Thứ bảy, 19/10/2019 | 17:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 31/12/2014, 08:00 (GMT+7)

Tại sao nhiều người 'ăn cắp' ý tưởng của người khác mà không biết?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 31/12/2014, 08:00 (GMT+7)

Câu chuyện về một ban nhạc huyền thoại dưới đây sẽ hé mở gợi ý cho câu trả lời.

Bữa tiệc nào vui đến đâu cũng phải có lúc tàn. Vào năm 1970, ban nhạc nổi tiếng The Beatles đã quyết định tan rã.

Chỉ trong 1 năm, George Harrison đã đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc với bài hát solo "My Sweet Lord". Nhưng điều ngọt ngào này không kéo dài được lâu khi 1 tháng sau đó anh bị kiện vì đạo nhạc bài "He's So Fine" của The Chiffons, là 1 bài hát nổi tiếng vào năm 1963 .

Và tay ghita chủ lực của the Beatles có bị kết án với điều ấy?

Thẩm phán Richard Owen, là một người mê âm nhạc, đã phán quyết Harrison có tội. Nhưng ông cũng nói rằng việc làm của Harrison không phải cố ý mà chỉ là hành động đi từ tiềm thức.

Cho đến cuối thì Harrison thừa nhận rằng thẩm phán Owen đã nói đúng. Harrison đã chia sẻ trong cuốn tự truyện của mình "Tôi đã không để ý và nhận biết được giai điệu giống nhau giữa hai bài hát này và thực sự thì tôi không thể hiểu vì sao lại thế"

Nhà tâm lý học Dan Gilbert đã lý giải hiện tượng này với tên gọi kleptomnesia (ám ảnh lấy cắp): những ý tưởng bạn tin rằng do bạn nghĩ ra thực chất lại là của người khác. Đạo tác phẩm là một hiện tượng phổ biến trong giới nghệ thuật sáng tạo và không phải đi từ ý định của bất cứ ai.

Trong một thí nghiệm minh họa, nhà tâm lý học Alan Brown và Dana Murphy lập những nhóm 4 người lần lượt làm việc với những danh sách có liên quan đến chủ đề thể thao, nhạc cụ, trang phục và động vật 4 chân. Mỗi người trong nhóm phải tự đưa ra 4 ý tưởng liên quan đến 4 chủ đề đó và viết vào 1 tờ giấy. Và kết quả là 75% đối tượng tham gia đều ngẫu nhiên đưa ra các đáp án giống nhau, những ý tưởng đó thực ra là từ 1 thành viên khác trong nhóm. Sau đó, những người này phải viết ra 4 ý tưởng khác. Phần lớn, ít nhất 1 ý tưởng của họ đã được những thành viên của nhóm khác nhắc đến, thường là từ nhóm ngay trước họ.

Samsung và Apple đã có nhiều tranh cãi về việc 'copy' ý tưởng của nhau

Kleptomnesia là một hiện tượng phổ biến nhưng lại khá đặc biệt, cho chúng ta thấy ký ức và trí nhớ của con người có tồn tại những liên kết. Khi tiếp nhận thông tin, chúng ta thường để ý đến nội dung hơn là nguồn gốc và trên thực tế là không ít người bỏ qua vấn đề họ lấy thông tin đó ở đâu.

Thậm chí việc ghi nhớ nguồn thông tin là khó khăn khi chúng ta bận, phải làm những công việc phức tạp và hay bị xao nhãng. Và sự tập trung càng bị phân tán thì càng ít để ý đến việc những ý tưởng đi từ đâu. Đó là lý do vì sao nhiều người muốn mọi người biết đến ý tưởng của họ trước khi bị “ăn cắp”.

Để tránh hiện tượng kleptomnesia, các nhà tâm lý học khuyến cáo nên khắc phục sự thiếu tập trung và xử lý một cách thông minh các nhiệm vụ phức tạp và nên tránh những việc làm tương tự nếu có thể. Ví dụ như nhà văn George Meyer không xem phim "Seinfeld" khi viết kịch bản cho "The Simpsons" . Meyer nói rằng "Tôi sợ rằng mình sẽ vô tình copy một câu chuyện hài".

Nếu George Harrison có thể làm được điều đó thì ông đã có thể tránh được tổn thất tài chính và sự bất ổn về tâm lý lúc đó. Tuy nhiên, khi động não cho một ý tưởng, sẽ là thông minh nếu xem xét các ý tưởng tương tự có sẵn một cách có chừng mực, kiểm tra lại các sự trùng lặp để xử lý. Nếu không thì theo lời của Harrison, chúng ta có thể sẽ làm tổn thương nhau khi chỉ lấy đi mà không hề trả lại.

Trong cuộc sống thưởng nhật, mỗi người chúng ta nên rèn luyện để tập trung vào cả nội dung lẫn nguồn gốc thông tin mà chúng ta tiếp nhận. Như các nhà tâm lý học Neil Macrae, Galen Bodenhausen, và Guglielmo Calvini diễn đạt, "Mang nguồn đi cùng bạn."

Mai Thanh-Theo Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo