Thứ ba, 25/2/2020 | 03:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 29/8/2019, 14:45 (GMT+7)

Startup ‘Tối nay ăn gì’ được Shark Việt đầu tư 2,5 tỷ đồng

Linh Lam Thứ năm, 29/8/2019, 14:45 (GMT+7)

Xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam, Thùy Linh – sáng lập và CEO “Tối nay ăn gì” đưa ra đề nghị đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 1% cổ phần công ty, kèm ưu đãi voucher sử dụng miễn phí trọn đời sản phẩm.

Thùy Linh giới thiệu, “Tối nay ăn gì” là một mobile app giúp cho khách hàng có thể nhanh chóng tìm thấy thực đơn ưa thích của gia đình, đặt mua nguyên liệu và nhận thực phẩm được sơ chế tiện dụng tại địa điểm nhận hàng mà mình chọn. Thực phẩm tươi, sạch, lành mạnh, với thời gian từ lúc thu hái tới lúc chế biến không quá 24h để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Thời gian giao hàng diễn ra nhanh chóng thuận tiện cho người mua.

Được thành lập cách đây 3 năm, startup hiện đã phát triển được 6 ứng dụng xoay quanh việc vận hành của “Tối nay ăn gì” bao gồm: mobile app cho người dùng, mobile app cho coder, mobile app cho nhà cung cấp, mobile app cho đơn vị vận chuyển và website dùng cho help BOT quản lý hoàn toàn hệ thống.

Chia sẻ về doanh thu, Thùy Linh cho hay, ứng dụng triển khai chạy thử trong một tháng đạt doanh số 700 triệu đồng. Tuy nhiên, startup đã cho dừng lại để hoàn thiện ứng dụng. Trong 60 khách hàng áp dụng thử nghiệm, “Tối nay ăn gì” ghi nhận 40 khách hàng sử dụng thường xuyên tối thiểu 5 lần/ tuần và 19 khách hàng sử dụng ít hơn.

157-8445-1567064676.jpg

Thùy Linh tự tin về startup dù sản phẩm vẫn chưa chính thức ra mắt thị trường. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Theo nữ CEO, IRR (hiệu suất lợi nhuận) rơi vào khoảng 18%, tối đa 400 tỷ trong vòng một năm chia cho phí sử dụng vốn 6 tỷ đồng/năm. Vì vậy, startup này định giá doanh nghiệp rơi vào khoảng 225 tỷ. Thùy Linh tự tin cam kết: “Theo dự tính, cuối năm thứ 2 chúng tôi có thể đạt được 400 tỷ doanh thu, cỡ 9 tháng là hòa vốn”.

Giải đáp thắc mắc về lợi thế cạnh tranh của “Tối nay ăn gì”, nhà sáng lập cho hay sản phẩm có 2 điểm khác biệt. Thứ nhất, giao diện của người đặt hàng, không hề hiển thị bất kỳ chữ nào trên giao diện đặt hàng, người dùng chỉ cần thao tác lựa chọn món ăn vào mâm cơm riêng. Thứ hai, ứng dụng có thể thu thập các dữ liệu sức khỏe của người thân người dùng đồng thời với địa chỉ mua hàng để nắm bắt, tính toán được độ tuổi, chiều cao, cân nặng của khách.

Thùy Linh cũng khẳng định, với các đối thủ đang áp dụng mô hình gần như tương tự, phần thực phẩm chế biến sẵn của siêu thị hay cửa hàng thực phẩm đều vô cùng nghèo nàn và không định vị người bán với người mua hàng tối ưu như “Tối nay ăn gì”.

Đề cập đến nguồn nguyên liệu thực phẩm và kiểm soát hàng tồn, nhà sáng lập cho hay công ty đang chịu sự phụ thuộc nguyên liệu từ nhà cung cấp. Đồng thời, startup vẫn đang tìm đơn vị để ký kết bảo hiểm quyền lợi cho khách hàng. Còn với các sản phẩm “bị bom hàng”, sẽ được lưu kho trong 72 giờ và chuyển vào bệnh viện hoặc các bếp ăn của trẻ mồ côi.

Đánh giá mô hình của startup chưa chín muồi, chưa trúng “long mạch” mà đã lên gọi vốn với giá trị không tưởng Shark Nguyễn Hòa Bình đưa ra dẫn chứng: 92% startup trên thế giới ra đời bị chết trong 3 năm đầu, 47% trong số đó làm những thứ mà xã hội không cần hoặc có cũng được mà không có cũng được. Và “Tối nay ăn gì” cũng đang mắc sai lầm tương tự như thế khi đây là mô hình đã được các chuỗi siêu thị triển khai chứ không phải là ý tưởng mới như startup tự tin.

“Vị cá mập” mới thẳng thắng đưa ra lời khuyên: “Khi startup, chúng ta phải tính toán rất kỹ nếu không sẽ mất mát cực lớn. Tiêu chí thứ nhất, chúng ta nên tìm vào lĩnh vực nào đấy mà tiên phong trong đại dương xanh.

Thứ hai, cần có sự khác biệt hoặc nếu không khác biệt phải cực nhiều tiền để "đè chết" các đối thủ trước. Anh đề nghị em nên triển khai mô hình khác tiên phong trong đại dương xanh là Cloud Kitchen trong lĩnh vực thực phẩm - mô hình đang rất thành công trên thế giới. Nếu đổi mô hình này, hệ sinh thái của NextTech sẽ hỗ trợ được cho em, còn nếu không thì có chia nhiều % cổ phần đi nữa anh cũng không đầu tư”.

2-jpg-6581-1567064676.jpg

4/5 nhà đầu tư từ chối rót vốn cho startup. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Trái ngược với đánh giá của Shark Bình, “cá mập” đến từ Quỹ đầu tư Cyber Agent Thái Lan & Việt Nam - Shark Dzung Nguyễn cho rằng sản phẩm có nhu cầu thị trường, tuy nhiên startup chưa phân biệt được mình đang là công ty thực phẩm ứng dụng công nghệ hay công ty công nghệ cung cấp thực phẩm. Vì vậy, đến khi startup chín muồi, nhà đầu tư có thể bắt tay cùng startup.

Đồng quan điểm, đánh giá cao nhu cầu thị trường nhưng mô hình, hướng đi của startup không hợp lý, Shark Phạm Thanh Hưng tuyên bố rút lui. Shark Đỗ Liên cũng lắc đầu từ chối vì cho rằng startup chưa kiểm soát được an toàn thực phẩm.

Bị 4/5 “cá mập” từ chối, mọi hy vọng của startup đổ dồn vào Shark Nguyễn Thanh Việt. Startup tiết lộ thêm thông tin công ty có 2 cổ đông với số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, hiện đã rót vào 19 tỷ đồng. Đội ngũ công nghệ của “Tối nay ăn gì” gồm 8 người.

Sau phần chia sẻ của startup, Shark Việt đã đưa ra đề nghị 2,5 tỷ đồng cho 36% cổ phần vì tin tưởng vào Thùy Linh và đội ngũ của “Tối nay ăn gì”. Chủ tịch Intracom bày tỏ mong muốn góp phần giúp startup bổ sung những thiếu sót trong việc định hình lại mô hình cũng như phương án kinh doanh của mình.

Chỉ muốn chia sẻ tối đa 20% trong vòng này, startup ngập ngừng mong nhà đầu tư hạ số cổ phần nhưng nhà đầu tư không đồng ý. Shark Việt khuyên startup: “Ý tưởng rất tốt và giấc mơ của em rất đẹp nhưng cần người định hướng cùng em. Đã mơ thì phải mơ cho rực rỡ lên”.

Không tin mô hình startup đang theo đuổi có thể thành công, Shark Bình tuyên bố: “Từ sự tiếc rẻ 19 tỷ vốn điều lệ đã đóng và 2,5 tỷ Shark Việt sắp góp anh xin em đừng làm mô hình kinh doanh này nữa vì em sẽ mất tiền. Anh cá với em thêm 2,5 tỷ nữa nếu em làm thành công mô hình này. Anh xin em hãy chuyển mô hình kinh doanh đi như anh đã gợi ý”.

Bắt tay cá cược với chủ tịch Tập đoàn NextTech trước sự chứng kiến của 4 nhà đầu tư khác,  nhà sáng lập “Tối nay ăn gì” thể hiện sự quyết tâm để chứng minh cho Shark thấy tiềm năng từ ý tưởng kinh doanh của mình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo