Thứ hai, 10/5/2021 | 10:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 20/11/2015, 11:56 (GMT+7)

Ông Phạm Duy Hiếu: Trong một cái ao, DN này tìm cách nuốt DN kia

Dang Hai Yen Thứ sáu, 20/11/2015, 11:56 (GMT+7)

Ông Hiếu chia sẻ: Nhưng có con cá không tham gia vào quá trình ăn thịt nhau mà tìm cách thông ra biển, một mình một đường, không nuốt nhau mà dẫn được nguồn nước cho ao tù, mang lại sức sống của doanh nghiệp. Đây là vai trò của ý tưởng mới, giải pháp mới, nguồn vốn, khách hàng mới.

Tại chương trình Quản trị đổi mới và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, nguyên Tổng giám đốc ABBank chia sẻ, ông nói chuyện với nhiều Chủ tịch, Giám đốc ở nhiều Tập đoàn, Công ty họ cho rằng “cảm thấy ngột ngạt, bế tắc. Sự cạnh tranh lẫn nhau làm doanh nghiệp cảm thấy căng thẳng”. Nếu doanh nghiệp không có đổi mới và đột phá, sẽ khó khăn trong cạnh tranh.

Theo ông Doãn Anh Tuấn, Giám đốc dự án SME Ngân hàng VP Bank, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang có khoảng 700.000 doanh nghiệp trong đó có khoảng 96% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). đóng góp 30% GDP, hàng năm tạo công ăn việc làm cho 4 triệu lao động.

Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa phát triển xứng tầm bởi khó tiếp cận vốn ngân hàng cũng như quỹ bảo hiểm.

Đại diện VP Bank cho biết có ba trở ngại chính mà doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải là: 1-Doanh nghiệp chưa minh bạch, chưa có hệ thống báo cáo hoàn chỉnh, chưa thuê được quản lý tài chính tốt. 2- Doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo trong khi các quỹ bảo hiểm yêu cầu tài sản đảm bảo. 3-Doanh nghiệp không quen thủ tục ngân hàng, nhiều thủ tục rườm rà.

90% doanh nghiệp khởi nghiệp là thất bại

Hàng năm, Việt Nam có thêm nhiều doanh nghiệp đăng kí thành lập mới. Nhưng tỷ lệ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công chỉ 10%, còn lại 90% là thất bại. Theo ông Phạm Duy Hiếu, vấn đề ít người đề cập trong khởi nghiệp đó là khởi nghiệp không phải câu chuyện của một cá nhân mà của một team với dấu ấn của nhà lãnh đạo tài ba như đằng sau thành công của Alibaba có Jack Ma, đằng sau Apple có Steve Jobs.

Ông Phạm Kim Hùng, Tổng Giám đốc Tech Elite Inc cho biết chọn được thị trường tốt quyết định thành công của doanh nghiệp. “90% doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại bởi chỉ nhìn vào cơ hội và lợi nhuận mà chưa có cảm nhận về sản phẩm mình làm và đam mê dành cho nó để tìm được ý tưởng thực sự đi theo”,

Ý tưởng và đổi mới là câu chuyện đòi hỏi doanh nghiệp không ngừng nỗ lực tìm tòi. Ông Doãn Anh Tuấn dẫn giải: Uber không sở hữu chiếc taxi nào, nhưng hàng ngày có hàng chục ngàn taxi liên kết hay Agoda đang có chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới mặc dù không sở hữu khách sạn nào. Cũng như Uber, hàng ngày có hàng trăm hàng chục khách chọn Amazon, Alibaba để mua sắm, đó là những siêu thị khổng lồ của thế giới. Hay “tờ báo” lớn nhất trên thế giới là Facebook, ở đó có đầy đủ thông tin mặc dù “tờ báo” này không có phóng viên nào cũng không phải bỏ thời gian viết bài nào.

Trong thế giới công nghệ liên thay đổi như ngày nay, những ý tưởng trước đây rất kỳ lạ thì giờ đã trở thành "business" rất lớn, các doanh nghiệp luôn có sự sáng tạo đổi mới hàng ngày để nắm bắt cơ hội kinh doanh cho thành công của doanh nghiệp.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo