Thứ hai, 21/6/2021 | 02:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 30/10/2019, 08:20 (GMT+7)

Startup đào tiền ảo 15 tỷ USD lao đao vì cuộc chiến giành quyền lực

Theo Zing Thứ tư, 30/10/2019, 08:20 (GMT+7)

Theo Bloomberg, trong một thông báo nội bộ, ông Wu Jihan cho biết Micree Zhan Ketuan - người đồng sáng lập Bitman cùng Wu 6 năm trước đây - không còn nắm giữ bất cứ vị trí nào trong công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tỷ phú Wu yêu cầu các nhân viên Bitman không nghe bất cứ chỉ thị nào từ ông Zhan hay tham dự cuộc họp do ông này triệu tập. Thậm chí ông Wu đe dọa sẽ sa thải hoặc kiện hình sự nhân viên nếu họ không tuân thủ yêu cầu này.

“Nếu nhân viên gây ra bất kỳ tổn hại nào với lợi ích kinh tế của công ty, công ty sẽ điều tra trách nhiệm dân sự hoặc hình sự theo luật định”, ông Wu nhấn mạnh trong thông báo nội bộ.

199-3435-1572398327.jpg

Doanh nhân Wu Jihan. Ảnh: PR Newswire. 

Trong thông báo nội bộ này, tỷ phú Wu ký tên dưới chức danh đồng sáng lập kiêm chủ tịch Bitmain. Ông Zhang chưa lên tiếng phản ứng trong khi người phát ngôn Bitmain từ chối bình luận về vụ việc.

Hai nhà đồng sáng lập Bitmain cùng đảm nhận vị trí CEO trong một thời gian dài, tuy nhiên vai trò này đã được giao cho ông Wang Haichao từ đầu năm nay. Thời gian qua, Bitmain chật vật với tình trạng thiếu tiền mặt vì Bitcoin sụt giá và phải sa thải nhiều nhân viên.

Bloomberg bình luận cuộc chiến giành quyền lực sẽ càng khiến giới đầu tư lo ngại về công ty sản xuất thiết bị đào tiền ảo lớn nhất thế giới. Năm ngoái, Bitmain được định giá tới 15 tỷ USD, tuy nhiên đã không thể thực hiện được kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Hong Kong.

298-4824-1572398327.jpg

Công ty cung cấp công cụ khai thác Bitcoin được định giá 15 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Bitmain cũng từng xem xét IPO tại Mỹ trước khi đối thủ Canaan Inc nộp hồ sơ xin IPO ở Mỹ.

Theo cáo bạch IPO ở Hong Kong của Bitman, ông Wu và ông Zhan nắm lần lượt 21% và 37% cổ phần công ty. Ông Wu từng quản lý hoạt động kinh doanh của Bitmain và rất ủng hộ các token kỹ thuật số như Bitcoin Cash. Trong khi đó, ông Zhan lãnh đạo nhóm thiết kế chip của công ty và bộ phận sản xuất chip trí tuệ nhân tạo.

Năm nay, ông Wu thành lập một công ty khởi nghiệp dịch vụ tài chính tiền ảo có tên Matrixport. Ông cũng đã thay thế ông Zhan trong vai trò đại diện hợp pháp của Bitmain ở Bắc Kinh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo