Thứ bảy, 4/7/2020 | 12:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 26/3/2014, 11:46 (GMT+7)

Ô nhiễm không khí "giết chết" 7 triệu người

Thứ tư, 26/3/2014, 11:46 (GMT+7)

Theo WHO, cứ 8 người chết thì có 1 người chết do liên quan tới ô nhiễm không khí, trong đó, riêng khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương đã có tới gần 6 triệu người chết (trong số 7 triệu người trên toàn cầu trong năm 2012), khiến đây trở thành nguy cơ môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người.

Cũng theo WHO, trong 2 khu vực này, khoảng 3,3 triệu người đã chết do hậu quả của ô nhiễm không khí ở bên trong nhà và 2,6 triệu ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời, chủ yếu là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Hầu hết các bệnh nhân này đều mắc phải các bệnh hiểm nghèo như bệnh tim, đột quỵ, các bệnh liên quan tới phổi, đường hô hấp... và ung thư, có liên quan chặt chẽ đến vấn đề ô nhiễm không khí.

Flavia Bustreo, chuyên gia về sức khỏe gia đình của WHO, cho biết phụ nữ và trẻ em ở các nước nghèo thường đối mặt với nguy cơ sức khỏe trong nhà nhiều nhất “vì dành nhiều thời gian ở nhà hít thở khói và bụi than từ các lò than và củi nấu nướng”.

Ô nhiễm không khí ngoài trời chủ yếu là do xe cộ, khí thải từ các nhà máy điện, các nhà máy công nghiệp cũng như khí thải nông nghiệp và gia đình. Các nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí bên ngoài tăng rất nhanh ở các nước với dân số lớn và đang trải qua giai đoạn công nghiệp hóa nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ.

WHO cảnh báo, nạn ô nhiễm không khí hiện đang ở mức báo động hơn bao giờ hết, do đó, chúng ta cần phải đưa ra những hành động cứng rắn, kịp thời nhằm làm sạch bầu không khí. Chí có cách đó, chúng ta mới có thể ngăn chặn các bệnh nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe con người.

Trần Thúy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo