Thứ hai, 2/8/2021 | 23:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 28/4/2017, 09:33 (GMT+7)

Thị trường lao động Bắc Ninh 'khốc liệt' hơn Hà Nội: 1 người chọi 41 đối thủ

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 28/4/2017, 09:33 (GMT+7)

Báo cáo của VietnamWorks cho thấy thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục là hai địa điểm có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn nhất cả nước. Ba tỉnh lọt vào top 5 còn lại là Bình Dương, Đà Nẵng và Bắc Ninh.

Dù đứng thứ 5 về nhu cầu tuyển dụng lao động, nhưng Bắc Ninh có tỷ lệ cạnh tranh việc ở mức 1/42, cao thứ thứ nhì sau TP.HCM. Điều này có nghĩa cứ 1 người tìm việc tại Bắc Ninh phải cạnh tranh với 41 người khác để có công việc mới. Tỷ lệ cạnh tranh này cao hơn so với Hà Nội (1/38), Bình Dương (1/38) và Đà Nẵng (1/37). TP.HCM dẫn đầu với tỷ lệ 1/46.

Nguồn: Báo cáo tuyển dụng VietnamWorks

"Sở dĩ trong quý I này Bắc Ninh đang có tỷ lệ cạnh tranh cao vì đó là thời điểm cao điểm của mùa tuyển dụng trong mảng sản xuất. Ba tháng đầu năm là ba tháng tuyển dụng ồ ạt của các doanh nghiệp sản xuất mà Bắc Ninh là một trong những trung tâm lao động với nhiều khu công nghiệp lớn đặt tại địa phương này", đại diện của Vietnamworks cho biết.

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh lớn như thế, nhưng theo vị đại diện trên, các doanh nghiệp sản xuất tại Bắc Ninh vẫn khó tuyển nhiều vị trí, đáng kể có các vị trí Quản đốc phân xưởng, kỹ sư kỹ thuật điện, kỹ sư chất lượng…

Nguồn: Báo cáo tuyển dụng VietnamWorks

Cũng theo báo cáo của VietnamWorks, trong quý I/2017, nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam tăng trưởng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên phần lớn công ty tìm kiếm nhân viên đã có kinh nghiệm hoặc có thể làm ở vị trí cao hơn thay vì sinh viên mới ra trường. Tỷ lệ công việc dành cho người có kinh nghiệm trong quý I/2017 là 73%, trong khi con số dành cho sinh viên mới ra trường chỉ là 5%.

Nguồn: Báo cáo tuyển dụng VietnamWorks

Ngành IT – Phần mềm tiếp tục đứng đầu nhu cầu tuyển dụng, sau đó là các ngành khác như hành chính, thư ký, kế toán, dịch vụ bán hàng… Tuy nhiên theo VietnamWorks thị trường lao động Việt Nam đang ở tình trạng quá khan hiếm lập trình viên và kỹ sư ngành IT. Nguyên nhân là do nhiều người lao động không đáp ứng được yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm, trong đó "nhức nhối" nhất vẫn là khả năng tiếng Anh còn nhiều hạn chế.

Nguồn: Báo cáo tuyển dụng VietnamWorks

Nghề hành chính/thư ký đang có tỷ lệ cạnh tranh lớn nhất, với tỷ lệ 1/66. Cứ một người tìm việc trong nghề hành chính/thư ký phải cạnh tranh với 60 người khác để có được công việc mới. Nghề kế toán đứng thứ hai với tỷ lệ 1/61. Ba ngành tiếp theo nằm trong Top 5 các ngành có tỷ lệ cạnh tranh lớn nhất bao gồm Xuất nhập khẩu (1/56) – Sản xuất (1/51) và Y tế/Công nghệ Sinh học với tỷ lệ 1/47.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo