Thứ ba, 20/4/2021 | 05:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 1/8/2019, 10:22 (GMT+7)

Thầy giáo dạy Toán gọi vốn nửa triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Linh Lam Thứ năm, 1/8/2019, 10:22 (GMT+7)
GEROBO.JPG-3960-1564629038.jpg

Nguyễn Huy Ngọc muốn lập công ty chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối đồ dùng thông minh. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Đến với Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3, thầy giáo dạy Toán Nguyễn Huy Ngọc giới thiệu sản phẩm bộ lắp ghép hình học đa năng Gerobo với mục tiêu gọi vốn 500.000 USD đổi lấy 10% cổ phần. 

Huy Ngọc cho biết, nếu triển khai được mô hình hình học đa năng này sẽ đem đến nhiều giá trị cho Việt Nam và cả thế giới. Bộ sản phẩm Gerobo không chỉ dùng trong giảng dạy mà còn cung cấp các kiến thức, đối tượng cơ bản của hình học dành cho trẻ khi tiếp xúc hàng ngày.

Anh ước tính ở Việt Nam một năm có khoảng 25 triệu học sinh, sinh viên. Chỉ cần bán được 2% trong thị trường này với giá bán 600.000 đồng/bộ thì doanh thu tiềm năng lên đến 300 tỷ đồng/năm. Trước đó, sản phẩm của Huy Ngọc đã bán thử nghiệm ra thị trường với giá 1,5 triệu đồng.

Với số tiền gọi được, thầy giáo trẻ dự định thành lập một công ty chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối đồ dùng thông minh. Trong đó 80% dành cho sản xuất và phân phối; 15% đăng ký độc quyền tại các quốc gia tiềm năng trên thế giới; 5% để thành lập công ty và đội ngũ, tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm.

Sau phần giới thiệu của Huy Ngọc, Shark Nguyễn Thanh Việt đặt câu hỏi: "Nếu được đầu tư, anh sẽ kinh doanh như thế nào?".

"Nếu Shark nào chấp nhận đầu tư cho tôi, chắc chắn Shark đó đã có phương án hỗ trợ tôi nhiều mặt", Huy Ngọc trả lời.

"Nếu tôi có phương án rồi tôi tự làm chứ đầu tư cho bạn để lấy 10% làm gì?", Shark Phạm Thanh Hưng nói.

GEROBO-5070-1564629038.jpg

Một sản phẩm trong bộ lắp ghép hình học đa năng Gerobo. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Cuối cùng, tất cả các "cá mập" đều quyết định không đầu tư cho dự án của Nguyễn Huy Ngọc. Shark Đỗ Liên chỉ ra thiếu sót của startup khi lập kế hoạch kinh doanh có tính chủ quan, chưa thuyết phục về yếu tố thị trường, chưa có phương án kinh doanh rõ ràng nhưng đã vội kêu gọi số vốn quá lớn.

Trong khi đó, Shark Hưng chia sẻ: “Tôi không phủ nhận câu chuyện làm giáo cụ chắc chắn sẽ có tác dụng giúp các bé hình dung ra mối tương quan giữa hình học và các vật thể với nhau dễ dàng, qua đó phát triển tư duy và trí nhớ. Nhưng điều đó không giúp cho mô hình kinh doanh phát triển ở mức quy mô lớn với mức độ vốn và giá trị công ty bạn đang kêu gọi lên tới hơn 100 tỷ đồng”.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy đưa ra lời khuyên cho Huy Ngọc: “Anh nên nhìn nhiều về thị trường mảng giáo dục STEAM. Mục đích của các Shark khi đầu tư vào là để giúp startup nhân rộng công ty, nhân rộng thị trường. Không phải vào rồi mới bắt đầu nghiên cứu sản phẩm có thể bán được hay chưa”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo