Thứ năm, 27/2/2020 | 06:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 14/12/2010, 02:25 (GMT+7)

Đối mặt với nỗi lo sợ để đầu tư

Thứ ba, 14/12/2010, 02:25 (GMT+7)

Khi bạn nhìn thấy ai đó thành công, bạn thường tự nhủ "Tôi sẽ chẳng bao giờ được như vậy, nhìn anh ta xem, anh ấy có hàng tá điểm nổi trội". Vì thế khi chúng ta nhìn thấy những người thu được nhiều lợi nhuận từ đầu tư ta có thể cho rằng mình còn thiếu nhiều thứ để trở thành một nhà đầu tư tài giỏi.

Trên thực tế, những nhà đầu tư thông thái vẫn làm ít hơn những gì bạn tưởng tượng. Những nhà đầu tư giỏi giang nhất cũng biết sợ hãi, nhưng họ có khả năng làm giảm bớt nỗi lo sợ đó để đi đến những quyết định đầu tư. Nỗi sợ sẽ làm lu mờ những phán đoán của chúng ta. Thay vì suy nghĩ hợp lý thì chúng ta sẽ bị tình cảm chi phối. Và những nhà đầu tư theo cảm xúc thì thường đưa ra những quyết định tồi tệ.

Dưới đây là hai cách giúp bạn đầu tư với sự tự tin ngay cả trong những thời điểm thị trường ảm đạm

Tự giáo dục

Trong cuộc sống của chúng ta, việc thiếu hiểu biết sẽ rất tồi tệ. Điều đó cũng đúng trong đầu tư. Những diễn biến của thị trường thể hiện cái cách mà nhà đầu tư tác động vào nó, cách mà các nhà đầu tư nghĩ về nó.

Xem xét toàn cảnh những sự kiện đang diễn ra sẽ cho phép bạn biết có rất nhiều sự không chắc chắn đang tồn tại. Và bạn cần biết rằng thị trường và cả những nhà đầu tư đều "không ưa" những gì không chắc chắn; khi đó bạn sẽ không bất ngờ mà chờ đợi những biến động của thị trường. Trong những lần biến động, nhiều nhà đầu tư vẫn có thể kiếm tiền. Xác định bạn cần những thông tin gì khi nhìn vào những báo cáo tài chính của doanh nghiệp cũng là cách tốt đề bạn dập tắt những tìn đồn, những thông tin gây nhiễu tới quyết định đầu tư của bạn. Điều này bao gồm cả việc tự tin đi ngược lại với động thái của hàng loạt nhà đầu tư cảm tính khác.

Và giáo dục cũng là một cách để chống lại sự lạc quan thái quá của nhiều nhà đầu tư. Sau khi chúng ta thu được lợi nhuận từ một cổ phiếu nào đó, rất dễ chúng ta có thể rơi vào tình trạng "yêu" cổ phiếu đó quá ngay cả khi nó đang giảm, và tự đánh lừa bản thân rằng nó sẽ hồi phục trở lại. Rõ ràng là nếu có hiểu biết nhất định thì bạn sẽ gạt được những cảm xúc này ra và thực hiện việc cắt lỗ.

Thực hành

Bạn không có điều kiện để đầu tư ngay hay số vốn của bạn chưa đủ lớn? Bạn vẫn có thể giúp ích cho việc đầu tư sau này bằng việc thực hành ngay bây giờ.

Bạn có thể tìm kiếm một số phần mềm cho phép giao dịch ảo với một số tiền cho trước và giao dịch cùng lúc với thị trường thực. fxcm.com là một địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư ngoại tệ với phần mềm giao dịch FX Trading Station.

Ngay cả khi không có điều kiện giao dịch ảo như vậy, bạn vẫn hoàn toàn có thể tự thực hành qua giấy. Giả định một mức vốn, trung thực và nghiêm túc ghi lại những quyết định đầu tư của bản thân... từ đó bạn có thể học học nhiều điều với hiệu quả chẳng khác đầu tư thực sự là bao. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ nhà đầu tư để trao đổi kinh nghiệm và học hỏi thêm.

Đã đầu tư là phải chấp nhận rủi ro. Và miễn có rủi ro thì sẽ có nỗi sợ hãi. Và một sự sợ hãi "lành mạnh" luôn có lợi cho việc đầu tư. Bởi đó là tiền bạc của bạn, bạn cần phải cẩn thận hơn bao giờ hết. Và cũng không nên vì sợ hãi mà bỏ qua đầu tư. Đó là một trong những cách duy nhất để bạn có thể tiếp cận những mục tiêu tài chính lâu dài của mình.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo