịch vụ photo trực tuyến này nay lại trở thành "thiên thần sa ngã".

Những show ăn khách như "Squid Game" hay "Bridgeton" đã giúp Netflix bứt phá mạnh mẽ và họ đang tìm thêm những hướng đi mới để tăng doanh thu. Công ty này đang cân nhắc việc chạy quảng cáo trên nền tảng và hạn chế người dùng dùng chung tài khoản với bạn bè, gia đình. Cả 2 kế hoạch này đều cho thấy Netflix có thể sẽ dễ dàng đạt mục tiêu tăng trưởng người dùng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo