Thứ hai, 21/6/2021 | 22:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 28/6/2019, 10:45 (GMT+7)

Sự thật của việc nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 28/6/2019, 10:45 (GMT+7)

Dưới đây là chia sẻ của Dogen về những sự thật của việc nghỉ hưu sớm.

Nhiều người có quan điểm tiêu cực về những người nghỉ hưu khi còn trẻ: hư hỏng, lười biếng, dựa vào cha mẹ, trúng số. Nhưng tôi không nằm trong số đó.

Sinh ra trong một gia đình có thu nhập trung bình, tôi đã làm việc và học chăm chỉ để có được điểm tốt và tự trả học phí. Khi đi làm, tôi là người đầu tiên đến văn phòng và là người cuối cùng rời đi. Tôi cũng may mắn khi có công việc ở một ngân hàng đầu tư với mức lương cao, đồng thời có những nguồn thu nhập khác. Nhưng tôi vẫn lựa chọn một cuộc sống thanh đạm và luôn chăm chỉ trong việc duy trì tài chính của mình.

Tất cả những điều đó đã đóng một vai trò rất lớn trong việc nghỉ hưu sớm của tôi vào năm 2012, vào lúc 34. Vào thời điểm tôi “nghỉ việc”, tôi đã tích lũy được khoảng 3 triệu USD thu nhập từ khoản đầu tư 80.000 USD mỗi năm.

Tôi không hối hận về quyết định của mình

Tôi không nói dối: Nghỉ hưu sớm là một giấc mơ đã trở thành sự thật của tôi. Tôi từ bỏ một mức lương 6 con số thật hấp dẫn, nhưng nhận lại một thứ vô giá là tự do.

Mọi người nói với tôi rằng tôi thật điên rồ khi rời bỏ một công việc lương cao ở độ tuổi trẻ như vậy, nhưng tôi hoàn toàn bị kiệt sức và cảm thấy vỡ mộng bởi lĩnh vực mà mình theo đuổi. Tôi chưa bao giờ lường trước được mình đã làm việc trong lĩnh vực tài chính khốn khổ như thế nào, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng kinh tế.

Nghỉ hưu sớm không dành cho tất cả mọi người. Nhưng từ kinh nghiệm của tôi, những ưu điểm nhiều hơn các nhược điểm. Tôi thức dậy bất cứ khi nào tôi muốn. Tôi không còn phải chịu đựng các cuộc họp không hiệu quả hoặc đương đầu với các đồng nghiệp. Tôi đã đi du lịch tới hơn 20 quốc gia cùng vợ, viết một cuốn sách về cách thương lượng thôi việc và trở thành huấn luyện viên quần vợt ở trường trung học.

Tôi cũng lên chức cha vào năm 2017. Trở thành cha mẹ là công việc toàn thời gian khó khăn nhất tôi từng có; cảm giác như làm cho ngân hàng đầu tư trong 13 năm giống cuộc đi dạo trong công viên.

Nghỉ hưu sớm có thể không hạnh phúc như bạn nghĩ. Ảnh: Twenty20.

Điểm trừ của việc nghỉ hưu sớm

Tôi thừa nhận rằng nghỉ hưu sớm cũng có một vài nhược điểm. (Cuối cùng tôi cũng hiểu lý do tại sao các nhà nghiên cứu nói rằng, cho dù chúng ta có được tự do hay tiền bạc đến mức nào, cuối cùng chúng ta cũng trở lại nền tảng hạnh phúc bình thường của mình).

Trong một cuộc khảo sát năm 2017 của Compealth, 68% trong số 400 bác sĩ đi làm muộn được khảo sát cho biết họ không hào hứng với việc nghỉ hưu. Một số nguyên do hàng đầu đó là nghỉ hưu sớm làm mất các tương tác xã hội tại nơi làm việc, mất mục đích, buồn chán và trầm cảm.

Có thể thấy đây là những tác động tiêu cực lớn nhất của nghỉ hưu sớm:

Bạn có thể gặp khủng hoảng về địa vị

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người đặt ra khi lần đầu gặp nhau là: Bạn làm công việc gì?

Khi bạn đã dành ít nhất một thập kỷ làm việc trong bất kỳ công việc nào, bạn có thể thấy khó chịu khi không còn được xác định là chuyên gia tiếp thị, chuyên gia đầu tư hoặc tư vấn quản lý.

Chỉ sau khi tôi rời bỏ công việc, tôi mới nhận ra mình bị ám ảnh bởi công việc cũ như thế nào. Tôi thường tự hỏi: Công ty thiếu tôi sẽ như thế nào? Tôi đã ở đó trong 11 năm. Họ có thể tồn tại mà không cần chuyên môn của tôi?

Nhưng sau nhiều tháng không có email hay cuộc gọi điện thoại nào đề nghị tôi quay lại, cuối cùng tôi đã chấp nhận sự thật rằng tôi không còn cần thiết nữa.

Bạn có thể nghi ngờ bản thân

Khi bạn nghỉ hưu trẻ, bạn có thể hoài nghi về quyết định của mình và hối tiếc tất cả số tiền và địa vị bạn đã bỏ qua.

Tôi vẫn đang trả nợ tiền mua nhà và tôi lo lắng rằng mình đã phạm sai lầm nghiêm trọng. Nhưng sau một thời gian, kế hoạch nghỉ hưu của tôi ngày càng rõ ràng hơn. Tôi bắt đầu viết nhiều hơn trên Financial Samurai, trang web tài chính cá nhân mà tôi đã bắt đầu vào năm 2009. Đó là một cách tuyệt vời để đối phó với căng thẳng và bất ổn.

May mắn thay, sau khi viết 3 lần một tuần trong 10 năm qua, Financial Samurai đã phát triển vượt bậc. Tôi đã tái đầu tư 100% lợi nhuận mà nó tạo ra và tạo ra một khoản thu nhập thụ động tốt.

Mọi người có thể coi bạn là "kẻ lập dị"

Có lẽ vì việc nghỉ hưu sớm không phổ biến hoặc có thể họ đang ngầm ghen tị với việc bạn không phải đi làm. Dù lý do là gì đi nữa, mọi người có thể không dành cho bạn sự tôn trọng như đối với một công dân thuộc tầng lớp lao động.

Tôi mệt mỏi khi giải thích lý do tại sao tôi nghỉ hưu sớm hoặc tôi không phải con nhà giàu. Để giữ cho cuộc nói chuyện đơn giản và mình cũng có chút địa vị xã hội, tôi chỉ đơn giản nói rằng tôi là một nhà văn và là một huấn luyện viên quần vợt.

Bạn có thể ngạc nhiên khi không thấy hạnh phúc hơn

Nhiều người nghĩ rằng một khi họ đạt được tự do tài chính hoặc rời bỏ công việc họ ghét, họ sẽ hạnh phúc vĩnh viễn. Nhưng, như tôi đã đề cập trước đó, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bất kỳ lượng hạnh phúc tăng cao đáng kể nào cũng chỉ là ngắn hạn.

Một thang điểm từ 1 đến 10, mức độ hạnh phúc của tôi tăng vọt lên 10 sau khi đàm phán được mức bồi thường nghỉ việc khá ưng ý. Nó là đủ để trả cho 5 năm chi phí sinh hoạt.Nhưng một thời gian sau khi khoản tiền đó chuyển vào tài khoản, mức độ hạnh phúc của tôi lại quay về bình thường.

Bạn có thể thực sự, thực sự chán

Nghỉ hưu sớm giống như kết thúc đêm chung kết của chương trình truyền hình yêu thích của bạn. Bạn vui mừng vì nó có một kết thúc tốt đẹp, nhưng bạn cũng buồn vì nó đã kết thúc và tự hỏi điều gì tiếp theo.

Với thêm 10 đến 14 giờ rảnh rỗi mỗi ngày, năng suất của tôi bị ảnh hưởng và tôi ngày càng ít có động lực để đạt được những chiến thắng tuyệt vời. Không có bạn bè hay đồng nghiệp ở quanh. Không có thêm các bữa tiệc ngày lễ của công ty hoặc các sự kiện khách hàng. Tin hay không, tôi thực sự rất thích những thứ đó!

Bây giờ, tôi cố gắng tham dự các sự kiện gặp gỡ khác nhau để kết bạn mới, nhưng đời sống xã hội của tôi chủ yếu bao gồm những người tôi gặp thông qua chơi tennis và đá bóng.

Mãi đến 3 năm sau, khi vợ tôi nghỉ hưu sớm, sự buồn chán của tôi mới bắt đầu tan biến. Chúng tôi đã đi du lịch rất nhiều, nhưng quan trọng hơn, chúng tôi đã trở thành cha mẹ, điều đó làm mới ý thức của tôi về mục đích của cuộc sống.

Nghỉ hưu sớm sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề của bạn

Đây là sự thật: Nếu bạn không hài lòng trước khi nghỉ hưu sớm, có khả năng bạn vẫn sẽ không vui sau khi nghỉ hưu. Tốt hơn hết là tìm ra điều cốt lõi trong vấn đề của bạn và khắc phục chúng trước. Sau đó, có một tầm nhìn rõ ràng về những gì bạn thực sự dự định làm khi bạn nghỉ hưu. Mặt khác, bạn chỉ coi việc nghỉ hưu như một cái nạng - và điều đó hiếm khi xảy ra.

Sau 7 năm nghỉ hưu, cuối cùng tôi đã tìm thấy một cuộc đời khác của mình bằng cách thường xuyên làm những việc mà tôi thích:

· Viết cho trang tài chính Samurai

· Đầu tư vào bất động sản

· Huấn luyện quần vợt trường trung học

· Làm chồng và ở nhà

(Tôi coi 2 việc đầu tiên giống sở thích hơn, mặc dù tôi kiếm được một số tiền từ chúng.)

Nghỉ hưu sớm không phải là thuốc tiên cho hạnh phúc vĩnh cửu, nhưng nó chắc chắn giúp thoát khỏi cuộc sống đi làm và ngồi trong các phòng họp cả ngày!

Trang Trang/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo