Thứ tư, 20/10/2021 | 21:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 31/7/2012, 16:58 (GMT+7)

Phụ nữ nên biết: Công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 31/7/2012, 16:58 (GMT+7)

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra các nhóm nghề nghiệp mà phụ nữ có khả năng mắc bệnh tim mạch cao nhất.

Nhiều người cho rằng công việc với mức độ căng thẳng cao là nguyên nhân duy nhất làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những công việc này được miêu tả là mức độ yêu cầu cao và kiểm soát thấp. Một công nhân làm việc tại nhà máy được yêu cầu phải sản xuất ra số sản phẩm gấp 1.5 lần khả năng của anh ấy sẽ chịu áp lực lớn. Những công việc như vậy sẽ dẫn tới sự bực bội, lo lắng và chán nản với công việc. Đây được coi là nhóm đã có truyền thống hiểu được rằng những nhân viên chịu áp lực lớn sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch.

Tuy nhiên, có một nhóm thứ hai cũng nên được chú ý trong các chiến dịch tuyên truyền về bảo vệ sức khỏe của trái tim. Nhóm này được gọi là những nhân viên "năng động" và được miêu tả là yêu cầu cao, khả năng kiểm soát cao. Nhóm này vẫn có 40% nhiều hơn về khả năng bị mắc bệnh tim so với những người lao động không chịu áp lực. Những nhân viên này có khả năng kiểm soát công việc tốt nhưng họ vẫn chịu áp lực phải cố gắng hoàn thành công việc. Ví dụ: một biên tập viên mỗi ngày phải viết được 10 bài báo. Với khả năng của mình, biên tập viên đó có thể viết 12 bài mỗi ngày. Như vậy, nhiệm vụ đưa ra là hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của biên tập viên này nhưng cô ấy vẫn chịu áp lực là phải hoàn thành chỉ tiêu đó mỗi ngày.

Một điều thú vị từ cuộc nghiên cứu này là những yếu tố như tuổi tác, chủng tộc, giáo dục và thu nhập, mức độ ổn định của công việc có ảnh hưởng không nhiều đến kết quả nghiên cứu.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy có nhiều khác biệt so với những cuộc nghiên cứu trước đó ở nam giới. Trong các nghiên cứu của nam giới, chỉ khi công việc căng thẳng quá lớn dẫn đến không kiểm soát được mới có nhiều nguy cơ gây ra bệnh tim. Nhưng phụ nữ thì khác, họ vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh cho dù khả năng kiểm soát công việc ở mức độ nào đi chăng nữa. Chỉ cần một công việc có những đòi hỏi cao là có thể đủ để dẫn tới những căng thẳng không cần thiết và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Vậy những điều phụ nữ nên làm là gì? Họ cần tìm một công việc phù hợp với phong cách và lối sống của mình, sau đó cần xác định một cách rõ ràng những thử thách và áp lực mà công việc đó sẽ đem lại. Một số phụ nữ sẽ thích những công việc có yêu cầu cao (vì như vậy họ sẽ nâng cao được năng lực của bản thân). Đừng tạo cho mình sợ hãi khi đối mặt với những áp lực đó, hãy suy nghĩ và tham khảo về những phương pháp có khả năng giảm bớt căng thẳng và lập kế hoạch rõ ràng cho công việc của mình.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo