Thứ năm, 19/9/2019 | 00:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 25/6/2010, 01:46 (GMT+7)

Tài sản thừa kế điện tử

Thứ sáu, 25/6/2010, 01:46 (GMT+7)

Bất kể sự hiểu biết của bạn về công nghệ thông tin đến đâu, một phần lớn cuộc sống của bạn đang diễn ra trên thế giới ảo với thư điện tử, ảnh, blog, các dữ liệu tài chính, các loại văn bản,..,và hàng tỉ thứ khác nữa.

Ảnh minh họa: Internet.

Nhưng nghịch lý ở chỗ bạn vừa muốn chia sẻ những thứ đó vừa muốn giữ chúng cho riêng mình. Đã bao giờ bạn tự hỏi nếu một ngày không may bạn đã đi xa, điều gì sẽ xảy ra với tất cả những dữ liệu điện tử của bạn, những hộp thư điện tử, các tài khoản mạng xã hội, những bức ảnh số? Dù bạn muốn chúng được tiếp quản bởi người thân hay khiến chúng biến mất vĩnh viễn, hãy nhớ lưu lại nguyện vọng này vào chúc thư.

Hiện nay, hầu như không có điều khoản luật nào quy định việc giải quyết các tài khoản và dữ liệu điện tử của người đã khuất. Đa số các trang web chỉ cho phép chủ sở hữu tài khoản được truy nhập vào các dữ liệu điện tử trên trang của họ. Do đó, đừng quên chọn một người bạn có thể tin tưởng, và ghi rõ những nguyện vọng của mình cho người bạn đó. Nếu không, tòa án hoặc quản trị viên (admin) của trang web sẽ định đoạt số phận của những dữ liệu điện tử của bạn. Trong cuốn sách bán chạy nhất “Thế giới phẳng”, tác giả Thomas Friedman đã kể câu chuyện về người bạn của ông, nhà báo Justin Ellsworth thiệt mạng ở Iraq. Cha mẹ của ông, sau đó muốn truy cập địa chỉ thư điện tử của con mình trên Yahoo để tìm hiểu thêm những thông tin cuối cùng về cuộc sống của con trai họ trước khi mất nhưng đã bị từ chối. Do đó, họ đã kiện ra tòa. Từ trường hợp của Justin có thể thấy, việc lập kế hoạch cụ thể cho những di sản điện tử của bạn trong chúc thư sẽ giảm thiểu những tranh chấp không cần thiết giữa người thân của bạn với nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến, cũng như đảm bảo bạn có quyền quyết định tuyệt đối với mọi thông tin của mình.

Ảnh minh họa: Internet.

Có thể bạn sẽ nghĩ những di sản điện tử chẳng có giá trị gì để đáng được đề cập đến trong chúc thư. Vậy thì bạn lầm rồi đấy. Với vô số những cơ hội trên mạng như hiện nay, nhiều tài khoản điện tử trở nên thật sự có giá trị. Ví dụ như, một người sở hữu những blog nổi tiếng, được đông đảo người theo dõi trên Yahoo, hay Twitter có thể kiếm được vô số tiền từ quảng cáo hay bài viết. Họ có thể bán tài khoản của mình hoặc chuyển giao nó cho một người khác để tiếp tục duy trì chúng. Những bức ảnh cũng là một loại tài sản khác. Việc sở hữu và sử dụng những bức ảnh cũng nên được đưa vào trong chúc thư. Đối với những người làm công việc văn phòng hay nghiên cứu thì giá trị của những tài sản điện tử còn lớn hơn, chẳng hạn trong trường hợp của một giáo sư hóa sinh nổi tiếng ở Alanta đã di chúc để lại tất cả những dữ liệu lưu trên máy tính cá nhân của ông cho viện nghiên cứu Smithsonian Institution để tiếp tục những công trình nghiên cứu còn dang dở của ông. Ông không hi vọng thu được lợi nhuận từ những nghiên cứu trên, nhưng ông vẫn muốn chắc chắn rằng những công trình của ông sẽ được luật pháp bảo vệ và được tiếp tục phát triển kể cả sau khi ông qua đời.

Nói chung, việc lập kế hoạch cho các di sản thừa kế điện tử cũng không quá khác quá so với các tài sản hữu hình khác. Nó thường bao gồm 3 bước:

1. Lưu trữ các dữ liệu điện tử, bao gồm địa chỉ thư điện tử, các tài khoản trên các mạng xã hội, dữ liệu về tài chính, công việc, được lưu trữ trong các mạng nội bộ hay trên máy tính. Đừng quên kiểm tra các địa chỉ thư điện tử hay những tài khoản cũ mà hiện giờ bạn không dùng đến nữa.
2. Xác định giá trị của những tài sản trên, nếu có.
3. Quy định cụ thể những điều khoản liên quan tới các tài sản trên vào chúc thư.

Ngoài ra, hiện nay có một số công ty như Entrustet cung cấp dịch vụ quản lý tài sản điện tử của cá nhân và trao quyền quản lý này cho người thừa hành di chúc hoặc hủy bỏ chúng theo nguyện vọng của khách hàng.

Tất nhiên, chúng ta chẳng ai muốn nhắc đến cái chết và những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, đó luôn là một phần của cuộc sống mà ta không thể lảng tránh, và cần có một kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho nó ở bất kỳ lứa tuổi nào. Điều này là để bạn có thể chia sẻ những thứ quan trọng trong cuộc sống của mình, ngay cả khi bạn không còn nữa.
 

NDH-Biên dịch theo Forbes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo