Thứ tư, 20/1/2021 | 14:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 20/9/2010, 09:46 (GMT+7)

Quá tự tin sẽ làm hại danh mục đầu tư của bạn

Thứ hai, 20/9/2010, 09:46 (GMT+7)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khả năng của mình ở mức trên trung bình. Chúng ta có xu hướng tin tưởng rằng mình thông minh hơn và có nhiều khả năng hơn trong một số lĩnh vực so với tiêu chuẩn của mọi người. Cho rằng bản thân ở mức “trên chuẩn” có thể dẫn đến sự thiên vị với bản thân và quá tự tin trong đầu tư sẽ gây tổn hại trực tiếp cho danh mục đầu tư của bạn.

Nguồn gốc của sự tự tin quá mức

Sự quá tự tin của bản thân có thể đến từ nhiều lý do. Bạn có thể cho rằng mình là một thiên tài trong việc lựa chọn cổ phiếu vì công việc đầu tư của mình đang diễn ra thuận lợi. Trong giai đoạn suy thoái gần đây, nhiều người có thể nghĩ như vậy khi họ vẫn kiếm được tiền.  Nhưng thực không may là những gì thể hiện từ việc đầu tư của họ chỉ nói lên rằng thị trường đang hoạt động tốt vào thời điểm này. Hầu hết những nhà đầu tư này sẽ không tự kiểm soát được khi sự suy thoái ập đến và sẽ bị mất mát hầu hết những gì từng kiếm được.  Tất nhiên, khi có gì đó thiệt hại, họ sẽ chỉ đổ lỗi cho những biến động của thị trường thay vì nhìn nhận lỗi lầm của bản thân.

Hiểu rõ cách thức hoạt động của tiền và khiêm tối với khả năng của bản thân là điều cực kì quan trọng.

Một vấn đề khác là những thành quả đầu tư trong quá khứ sẽ mang lại sự tự tin rằng nhiều lợi nhuận hơn sẽ đến với bạn. Dù cho những thành tích trong quá khứ là một phần quan trọng khi đánh giá toàn cảnh việc đầu tư nhưng bạn vẫn không thể giả định rằng công việc đầu tư sẽ vẫn thuận lợi như trước đây. Mọi thứ sẽ thay đổi và bây giờ mới là lúc khởi đầu cho mọi việc.

Cuối cùng, đôi khi những sai lầm được gây ra khi bạn quá tự tin về nhà môi giới của mình.Những nhà môi giới hay nhà hoạch định tài chính là những nguồn thông tin hữu hiệu cho bạn thì bạn vẫn phải tâm niệm rằng, những chuyên gia như vậy không phải là người luôn hiểu rõ cái gì đang xảy ra. Mặt khác bạn có thể quá tự tin về việc những nhà môi giới đang làm những gì tốt nhất cho bạn. Hãy tìm hiểu xem nguồn thu nhập của nhà môi giới cho bạn đến từ đâu, bởi vì anh ta sẽ chẳng quan tâm thứ gì khác trước túi tiền của chính mình.

Nguy hại từ việc quá tự tin

Một trong những hệ quả lớn nhất của tự tin quá mức là giao dịch quá mức. Nếu bạn cho rằng mình là một thiên tài mua-bán chứng khoán thì bạn sẽ thường xuyên giao dịch hơn. Điều này làm cho chi phí giao dịch tăng lên và tất nhiên nó sẽ “bào mòn” lợi nhuận mà bạn thu được. Không chỉ như vậy, nếu bạn cho rằng mình có thể xác định chính xác thời điểm ra vào thị trường thì bạn đã lầm, việc này sẽ làm bạn bỏ lỡ nhiều khoản lợi nhuận to lớn hoặc mắc phải những thua lỗ nghiêm trọng. Hãy cẩn thận với tiền bạc mà bạn đang đánh cược trong những chuyến “phiêu lưu” như vậy; đảm bảo rằng bạn có thể chấp nhận được các mức thua lỗ.

Nếu bạn quá tự tin về nhà môi giới của mình, bạn sẽ không tìm kiếm những danh mục đầu tư tốt hơn nữa. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chi trả nhiều hơn chi phí quản lý trong khi không nâng cao được hiệu quả đầu tư. Hãy tự tìm hiểu, phân tích và chắc chắn rằng bạn đang tối đa hóa giá trị cho tiền bạc của mình khi sử dụng đến môi giới hay các nhà quản lý đầu tư.

Việc chỉ “đạt chuẩn” có quá tồi tệ?

“Đạt chuẩn” – chỉ ngang mức trung bình nghe có vẻ tồi tệ. Tuy nhiên, với nhiều người, một danh mục đầu tư đạt mức trung bình cũng đủ để họ trang trải toàn bộ chi phí khi về hưu (với điều kiện thời gian đầu tư đủ sớm). Thu nhập từ hoạt đồng đầu tư với mức hiệu suất trung bình vẫn đủ để mang lại một dòng thu nhập thường xuyên – và nó hoàn toàn có thể là một dòng thu nhập ổn định để bạn dựa vào.

Trước khi trở nên quá tự tin về khả năng của bản thân để đánh bại thị trường, hãy cân nhắc về những nguy hại xảy ra nếu bạn quá tự tin và đánh giá lại vị thế của bản thân mình. Nhiều khi “đạt chuẩn” đã là điều tốt đẹp và đủ an toàn.

NDH - Biên dịch từ MoneyedUp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo