Thứ hai, 26/10/2020 | 22:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 14/12/2019, 08:36 (GMT+7)

Quỹ Alabaster - tham vọng mới của Lê Diệp Kiều Trang

Huy Lê Thứ bảy, 14/12/2019, 08:36 (GMT+7)

Lê Diệp Kiều Trang được xem là “cô gái vàng” của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam khi tốt nghiệp Đại học Oxford và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại nhiều doanh nghiệp. Cô từng làm việc tại Tập đoàn Tài chính Mc Kinsey, Nhà sáng lập Misfit Wearables ở vị trí COO (Giám đốc vận hành) và CFO (Giám đốc tài chính), CEO Fossil Việt Nam, lãnh đạo Facebook Việt Nam.

Tên tuổi của Lê Diệp Kiều Trang nổi lên với dự án kinh doanh đầu tiên là Misfit Wearables. Cô cho biết dự án chỉ sau 4 năm hoạt động đã có 5 team (đội ngũ) trên thế giới, lớn nhất là team tại TP HCM. Dự án Misfit gọi vốn tổng cộng 60 triệu USD nhưng được bán lại cho Fossil với giá 260 triệu USD. Sáng lập Misfit cho rằng ngoài thành tựu tài chính thì việc xây dựng được đội ngũ kỹ sư cũng là thành quả đáng tự hào, các đội ngũ Việt Nam vẫn đang sáng tạo những sản phẩm thời trang hàng đầu thế giới.

Tháng 4 năm nay, cô rời Facebook Việt Nam để nhận vị trí Tổng giám đốc Go-Viet nhưng chỉ tại vị đến tháng 9. Nguyên nhân được phía Go-Viet đưa ra là do "bà Lê Diệp Kiều Trang đã quyết định chọn một hướng đi khác".

Chiều ngày 13/12, Lê Diệp Kiều Trang xuất hiện tại "Diễn đàn lãnh đạo trẻ Việt Nam 2019" với vai trò đồng sáng lập quỹ đầu tư Alabaster. Tại đây cô đã có những chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp và quỹ đầu tư Alabaster.

Lê Diệp Kiều Trang cho rằng thế giới đang đối mặt với hàng loạt vấn đề về môi trường như rác thải, khí nhà kính, lương thực, cháy rừng… do vậy, các dự án kinh doanh mới có thể hướng đến sáng tạo công nghệ để giải quyết các thách thức của cuộc sống.

“Mục tiêu của Alabaster là hỗ trợ những người sáng lập (founder) mang các công ty có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của con người và môi trường”, nữ sáng lập quỹ đầu tư cho biết.

Hiện nay Alabaster đang đầu tư vào khoảng 25 công ty công nghệ chuyên về giải pháp môi trường tại nhiều quốc gia như Mỹ, Israel, Australia… Các công ty được đầu tư là công ty deeptech (công nghệ chuyên sâu), có sự kết hợp của các phát minh khoa học và đã phát triển sản phẩm áp dụng vào đời sống, giải pháp có giá trị tác động ở mức hành tinh.

Để hiểu rõ hơn các khoản đầu tư này, cựu CEO Facebook Việt Nam đã giới thiệu một số công ty đã đầu tư và có tác động lớn đến đời sống con người, môi trường như Matrix, Perfect Day, Tipa, Oros, Harrison.ai…

ala-1-3503-1576251231.png

Đồng sáng lập Alabaster giới thiệu một số khoản đầu tư trong danh mục của quỹ.

Dự án Matrix tạo ra những bước đột phá về công nghệ nhiệt học và khoa học vật liệu nhằm tạo ra năng lượng hoạt động. Sản phẩm phổ biến của công ty là các đồng hồ Matrix PowerWatch, đây là đồng hồ thông minh không cần pin, năng lượng được thu từ chênh lệch nhiệt độ cơ thể với môi trường và nhiệt mặt trời. Dự án này nhằm góp phần giảm tình trạng 15 tỷ viên pin được thải ra mỗi năm gần như không được tiêu hủy.

Dự án Perfect Day hướng đến giải quyết vấn đề ô nhiễm của ngành công nghiệp chăn nuôi như giảm khí thải, tiết kiệm đất và nước. Họ tập trung sản xuất các sản phẩm sữa và trứng nhưng không được lấy từ bò hay gà. Thay vào đó, họ sẽ điều chế lên men vi sinh vật không từ động vật, sau đó bổ sung dinh dưỡng. Nhà sáng lập Misfit cho biết dự án đã gọi vốn được 250 triệu USD

Một dự án mới được Lê Diệp Kiều Trang tự hào là Harrison.ai do 2 người gốc Việt sáng lập tại Australia. Đây là dự án công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cho các bác sĩ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thành tựu lớn nhất hiện là tăng tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo lên mức 93% (mức bình quân tại Australia là 65%), giúp các cặp đôi hiếm muộn tăng xác suất có thai. Dự án sẽ sớm mở rộng ra quốc tế.

ala-2-3807-1576251231.png

Hai nhà sáng lập Harrison.ai là Aengus Tran và Dimitry Tran.

Một số dự án khác như Tipa chuyên về xử lý nhựa dẻo và các vật liệu thay thế nhựa, dự án Oros nhằm phát triển quần áo cho khu vực băng tuyết với chất liệu mỏng nhất…

Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ định hướng kinh doanh ngày nay không nên dừng lại ở một công ty, một khu vực hay biên giới nào mà phải tìm ra các giải pháp tối ưu mang tính toàn cầu. Cô nói rằng đang muốn tìm những công ty như thế ở Việt Nam để đầu tư và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo