Thứ sáu, 25/6/2021 | 00:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 3/1/2019, 06:40 (GMT+7)

Theo Warren Buffett, đây là điều khiến một người khôn ngoan phá sản

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 3/1/2019, 06:40 (GMT+7)

“Theo quan điểm của tôi, vay tiền để đầu tư chứng khoán là điên rồ”, tỷ phú Warren Buffett nói với CNBC. “Thật điên rồ để đặt cược thứ bạn có và cần cho thứ không thực sự cần. Bạn sẽ không hạnh phúc hơn nếu gấp đôi được tài sản ròng”.

Buffett cũng có chung quan điểm với phó chủ tịch Berkshire Hathaway Charlie Munger.

“Charlie từng nói rằng chỉ có ba cách khiến một người khôn ngoan phá sản: rượu, phụ nữ và đòn bẩy (liquor, ladies, leverage)”, ông nhắc lại. “Sự thật đó là – hai thứ trước ông ấy thêm vào vì chúng đều bắt đầu bằng chữ L, đòn bẩy”.

Buffett lý giải nguy cơ sử dụng nợ và đòn bẩy trong thư gửi cổ đông thường niên năm 2017.

“Chính Berkshire cũng có những ví dụ về biến động ngẫu nhiên của giá trong ngắn hạn có thể che khuất tiềm năng tăng trưởng về dài hạn. Trong 53 năm trước đó, công ty đã tạo dựng giá trị bằng cách tái đầu tư lợi nhuận và để lãi kép làm phần việc kỳ diệu của nó. Qua từng năm, chúng ta đã tiến về phía trước. Tuy nhiên, cổ phiếu Berkshire đã chịu 4 đợt giảm mạnh”.

Ông tiết lộ trong 5 thập kỷ trước đó, cổ phiếu Berkshire đã nhiều lần giảm giảm 37 – 59%.

Các đợt giảm mạnh của cổ phiếu Berkshire Hathaway.

“Bảng trên là lập luận mạnh mẽ nhất của tôi để phản đối vay tiền mua cổ phiếu. Đơn giản là không thể đoán trước cổ phiếu có thể giảm sâu thế nào trong một giai đoạn ngắn”, ông cảnh báo.

“Ngay cả khi khoản vay nhỏ và vị thế không lập tức gặp nguy nếu thị trường lao dốc, tâm trí bạn cũng bị đe dọa bởi những dòng tin, bình luận tiêu cực. Một tâm trí bất ổn sẽ không ra quyết định tốt”.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo