Thứ tư, 5/10/2022 | 21:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 1/4/2021, 16:48 (GMT+7)

Startup áp dụng hệ thống phân tích gen ung thư để tìm biến thể của virus Covid-19

Trang Trang (Theo Nikkei ) Thứ năm, 1/4/2021, 16:48 (GMT+7)

Dựa trên công nghệ được phát triển từ trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản, iLAC đã điều chỉnh lại từ hệ thống phát hiện bộ gen ung thư để phát triển một hệ thống có thể phát hiện các biến thể Covid-19 mới.

Công ty sử dụng thiết bị của Illumina, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Mỹ, để phân tích bộ gen của virus. Mỗi phân tích sẽ có giá 30.000 yên (270 USD).

iLac hiện là một trong những doanh nghiệp có năng lực xử lý trong lĩnh vực này cao nhất Nhật Bản. Công ty được kỳ vọng sẽ có thể tìm ra các biến thể của virus Covid -19 có khả năng kháng vaccine cao hơn. Điều này cho phép các nhà chức trách ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào của loại virus này. Công ty sẽ hợp tác với Bộ Y tế và chia sẻ thông tin với Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-6305-3682-

iLac áp dụng hệ thống phân tích gen ung thư để tìm biến thể của virus Covid-19. Ảnh: Nikkei

Hiện nay, Nhật Bản chỉ phân tích được từ 5%-10% các mẫu bệnh phẩm Covid-19. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi quốc gia muốn tăng con số này lên. Vì vậy, họ bắt đầu thuê các công ty tư nhân thực hiện công đoạn này.

Các công ty lớn như Shimadzu Corp. và Itochu có cổ phần trong iLAC, cũng đã nhận được tài trợ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Công nghệ này được phát triển bởi Takaaki Sato, một giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Tsukuba.

Sato đã điều chỉnh lại hệ thống đã được sử dụng để phát hiện bộ gen ung thư. Bằng cách tự động hóa một số quy trình để trích xuất các gen cần phân tích, iLac có thể xử lý 6.000 mẫu vật phẩm chỉ trong khoảng 12 giờ.

Các công ty khác liên quan đến lĩnh vực này chưa tiết lộ năng lực xử lý của họ. Trong nhiều trường hợp, quá trình này phụ thuộc nhiều vào sức lao động của con người. Takara Bio, cung cấp một dịch vụ tương tự, được cho là chỉ có thể phân tích khoảng 1.000 mẫu vật phẩm mỗi tuần.

Shimadzu và Itochu, các nhà đầu tư của iLAC, sẽ giới thiệu dịch vụ của iLac cho các phòng thí nghiệm và bệnh viện phân tích các xét nghiệm Covid. Nhà điều hành phòng thí nghiệm lâm sàng BML sẽ thu thập những mẫu đó và mang đến iLAC để phân tích.

Mỹ, Australia và châu Âu đang dẫn đầu về phân tích bộ gen. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) có công suất phân tích 6.500 mẫu vật phẩm/ tuần thông qua mạng lưới các công ty tư nhân. Australia cho biết, họ sẽ phân tích tất cả các bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19.

Nhật Bản đi sau trong hợp tác quốc tế và chia sẻ thông tin. Seiya Imoto, chuyên gia phân tích bộ gen và là giáo sư tại Đại học Tokyo, cho biết: "Có những chủng đột biến có khả năng lây nhiễm cao và có thể làm giảm hiệu quả của vaccine. Việc phân tích bộ gen cần được thực hiện nhanh chóng để xác định những người bị nhiễm các biến thể COVID để tìm hướng giải quyết".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo