Thứ sáu, 25/6/2021 | 17:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 12/5/2021, 15:12 (GMT+7)

Startup gọi vốn được hơn 11 triệu USD nhờ bán cà phê làm từ... hạt dưa hấu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị Thứ tư, 12/5/2021, 15:12 (GMT+7)

Cách không xa cửa hàng cà phê Starbucks nổi tiếng trên phố Western Ave của thành phố Seattle-Mỹ là một phòng thí nghiệm nhỏ nơi các nhà khoa học đang thử nghiệm loại cà phê nhân tạo mới. Phòng thí nghiệm này thuộc về startup Atomo Coffee Inc được sáng lập bởi Andy Kleitsch, Jarret Stopforth cùng một số người bạn.

Dù không tiết lộ chi tiết nhưng cà phê nhân tạo của Atomo được làm từ vỏ hạt hương dương, hạt dưa hấu... Sau khi trải qua quá trình sơ chế, sản phẩm này hương vị, màu sắc giống cà phê và đặc biệt là có cả Caffeine.

Thị trường 100 tỷ USD

Ngành cà phê trên thế giới có tổng giá trị khoảng 100 tỷ USD nhưng lại đang chịu tác động mạnh mẽ bởi thay đổi khí hậu. Mảng kinh doanh này bao gồm từ những trang trại trồng cà phê cho đến những chuỗi cửa hàng nổi tiếng như Starbucks.

Việc trái đất nóng dần lên đã khiến sản lượng cà phê bị ảnh hưởng. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Royal Botanic Gardens của Anh đã cho thấy sản lượng cà phê Arabica sẽ giảm ít nhất 50% trong 7 năm tới. Sự suy giảm sản lượng sẽ khiến các trang trại phải tốn nhiều chi phí hơn để tăng năng suất, phá rừng nhiều hơn để lấy đất cũng như tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn cho thứ đồ uống này.

Trước tình hình này, 2 nhà sáng lập Kleitsch và Stopforth đã dành hơn 2 năm để phát triển ra dòng cà phê nhân tạo, đảm bảo an toàn sức khỏe và không gây hại môi trường nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon của thứ đồ uống nổi tiếng toàn cầu.

photo-1-1620805497396978997407-5036-4856

Sản phẩm của Atomo.

Năm 2021, Atomo đã bắt đầu bán thử sản phẩm của mình dưới dạng cà phê lon uống lạnh. Họ cũng đang lên kế hoạch với thị trường cà phê hòa tan, cà phê phin cùng nhiều loại khác.

"Chúng tôi thích ví bản thân như là Tesla của ngành cà phê. Trước khi Tesla ra đời, bạn chẳng có lựa chọn nào ngoài những chiếc xe chạy bằng xăng và dầu diesel. Tương tự trước khi Atomo ra đời, bạn cũng chẳng có lựa chọn nào ngoài những cốc cà phê được trồng từ việc phá rừng", nhà sáng lập Stopforth cười nói.

Ý tưởng tuyệt vời của Atomo đã giúp startup này gọi vốn được 11,9 triệu USD vào năm 2019. Hiện hãng đang được Horizons Ventures, quỹ tài chính từng rót vốn cho Beyond Meat, Impossible Foods đầu tư.

Việc phát triển những sản phẩm nhân tạo đang thu hút được sự chú ý của vô số công ty thực phẩm thời gian gần đây. Tập đoàn Nestle đã cho ra đời đủ loại sản phẩm từ chocolate chay đến xúc xích chay, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s thì có Burger chay tại Châu Âu. Thậm chí đến hãng sản xuất thịt lớn nhất Mỹ là Tyson Foods cũng cho ra mắt dòng sản phẩm "thịt bò" và xúc xích chay.

Dẫu vậy, việc chinh phục thị trường cà phê không phải điều đơn giản. Đối với những người mê thứ đồ uống này, cà phê còn là đại diện của văn hoá, của ký ức hay những đặc trưng vùng miền nơi họ sinh sống. Do đó, để chinh phục được khách hàng không phải điều đơn giản.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo