Thứ tư, 23/6/2021 | 16:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 3/9/2019, 16:24 (GMT+7)

Shark Dzung Nguyễn: ‘Founder startup Việt rất mạnh, ít nhất là so với Thái Lan’

Linh Lam Thứ ba, 3/9/2019, 16:24 (GMT+7)

Chia sẻ tại tọa đàm “Những sai lầm dẫn đến thất bại của startup” do Shark Tank Việt Nam tổ chức, Shark Dzung Nguyễn cho biết ông có may mắn hỗ trợ cho nhiều startup trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam và đối đầu với nước ngoài.

“Tôi thấy Founder local (nhà sáng lập là người Việt Nam) rất mạnh, rất khỏe, ít nhất so với Thái Lan - nơi mà tôi đang đầu tư”, Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Việt Nam & Thái Lan nói.

“Mảng game tại Việt Nam vẫn là công ty trong nước đang chiếm lĩnh và Founder cũng là một Founder địa phương. Hay trong lĩnh vực thương mại điện tử, Tiki ra đời khi Lazada rất mạnh. Tại thời điểm tôi đầu tư, startup này chỉ có khoảng 1.000 đơn đặt hàng mỗi tháng, so với các trang thương mại điện tử hiện nay có hàng trăm nghìn đơn đặt hàng mỗi ngày, con số lúc đó rất khiêm tốn. Dù không nhiều tiền như Lazada, sau một thời gian phát triển hiện Tiki đã hơn Lazada nếu xét trên một số chỉ số”, Shark Dzung lấy ví dụ.

Theo “cá mập công nghệ” này, để một startup công nghệ tồn tại và khẳng định vị trí (chưa nói đến việc kiếm tiền) cần 5-7 năm.

“Đó là lý do vì sao mọi người vẫn thắc mắc tại sao startup công nghệ đốt nhiều tiền như vậy, tại sao các startup này không thể kiếm tiền ngay”, Shark Dzung nói.

Ông Dzung cho rằng trong thế giới thay đổi nhanh chóng như hiện nay, startup công nghệ phải đối mặt với nhiều khó khăn, để biết khả năng thành công của một sản phẩm cần thời gian nhưng chỉ cần 6 tháng có thể khẳng định sản phẩm đó thất bại hay không.

shark-dzung-nguyen-299-6307-1567502342.j

Shark Dzung đánh giá Founder Việt Nam rất mạnh. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Nói về tiêu chí đầu tư của mình, người đứng đầu CyberAgent Việt Nam & Thái Lan cho biết điều đầu tiên ông quan tâm đến là ngành, “nghĩa là thị trường có đủ lớn không, khi thị trường đủ lớn chỉ cần cưỡi sóng là đi lên. Khi thị trường nhỏ, dù cố gắng bao nhiêu cũng không đạt được điều mong muốn”.

Tiêu chí thứ hai là Founder có sẵn sàng lắng nghe và thay đổi không. Từ kinh nghiệm đầu tư vào nhiều startup, Shark Dzung nhận ra rằng những Founder thất bại thường là người cứng đầu.

“Vấn đề lớn nhất của startup là khi một nhà lãnh đạo uống rượu thì đa số công ty đó sẽ uống rượu, người đi đầu sẽ ảnh hưởng đến văn hóa của công ty. Khi người đi đầu không chịu thay đổi thì công ty rất khó thay đổi, khi thay đổi người lãnh đạo đó thì có nghĩa là thay đổi cả công ty. Mình đang đầu tư vào con người thì chỉ có thể thay đổi 'business' chứ không dễ dàng thay đổi tư duy của con người”, Shark Dzung chia sẻ.

Theo ông Dzung, thời điểm cũng là một trong những vấn đề startup nên chú ý bởi nếu chọn vào thị trường quá sớm sẽ không thể “educate” (giáo dục) thị trường.

“Năm 2009 là thời kỳ mạng xã hội như Facebook có social game (trò chơi trên mạng xã hội) phát triển mạnh, social game này phát triển mạnh đến mức một công ty sau một năm giá trị có thể tăng lên hàng trăm triệu USD như ở Trung Quốc. Nhưng cũng công ty đó sau này bán lại chỉ còn một vài triệu USD”, Shark Dzung nói.

Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Việt Nam & Thái Lan cho biết, một trong những điều khiến nhà đầu tư quyết định xuống tiền là khoản đầu tư sau 5 năm, 7 năm hay 10 năm, tỷ suất lợi nhuận có cao hay không.

“Nếu startup định giá quá cao tại thời điểm này, ví dụ định giá hiện nay là 50 triệu USD, chúng tôi có cố gắng 10 năm nữa lên 250 triệu USD thì cũng chỉ được có 5 lần. Nhưng nếu một công ty định giá 2 triệu USD, chúng tôi cố gắng lên 30 triệu USD thì đã được 15 lần. Do đó, nếu giá phù hợp, ngay cả khi startup chưa hoàn chỉnh thì nhà đầu tư vẫn sẵn sàng mua vì cơ hội thành công cao hơn hoặc mất cũng mất nhỏ hơn”, ông Dzung nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo