Thứ tư, 30/11/2022 | 03:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 7/6/2021, 09:21 (GMT+7)

Thế giới có thêm một gia tộc siêu giàu

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ hai, 7/6/2021, 09:21 (GMT+7)

Với tổng giá trị là hơn 30 tỷ USD, thương vụ bán lại Medline Industries được xếp vào hàng những giao dịch lớn nhất chưa từng có liên quan đến một doanh nghiệp gia đình. Phần lớn số tiền này sẽ chảy từ “túi” của những nhà đầu tư lớn gồm Blackstone Group, Carlyle Group và Hellman & Friedman sang gia đình Mills, một gia tộc ở Chicago đã hoạt động trong ngành y tế suốt 4 thế hệ qua.

Mặc dù nhóm nhà đầu tư mới sẽ chiếm đa số cổ phần tại Medline, song gia đình Mills vẫn giữ vai trò lãnh đạo và là cổ đông cá nhân lớn nhất tại công ty.

Với số tiền có thể nhận được là 30 tỷ USD, gia đình Mills sẽ sở hữu khối tài sản ngang ngửa với gia đình Pritzker, theo Bloomberg Billionaires Index.

medline-8290-1623027059.jpg

Medline vừa bán cổ phần cho một nhóm nhà đầu tư lớn. Ảnh: AP.

“Giúp ngành y tế vận hành suôn sẻ hơn là trọng tậm của chúng tôi trong suốt nhiều thập kỷ qua. Việc một số công ty đầu tư tư nhân thành công và có kinh nghiệm nhất thế giới rót tiền vào công ty sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh chiến lược đó, đồng thời vẫn duy trì được văn hóa do gia đình lãnh đạo - yếu tố cốt lõi cho thành công của chúng tôi”, ông Charlie Mills, CEO của Medline, cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào cuối tuần trước.

Thương vụ được thực hiện khi định giá công ty tăng mạnh và khả năng thuế thặng dư tăng vốn tăng lên - một trong những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều gia đình xem xét bán công ty cho bên khác. Trong khi đó, các công ty cổ phần tư nhân lại là những đối tượng có nợ rẻ và đang ngồi trên “núi” tiền trị giá hàng nghìn tỷ USD, chỉ chờ để được đầu tư.

Có ít nhất 8 công ty tham gia chào mua Medline trong tháng trước, một số bị thu hút bởi cơ hội cắt giảm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận tại một công ty mà các nhà đầu tư tư nhân khác chưa từng chạm tay đến.

Còn đối với gia đình Mills, thương vụ bán cổ phần này giúp gia tăng thêm khối tài sản vốn đã tăng mạnh trong năm qua nhờ nhu cầu về các sản phẩm y tế tăng vọt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Công ty ghi nhận doanh thu đạt 17,5 tỷ USD trong năm 2020, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo ấn phẩm Medical Design & Outsourcing.

Medline sản xuất, bán và phân phối hơn 500.000 sản phẩm y tế khác nhau, bao gồm xe lăn, cốc lấy mẫu nước tiểu, khẩu trang và bộ dụng cụ gây mê. Công ty cũng là đơn vị sản xuất ra loại chăn quấn phổ biến mà bệnh viện tại Mỹ đều sử dụng cho hầu hết trẻ sơ sinh…

Về lịch sử hình thành, năm 1910 khi A.L. Mills, ông cố của CEO Charlie Mills, khởi nghiệp bằng việc sản xuất tạp dề bán thịt cho các lò mổ ở Chicago. Ông chuyển sang sản xuất áo choàng dành cho các bác sĩ phẫu thuật và đồng phục của y tá sau khi các nữ tu ở bệnh viện gần đó nhờ ông giúp đỡ. Con trai của ông, Irving, tham gia vào công ty, khi đó có tên là Mills Hospital Supply, và quản lý việc mở rộng công ty sang mảng hàng dệt may cho y tế. Con trai của Irving là James và Jon sau đó thành lập Medline vào năm 1966.

Không chỉ Mills, các gia tộc giàu có khác tại Mỹ cũng “thuận buồm xuôi gió” trong thời gian gần đây. Như gia đình Pritzkers, họ đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, trở thành “tay chơi” lớn trên chính trường và đổ tiền đầu tư vào các quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty cổ phần tư nhân để gia tăng khối tài sản kếch xù của mình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo