Thứ năm, 13/8/2020 | 17:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 5/11/2010, 04:44 (GMT+7)

Tại sao phải nhận những căng thẳng không cần thiết?

Thứ sáu, 5/11/2010, 04:44 (GMT+7)

Phân lớn những căng thẳng đó đến từ những vấn đề mà chúng ta không thể kiểm soát được. Chúng ta gặp vấn đề trong công việc, một người mà chúng ta yêu thương mắc bệnh và ra đi mãi mãi, con cái cũng gặp phải những khó khăn trong học tập, chúng ta còn phải làm quá nhiều việc mà không đủ thời gian... Với những căng thẳng đã tồn tại trong cuộc sống như vậy, tại sao chúng ta lại phải cố ý làm cho mình phải căng thẳng hơn? Đặc biệt là bởi lối sống buông thả của mình.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Thật ngạc nhiên khi chứng kiến một ai đó phải trằn trọc, băn khoăn về việc lập kế hoạch cho kì nghỉ, lễ cưới, mua một căn nhà hay một số vấn đề khác, lí do căng thằng hoàn toàn là vì tiền bạc. Những vấn đề này chắc chắn sẽ gây căng thẳng cho bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ càng căng thăng hơn nếu kì nghỉ hay căn nhà là những thứ mà bạn thực sự không thể trang trải nổi. Không chỉ là bạn cố gắng để vạch kế hoạch ra, bạn cũng cần phải tính toán làm thế nào để chuẩn bị ngân sách cho nó. Sẽ rất khó khăn nếu bạn đã phải cố cắt xén toàn bộ phần ngân sách của mình nhưng vẫn chưa trang trải đủ. Sẽ căng thẳng nếu bạn phải tìm thêm một công việc nữa để tăng thêm thu nhập. Sẽ căng thẳng khi phải cân nhắc có nên dùng thẻ tín dụng hay không. Sẽ căng thẳng nếu chuẩn bị đủ tiền cho kì nghỉ và mái nhà thì đang bắt đầu bị dột. Sự căng thẳng chuẩn bị cho một việc gì chẳng là bao so với những căng thẳng ập đến khi bạn không thể chuẩn bị đủ tiền cho nó. Tại sao lại phải thêm vào những căng thẳng của kì nghỉ lễ hay đám cưới bằng việc vạch ra những khoản chi tiêu mà bạn không trang trải nổi?

 

Tôi đặc biệt nhấn mạnh vào việc ngân sách của bạn sẽ giảm dần mỗi ngày, nó không vô hạn. Nếu bạn quyết định chi tiêu 3 triệu thay vì bỏ chúng vào nguồn ngân sách tiết kiệm. Khi xe bị hỏng và cần 3 triệu để sửa chữa, bạn thực sự căng thẳng vì bạn không có tiền. Bạn chi 1 triệu để ăn tối trong một tuần cùng bạn bè và rồi nhận ra không biết phải trả các tờ hóa đơn thế nào. Càng ngày, bạn càng nhận lấy những căng thẳng không đáng có vì đã tiêu pha những đồng tiền mà mình thực sự không có. Đến khi cần tiền thì mới hốt hoảng khi nó đã được tiêu đi từ lâu rồi.

 

Tiền bạc đã gây ra đủ căng thẳng trước khi bạn chi tiêu lãng phí. Đó là căng thẳng ở cách kiếm tiền. Nó có thể là căng thẳng khi đầu tư và tìm cách xây dựng ngân sách cá nhân. Nó cũng có thể gây căng thẳng khi bạn và bạn đời của mình có những quan điểm khác nhau về việc chi tiền. Tiền còn gây căng thẳng khi bạn lâm phải hoàn cảnh trớ trêu và có nguy cơ mất việc. Hãy đừng làm cho vấn đề tiền bạc trở nên căng thẳng hơn vì những kế hoạch rắc rối mỗi ngày và chi tiêu những thứ mà bạn không trang trải nổi.

 

Ai cũng phàn nàn rằng mình phải chịu quá nhiều căng thẳng. Ai cũng muốn giảm mức độ stress và mong muốn mọi việc suôn sẻ hơn. Có nhiều việc căng thẳng mà ta không thể kiểm soát nổi, nhưng chúng ta vẫn có thể điều chỉnh được một số căng thẳng do tiền bạc gây ra. Khi bạn không đủ tiền cho một kì nghỉ hay một đám cưới xa hoa, hãy lập một kế hoạch khác nhỏ hơn hoặc bỏ bớt đi. Có thể chỉ đăng kí kết hôn và một buổi tiệc ra đình nhỏ sẽ đỡ tốn kém hơn là chi hàng chục triệu cho những khoản trang trí cầu kì, xa hoa. Một chuyến picnic gần nhà có lẽ sẽ vẫn làm mọi người thấy thoải mái thay vì đi nghỉ mát trên các con tàu ở vịnh Caribbean. Và có thể sẽ chẳng mấy căng thẳng nếu bạn ở nhà, từ chối các vụ tiệc tùng tốn kém. Hãy tiết kiệm, khi bạn có đủ tiền, các kế hoạch và sự kiện bạn đang hướng tới sẽ bớt căng thẳng hơn.

Không chi tiêu vào những thứ mình không cần, và tiết kiệm cho những thứ bạn cần dùng. Sau đó bạn sẽ không quá phải lo âu khi mái mà bị dột hay xe hỏng. Hãy nghĩ cuộc sống sẽ thế nào nếu bạn không có hàng triệu đồng khi xe bị hỏng hóc. Và cho dù có cố gắng để trang trải đủ cho tiền sửa xe thì nếu điện thoại bạn hết tiền và lại cần một vài trăm nghìn để liên lạc trong tháng tới nữa thì sao? Bạn sẽ phải chi tiêu những đồng tiền cuối cùng cho nó và... cầu nguyện để không phải tốn thêm một đồng nào nữa?

Đừng tạo thêm cho bản thân những căng thẳng khi chi tiêu nhiều những gì mình không đủ chi trả.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo