Thứ năm, 13/5/2021 | 01:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 11/3/2015, 14:31 (GMT+7)

Philippines - "lò luyện" người giúp việc

Thứ tư, 11/3/2015, 14:31 (GMT+7)

Philippines là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực Châu Á nhưng không có đủ việc làm cho người lao động. Vì vậy, mỗi năm chính phủ đào tạo hàng ngàn người về các kỹ năng cần thiết để có được việc làm ở nước ngoài. Điều này vô hình chung biến Philippines trở thành lò cung cấp người giúp việc cho toàn thế giới.

"Những anh hùng dân tộc"

Tại Viện đào tạo người giúp việc do chính phủ điều hành, các học viên đang thực hành các bài học buổi sáng. Một đội lau chùi mặc đồng phục đưa chổi vào tất cả các ngóc ngách phòng khách. Trong bếp, các thực tập sinh đang chăm chú chuẩn bị món salad.

Các phòng học của Viện được trang bị đầy đủ, mô phỏng ngôi nhà lớn. Dưới cầu thang là phòng học đầy bàn học cũ. Ở đây, các học viên được đào tạo kiến thức về vệ sinh, cách cư xử và tài chính cá nhân. Chính phủ Philippines đào tạo hàng chục ngàn người giúp việc, tài xế, thợ cơ khí và người làm vườn mỗi năm, với mục đích đưa công dân ra nước ngoài làm việc.

Đối với nhà nước, đó là công việc với 2 mục tiêu. Những lao động này - hiện có khoảng 10 triệu người - gửi ngoại tệ về nước. Đây là nguồn tiền huyết mạch đối với nền kinh tế Philippines. Đồng thời, đưa người lao động ra nước ngoài là cách giải quyết việc làm trong đất nước đang gặp khó khăn nhằm cung cấp công ăn việc làm cho dân số tăng hơn 2 triệu người mỗi năm. "Chúng tôi tự hào về những gì chúng tôi đang làm. Chúng tôi là những anh hùng dân tộc", Maria, một thực tập sinh tại Viện, cho biết. Đó là cụm từ lần đầu tiên được nêu ra trong một chiến dịch tuyên truyền của chính phủ. "Không dễ dàng gì khi phải rời gia đình. Nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác", Evelyn, một học viên cho biết.

Các học viên tại Viện Đào tạo người giúp việc ở Manila. Ảnh: BBC

"Thiên đường" lao động giá rẻ

Cùng với số tiền kiếm được từ người lao động ở nước ngoài, một yếu tố khác giữ nền kinh tế Philippines nổi lên. Đó là Dịch vụ gia công quy trình kinh doanh (BPO). Ngày càng có nhiều Cty phương Tây chuyển hoạt động chi phí thấp đến Philippines.

"Chúng tôi đã vượt qua Ấn Độ", Dyne Tubbs, quản lý tại các trung tâm chuyển tiếp cuộc gọi, tự hào khi được hỏi về đội ngũ các điện thoại viên Philippines xử lý các cuộc gọi thay mặt cho một Cty chuyển phát bưu kiện của Anh. "Các Cty Anh thích làm việc với chúng tôi bởi vì tiếng Anh của chúng tôi tốt hơn. Các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học giành nhau để có được một công việc ở đây. Chúng tôi chỉ nhận những sinh viên ưu tú nhất để đào tạo", Tubbs nói.

Dân số là yếu tố quyết định

1/3 dân số Philippin dưới 15 tuổi. Đất nước này có những đặc điểm độc đáo trong nền kinh tế toàn cầu. Nhưng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hiện nay, mặc dù ấn tượng, không thể đáp ứng tỷ lệ gia tăng dân số, dự kiến sẽ tăng gấp đôi từ 100-200 triệu người trong vòng 30 năm.

Đó là lý do tại sao Jane Judilla, nhân viên y tế chuyên về sức khỏe sinh sản, cho rằng, mình có thể nắm giữ chìa khóa tương lai kinh tế của Philippines. Cô làm việc trong một số khu ổ chuột tồi tàn nhất của Manila. Nhờ một luật được chính phủ thông qua hồi năm ngoái, người Philippines nghèo giờ đây được tiếp cận miễn phí bao cao su, thuốc ngừa thai, thậm chí là triệt sản.

Nếu thế hệ tiếp theo nghe lời khuyên của Judilla, tương lai Philippines sẽ khác. Nếu không, hàng chục triệu thanh niên Philippines sẽ bị mắc kẹt trong cái bẫy nghèo đói, vẫn phải phụ thuộc vào lao động nước ngoài để kiếm sống.

Theo An Bình - CAND/BBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo