Chủ nhật, 23/1/2022 | 01:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 9/8/2011, 11:09 (GMT+7)

TGD Bảo Tín Minh Châu: Người dân không nên mua vàng với giá quá cao

Thứ ba, 9/8/2011, 11:09 (GMT+7)

 

 TGĐ- Doanh nhân văn hóa Vũ Minh Châu

Thưa ông, giá vàng trong nước ngày 8/8 tăng đột biến,  lập những đỉnh cao mới khi vượt qua 44 triệu đồng/lượng. Ông có thể nhận định đâu là nguyên nhân?

- Nguyên nhân là rất nhiều người đi mua mà lượng vàng các doanh nghiệp (DN) có được thì hạn chế. Cho nên ai có vàng thì họ bán với giá rất cao, và ai muốn mua được cũng phải trả giá cao hơn thì mới mua được. Thực tế có đến 95% người cầm tiền đi mua, chỉ có khoảng 5% người mang vàng đi bán. Chỉ có một số nhà đầu tư họ chốt lời ở thời điểm nào đó cảm thấy có lời là họ bán chứ còn người dân đa số là đi mua. 

Theo tôi, giá vàng trong nước đã  lập những đỉnh cao lịch sử mới và chưa có một ngày nào mà giá vàng trong nước tăng kinh hoàng như hôm nay. Tốc độ tăng vượt xa những tốc độ thiết lập trong các cơn bão vàng hồi năm 2009 và 2010. Đây là hậu quả tất yếu xảy ra sau một thời gian dài các DN kinh doanh “tích cực” thu gom vàng để xuất khẩu một cách thái quá. 

Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn tài chính đã can thiệp vào thị trường vàng như: Thu gom và xuất khẩu ra nước ngoài bằng nhiều con đường. Đồng thời nâng giá mua sát với giá bán làm cho giữa giá mua và giá bán thu hẹp chưa từng thấy. Cụ thể như trước đây, biến động của thị trường vàng chỉ 300 - 400.000 đồng/chỉ thì cho đến thời điểm này thị trường vàng tăng giá trên dưới 10 lần. 

Bên cạnh đó, giá vàng trong nước được tiếp lửa từ giá vàng thế giới tăng cao. Tôi cho rằng, giá vàng thế giới cao như vậy là do sự suy thoái kinh tế nhưu nợ quốc gia ở Mỹ và rất nhiều nhà đầu tư quốc tế họ tăng cường mua vào điều này đã đẩy giá vàng thế giới tăng cao.

Thưa ông, từ đầu tháng 8 đến nay, đặc biệt trong ngày 8/8, giá vàng trong nước tăng đột biến và có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới quy đổi tới gần 2 triệu đồng/lượng. Vì sao có tình trạng này, thưa ông? 

- Nguyên nhân của tình trạng là do một phần Nhà nước chưa có sự quản lý chặt chẽ về biên độ giữa mua và bán khiến giá mua sát với giá bán tạo ra sự cạnh tranh nhau, giành giật lượng vàng còn lại trên thị trường giữa các DN. Thứ 2 là có quá nhiều người đi mua trong khi các DN có được lượng vàng tích trữ thì hạn chế, khiến giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. 

Hiện tại các DN đang thả sức thu vét một số lượng lớn vàng nguyên liệu, rồi xuất khẩu đi nước ngoài khiến cho hàng trong nước cạn kiệt. Thị trường thiếu vàng, các DN không thể trong ngày 1, ngày 2 nhập về với số lượng vàng lớn để đáp ứng thị trường. Thì tất nhiên, xảy ra hiện tượng người nào nhiều vàng thì nắm giữ thị trường và điều tiết giá thậm chí tạo ra một giá vàng rất cao trong một thời điểm để bán cho người tiêu dùng. 

Nói như ông thì giá vàng tăng đột biến có yếu tố đầu cơ và nếu người dân đổ xô đi mua lúc này sẽ bị thiệt hại? 

- Ai cũng muốn “săn lùng” vàng, cạnh tranh để mua cho bằng được, và người dân cũng vậy họ chấp nhận trả giá cao để sở hữu vàng. Một khi hiện tượng giá mua cao sát với giá bán sẽ gây mất cân bằng cung cầu trên thị trường điều này thiệt hại cho người tiêu dùng. 

Giả sử giá vàng thế giới ổn định thì lại nhập về và giá trong nước sẽ giảm xuống. Trong khi các DN vừa phải mua đuổi bán đuổi, bán vừa xong thì giá vàng đã lên và họ lại phải mua vào giá cao hơn giá vừa bán. Tóm lại lợi ích vẫn thuộc về một nhóm người chuyên thu gom và làm giá. 

Nếu như giá vàng Việt Nam tăng nhanh so với giá vàng thế giới càng nhiều bao nhiêu thì dấu hiệu sụt giảm giá càng nhanh bấy nhiêu. Khi giá cao thì các nhà nhập khẩu sẽ nhanh chóng nhập vàng về để làm dịu cơn sốt. Cho nên người dân ở thời điểm này không nên vội vàng mua với giá quá đắt khi mà giá ở Việt Nam đã vượt quá xa so với giá vàng thế giới. Vì đây là giá ảo, hậu quả của việc thiếu vàng nguyên chất trong thời kỳ ngắn hạn. 

Để ổn định thị trường vàng, tránh những tình trạng giá vàng tự điều tiết như hiện nay, theo ông cơ quan quản lý Nhà nước cần có những biện pháp gì?

- Theo tôi, để tránh những tình trạng giá vàng tự điều tiết như hiện nay, thì Nhà nước nên có chế tài quản lý biên độ. Cần có chính sách khuyến khích xuất khẩu vàng trang sức, hạn chế xuất khẩu vàng nguyên liệu và các loại vàng ở tuổi cao. 

Ngoài việc người dân chịu thiệt hại vì mua giá đắt, các DN thua lỗ trong quá trình kinh doanh, mua đuổi bán đuổi, nhưng còn có một thiệt hại vô hình đó là làm cho người dân nghi ngờ giá trị của đồng tiền chứ họ không nghĩ là do chúng ta đang cạn kiệt nguồn tài nguyên này trong nước. Nhà nước nên có những chế tài quản lý thị trường vàng một cách ổn định. 

Cụ thể nhất là Nhà nước nên đưa ra quy định quản lý biên độ dao động giữa giá mua và bán tránh tình trạng đấy giá lên để thu mua được nhiều vàng, rồi xuất khẩu một cách thái quá.

Theo Nguyễn Dương - Tamnhin

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo