Thứ bảy, 4/12/2021 | 12:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 12/12/2015, 09:17 (GMT+7)

Samsung bị chỉ trích vì bí mật bồi thường công nhân ung thư

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 12/12/2015, 09:17 (GMT+7)

Ông Hwang Sang-gi cầm ảnh con gái qua đời vì nhiễm bệnh sau khi làm việc ở Samsung để phản đối tập đoàn ngày 23/10. Ảnh: AP

Giữa năm 2014, Samsung cho biết, họ sẵn sàng thỏa thuận với những người chỉ trích điều kiện an toàn ở nơi làm việc của công nhân. Theo AP, dù chưa thừa nhận mối liên hệ giữa các chất hóa học được sử dụng trong nhà máy bán dẫn và bệnh ung thư, hãng điện tử Hàn Quốc đã xin lỗi và hứa sẽ hỗ trợ tài chính cho những lao động nhiễm bệnh.

Tuyên bố của Samsung là động thái tích cực khi gia đình công nhân và các nhà hoạt động đã mất nhiều năm đấu tranh đòi bồi thường. Tình cảnh người lao động của hãng điện tử cũng thu hút giới truyền thông ở châu Âu và Mỹ - hai thị trường quan trọng đối với điện thoại thông minh cùng các sản phẩm khác của Samsung.

Tháng 12/2014, Samsung, người lao động và gia đình họ thống nhất, một nhóm gồm 3 chuyên gia sẽ làm trung gian trong vụ việc. Tuy nhiên, hiện một vấn đề đã nảy sinh giữa Samsung và Banolim, nhóm vận động chủ yếu cho các công nhân nhiễm bệnh. Hãng điện tử từ chối lời đề nghị của các nhà hòa giải về việc thành lập một tổ chức độc lập nhằm giám sát quá trình bồi thường nạn nhân cùng các biện pháp an toàn và phòng ngừa mà Samsung đang áp dụng tại các nhà máy.

Samsung từ chối đề nghị của nhóm hòa giải vì cho rằng việc lập một tổ chức độc lập chỉ mất thời gian và "kéo dài nỗi đau" của các công nhân, theo Baik Sooha, phó chủ tịch của Samsung. Hãng điện tử cho biết sẽ trang trải chi phí chữa trị và hỗ trợ một khoản thu nhập cho người lao động nhiễm bệnh, gồm 26 loại. Cho đến nay, 120 công nhân yêu cầu Samsung bồi thường. Trong số đó, 59 người đã nhận một khoản tiền không được tiết lộ và đồng ý không theo đuổi hành động pháp lý chống lại Samsung. 9 người khác chưa trả lời. 52 người còn lại không chấp nhận các đề xuất từ Samsung hoặc đang trong giai đoạn thương lượng.

Baskut Tuncak, báo cáo viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết hồi tháng 10 rằng, ông "đặc biệt lo ngại" về kế hoạch bồi thường của Samsung, đang diễn ra một cách bí mật.

Theo Tuncak, dường như yêu cầu của nạn nhân về chăm sóc sức khỏe và các chi phí khác đang bị lợi dụng hòng “phá vỡ” kế hoạch điều tra xem liệu các nhà máy của Samsung có thực hiện các biện pháp ngăn rủi ro sức khỏe cho người lao động hay không.

Tuy nhiên, Hwang Sang-gi, một thành viên sáng lập Banolim, cho rằng người lao động và gia đình họ sẽ không thỉnh cầu Samsung hỗ trợ về tài chính bởi điều đó làm xao lãng vấn đề quan trọng hơn là biện pháp cải thiện điều kiện an toàn lao động.

“Nếu không có biện pháp ngăn chặn, người lao động sẽ vẫn nhiễm các bệnh hiếm gặp. Và khi đó, Samsung sẽ chỉ bồi thường”, ông Hwang nói.

Con gái của ông Hwang là Yu-mi đã qua đời năm 2007 ở tuổi 22 sau thời gian tiếp xúc với hóa chất tại nhà máy Giheung thuộc Samsung ở phía nam thủ đô Seoul. Cái chết của Yu làm dấy lên sự lo ngại về điều kiện làm việc của công nhân trong các nhà máy Samsung nói riêng và ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc nói chung. Quá trình tranh đấu của ông Hwng để tìm hiểu lý do khiến con gái qua đời từng là nguồn cảm hứng cho một bộ phim nổi tiếng được phát hành năm ngoái.

Hơn 200 công nhân tại các nhà máy bán dẫn và sản xuất màn hình LCD của Samsung mắc bệnh mãn tính đã liên lạc hoặc tìm sự giúp đỡ từ Banolim. 72 người trong số họ đã qua đời. Nhiều người mắc ung thư máu và thường ở độ tuổi 20 hoặc 30. Phần lớn họ làm việc tại Samsung từ những năm 1990 và 2000.

Trong nhiều năm qua, cơ quan giám sát hoạt động bảo hiểm cho các bệnh nghề nghiệp chỉ chấp nhận bồi thường cho 3 trường hợp nhiễm bệnh vì làm việc tại công ty bán dẫn. Cơ quan này yêu cầu người đòi bảo hiểm phải chứng minh mối liên hệ rõ ràng giữa môi trường làm việc và căn bệnh của họ. Tuy nhiên, điều này gần như là không thể đối với người lao động ở Samsung, một phần do công ty không tiết lộ tất cả hóa chất được dùng khi sản xuất.

Từ lâu, Hàn Quốc ca ngợi lợi ích kinh tế của các ngành công nghiệp bán dẫn, giúp nước này trở thành một trong những quốc gia giàu nhất châu Á. Tuy nhiên, Hàn Quốc mới bắt đầu bàn về chi phí nhân lực và kinh tế đối với những công nhân nhiễm bệnh sau hoặc trong khi làm việc trên dây chuyền sản xuất con chip tại các nhà máy. Sản xuất con chip cần tới hàng trăm hóa chất, song không phải tất cả chúng đều được tiết lộ hoặc giám sát.

Theo zing.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo