Thứ năm, 12/12/2019 | 15:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 1/8/2019, 11:48 (GMT+7)

Thay mặt ông chủ đi gọi vốn, nữ CEO trẻ thuyết phục thành công Shark Đỗ Liên đầu tư 10 tỷ đồng

Linh Lam Thứ năm, 1/8/2019, 11:48 (GMT+7)

Xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam, nữ CEO trẻ Thùy Trang cho biết dự án Làng Chài Xưa ra đời với mong muốn khôi phục thương hiệu nước mắm Tĩn 300 năm của Phan Thiết Mũi Né.

Dù không sở hữu cổ phần nhưng trước khi đến Shark Tank, Thùy Trang đã được chủ đầu tư ký giấy ủy quyền quyết định thương vụ này. Thay mặt ông chủ, cô đưa ra đề nghị 10 tỷ đồng cho 5% cổ phần. Nữ CEO mong muốn có được sự chung tay, đồng hành từ các nhà đầu tư của Shark Tank để bảo vệ và phát triển làng nghề truyền thống nước mắm Việt Nam.

Dự án Làng Chài Xưa gồm 4 hạng mục chính: Nhà hát trình diễn vở Fishermen show - Huyền thoại làng chài; Bảo tàng nước mắm; sản phẩm nước mắm Tĩn - Thương hiệu 300 năm của Phan Thiết - Mũi Né và cuối cùng là nhà hàng Mũi Né Xưa và Mũi Né Deli.

.JPG-2825-1564634157.jpg

CEO Thùy Trang thay mặt chủ dự án Làng Chài Xưa gọi vốn. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Chia sẻ về bức tranh tài chính, Thuỳ Trang cho hay tuy mới khởi động từ năm 2017 nhưng đến nay dự án đã hoàn thành 100% các hạng mục xây dựng. 60% doanh thu chủ yếu đến từ show diễn Fishermen; Bảo tàng nước mắm và nhà hàng. Sản phẩm nước mắm Tĩn chiếm 40% doanh thu còn lại nhưng hiện đang tăng trưởng tốt. Doanh thu lần lượt của năm 2017 là 15 tỷ, 2018 là 25 tỷ, 2019 dự kiến ở mức 40 tỷ đồng. Năm 2018, dự án đạt lãi ròng là 10%, dự kiến 2019 con số sẽ tăng 15%.

Cho rằng mức định giá dự án 100 tỷ đồng là chưa hợp lý, Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông liên tục chất vấn về tài chính và tài sản cố định của dự án, trong đó có quỹ đất đai rộng 16.000 m2. Nữ CEO trẻ khá lúng túng trước những câu hỏi về tính pháp lý của quỹ đất của dự án .

Bên cạnh đó, sự xuất hiện gọi vốn của Thùy Trang chỉ với vai trò giám đốc điều hành dự án cũng khiến các Shark băn khoăn. Shark Phạm Thanh Hưng là người đầu tiên từ chối vì lý do người lên gọi vốn không phải là người chủ thực sự của dự án. Shark Dzung Nguyễn và Shark Nguyễn Ngọc Thủy cho rằng dự án có giá trị nhưng cũng nhanh chóng rút lui vì không phải lĩnh vực sở trường.

Chia sẻ về sản phẩm nước mắm truyền thống, Shark Nguyễn Thanh Việt cho biết: “ Nếu bạn đi đến New York hay những khu phố ẩm thực châu Á ở nước ngoài, bạn sẽ thấy rất nhiều sản phẩm nước mắm của Thái Lan không có nước mắm của Việt Nam”. Tuy nhiên, vị “cá mập” này không yên tâm với phần thuyết trình của nữ CEO trẻ tuổi nên quyết định không đầu tư.

LANGCHAIXUA-3817-1564634157.jpg

Làng Chài Xưa là thương vụ đầu tư đầu tiên của Shark Đỗ Liên tại chương trình. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Trước sự từ chối của 4/5 nhà đầu tư, Thùy Trang xúc động chia sẻ về tâm huyết của người chủ dự án  mong muốn khôi phục lại thương hiệu nước nắm 300 năm để làm một điều gì đó cho quê hương. Cô cũng tiết lộ đến với Shark Tank, ngoài lý do cá nhân cô muốn tìm sự đồng hành của các Shark để khôi phục làng nghề truyền thống.

Đồng cảm với tâm huyết của nữ CEO trẻ tuổi, Shark Đỗ Liên bất ngờ đưa ra lời đề nghị 10 tỷ đồng cho 25%. Vị “cá mập” mới của mùa 3 chia sẻ: “ Tôi rất thích phụ nữ kinh doanh mà lại có ý tưởng giữ gìn bản sắc dân tộc. Tôi muốn các bạn tiếp nối những gì mà chúng tôi chưa thực hiện được. Tôi sẽ đem nước mắm của bạn để lên những siêu thị ở châu Âu, cùng bạn xây dựng một bảo tàng đúng nghĩa để con cháu chúng ta sẽ biết được cha ông ta đã làm những gì để có được những sản phẩm như thế”.

Chia sẻ giá trị của dự án trên thực tế hiện đã lên đến 200 tỷ đồng, Thùy Trang đề nghị 10 tỷ đổi 10% cổ phần với nhà đầu tư. Cuối cùng, 2 bên thống nhất ở mức 10 tỷ đồng cho 15% cổ phần khi Shark Đỗ Liên nhấn mạnh: “Tôi muốn bên cạnh kinh doanh nhưng cũng giữ lại giá trị của làng nghề truyền thống. Bạn vẫn toàn quyền quyết định. Tôi chỉ đồng hành và giúp bạn không phải chỉ là thị trường trong nước mà còn đem sản phẩm của bạn hiện diện trong những bữa ăn của người Việt ở nước ngoài”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo