Thứ bảy, 28/5/2022 | 08:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 13/11/2014, 15:48 (GMT+7)

Quy trình tuyển dụng tiếp viên hàng không khó hơn thi hoa hậu của Air Asia

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 13/11/2014, 15:48 (GMT+7)

Với đại đa số các hãng hàng không, tuyển dụng tiếp viên là khâu vô cùng quan trọng. Ngoài những yêu cầu chung về chiều cao, cân nặng, trình độ ngoại ngữ, giọng nói… ít người người biết đến quy trình tuyển dụng thực tế cực kỳ gắt gao cho vị trí này.

Điển hình là Air Asia - hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á. Hãng này luôn nổi bật với đội hình nữ tiếp viên xinh đẹp mặc trang phục màu đỏ rực rỡ. Tuy nhiên, để trở thành tiếp viên chính thức của hãng và khoác trên mình bộ đồng phục này là điều không hề dễ dàng.

Dưới đây là chia sẻ của một cựu tiếp viên của Air Asia tại Malaysia về buổi phỏng vấn kéo dài 9 tiếng với 8 vòng thi mà cô đã trải qua.


Buổi phỏng vấn bắt đầu vào 9 giờ sáng và tôi tới từ 8 giờ. Quang cảnh hết sức đông đúc, gần như các ứng viên đã đến đủ và chờ kiểm tra hồ sơ.

Bước 1: Có một đội ngũ kiểm tra các văn bằng chứng chỉ và thẻ công dân.

Bước 2:

Sau khi hoàn thành thủ tục kiểm tra kể trên, bạn sẽ được chuyển qua khu vực đo chiều cao và cân nặng. Chiều cao tối thiểu của ứng viên nữ theo tiêu chuẩn của Air Asia là 157cm, ứng viên nam là 170cm.

Bên cạnh đó, trong yêu cầu dự thi, Air Asia cũng nêu rõ về cách ăn mặc trong buổi phỏng vấn. Theo đó, ứng viên nữ phải mặc trang phục trang nhã (gồm: Áo sơ mi, chân váy dài tới đầu gối) và trang điểm. Trong khi đó, nam giới phải mặc trang phục gọn gàng và thể hiện được phong cách.

Bước 3:

Chuyên viên tuyển dụng sẽ rà soát lại các kết quả kiểm tra kể trên, nếu đáp ứng được tất cả, bạn sẽ được trao cho "con số may mắn" để vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

Bước 4:

Mỗi ứng viên sẽ được phỏng vấn riêng với 2 chuyên viên tuyển dụng của Air Asia. Tuy nhiên, không hoàn toàn giống với những buổi phỏng vấn thông thường, bạn sẽ được yêu cầu đi một đoạn cat walk ngắn (bước đi như người mẫu trên sàn diễn thời trang) và sau đó mới đến giai đoạn trả lời câu hỏi của người tuyển dụng. Cuối cùng, bạn sẽ phải đọc một bản thông báo bằng cả tiếng Anh và tiếng Malaysia.

Bước 5:

Tiếp đến bạn sẽ phải làm một bài luận tiếng Anh trong vòng 40 phút. Có 2 phần: Phần 1 gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm và phần 2 có 3 chủ đề viết luận để bạn lựa chọn. Bài viết yêu cầu ít nhất 150 từ hoặc nhiều hơn.

Bước 6:

Vòng này sẽ chỉ có 50 ứng viên xuất sắc nhất được chọn lựa. Tất cả được yêu cầu ngồi trong hội trường chính với 10 tấm bảng điều khiển. Mỗi người sẽ phải bước lên và trả lời câu hỏi trong 1 tấm bảng. Bạn sẽ gặp những câu hỏi kiểu như: "Hãy cho tôi biết về CEO của Air Asia"…

Bước 7:

Sau vòng này, các ứng viên sẽ phải chờ trong vòng 50 phút để nhận kết quả. Sẽ có 20 thí sinh tiếp tục được chọn lựa để vào vòng phỏng vấn cuối cùng.

Bước 8:

Vòng cuối cùng, ứng viên sẽ phải trình bày về đam mê với công việc. Sẽ có 3 chuyên viên tuyển dụng phỏng vấn riêng 1 ứng viên. Có rất nhiều loại câu hỏi khác nhau và bạn phải trả lời tốt tất cả những câu hỏi đó. Bạn không được phép nói "Tôi không biết", hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn này. Đây là vòng quyết định cuối cùng để người phỏng vấn đưa ra quyết định có tuyển dụng bạn hay không.

Cuối cùng, bạn sẽ ra về và chờ Air Asia thông báo kết quả. Tổng cộng tất cả quá trình tuyển dụng kể từ khi kiểm tra hồ sơ đến kết thúc buổi phỏng vấn mất khoảng 9 tiếng, với 8 vòng thi.

Theo Phương Linh-Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo