Thứ hai, 3/8/2020 | 19:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 21/7/2020, 09:29 (GMT+7)

Startup biến 'đồ bỏ đi' thành thực phẩm sấy lạnh

Hoa Nguyễn (Tổng hợp) Thứ ba, 21/7/2020, 09:29 (GMT+7)

Theo báo cáo của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) năm 2019, mỗi năm thế giới lãng phí khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm, tương đương 1.000 tỷ USD. Con số trên như hồi chuông cảnh báo con người trước thực trạng lãng phí thực phẩm, nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ và bảo quản thực phẩm ngay từ khâu thu hoạch.

Trong thời kỳ khó khăn do đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, hàng tấn cải xoăn, cà rốt, củ cải và nhiều loại nông sản khác bị tồn kho do người dân hạn chế mua sắm.

Công ty Treasure8 có trụ sở tại San Francisco, Mỹ đã thu mua nông sản không tiêu thụ hết tại các nông trại để mang về xử lý bằng công nghệ tiên tiến.

tresuary8-9889-1595298545.jpg

Một sản phẩm của Treasure8. Ảnh: Treasure8

Nhờ áp dụng công nghệ sấy lạnh hiện đại, số rau củ này vừa được bảo quản hợp lý vừa được chế biến thành sản phẩm tiện lợi.

Đầu tiên, rau củ được sấy khô bằng máy sauna để hút bớt 30% lượng nước. Công đoạn này chỉ diễn ra trong vòng 6 phút. Thành phẩm thu được sẽ tiếp tục được sấy qua lửa lớn trong 20 phút để loại bỏ các mầm bệnh và toàn bộ lượng nước còn lại trong rau củ. Cuối cùng, rau củ sẽ được xay mịn thành bột.

Phương pháp sấy lạnh hay còn gọi là sấy mát thường sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường, tức ở mức "nhiệt độ môi trường" (trong khoảng 10°C – 50°C  và độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10% - 30%).

Chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường và giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt gió.

Ông Timothy Childs, Giám đốc điều hành Treasure8 cho biết công nghệ này giúp cho vitamin và chất dinh dưỡng trong các loại rau vẫn còn nguyên vẹn. Hơn nữa, bột rau củ mịn lại rất dễ sử dụng và chế biến được nhiều món ăn đa dạng. Trong tương lai, công nghệ này có thể ứng dụng nhiều trong y học, nhằm chế biến dược liệu và các loại thuốc nam.

Các sản phẩm của công ty được đóng trong các túi nhỏ, hoặc hộp kính rất đẹp mắt và tiện sử dụng. Ngoài ra, Treasure8 còn hợp tác với nhiều công ty khác sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc từ những loại nông sản kém chất lượng hoặc mẫu mã xấu.

Treasure8 đã giúp giải quyết bài toán dư thừa nông sản, chống lãng phí và gây ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia đánh giá cách thức mà Treasure8 đang làm giống như một quy trình trọn gói gọi tắt là “DaaS” (Sấy khô – như một dịch vụ).

Với quy mô khoảng 11-50 nhân lực, thành lập vào năm 2012, công ty khởi nghiệp Treasure8 đã khẳng định được vị trí của mình trong ngành công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm tại Mỹ. Các sản phẩm của công ty đều được chứng nhận bởi FastCompany, Hiệp hội Kỹ sư sinh học và nông nghiệp Mỹ, Hiệp hội phòng thí nghiệm liên bang Far West, và Ủy ban năng lượng California….

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo