Thứ năm, 3/12/2020 | 23:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 7/2/2017, 13:46 (GMT+7)

Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Nhật Bản suýt đi tù vì ý tưởng khởi nghiệp

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 7/2/2017, 13:46 (GMT+7)

Theo tạp chí Forbes, bà Yoshiko Shinohara chính thức trở thành tỷ phú nhờ cổ phiếu của Temp Holdings - công ty cung ứng nhân sự do bà sáng lập liên tục tăng lên trong thời gian qua. Temp Holdings hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Hành trình khởi nghiệp của nữ doanh nhân này bắt đầu sau quyết định ly dị chồng khiến cả gia đình sửng sốt.

"Chẳng bao lâu sau khi cưới, tôi nhận ra rằng mình không muốn kết hôn. Đây không phải người đàn ông phù hợp với tôi. Vì vậy, tôi quyết định mình cần ly hôn càng sớm càng tốt", bà Shinohara chia sẻ trong cuộc phỏng vấn năm 2009 với Harvard Business Review.

"Sau khi ly dị, tôi tự nhủ mình cần làm điều gì đó cho bản thân", bà nói.

Cảm thấy tẻ nhạt bởi những "công việc nhàm chán" mà hầu hết phụ nữ Nhật Bản làm khi đó, Shinohara quyết định rời quê hương đến châu Âu. Đây cũng là nơi bà biết đến khái niệm "nhân viên thời vụ" và khơi nguồn cho ý tưởng xây dựng start-up sau này của mình.

"Sai lầm là đại dương của cơ hội", bà Shinohara nói với Harvard Business Review.

Bà Yoshiko Shinohara, nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Nhật Bản

Năm 1973, Shinohara quay trở lại Nhật Bản. Bà nhận ra mình không hề quan tâm đến bất kỳ công việc nào hiện có, vì vậy quyết định thành lập công ty cung ứng nhân sự. Shinohara dành luôn căn hộ một phòng ở Tokyo của mình làm văn phòng đầu tiên của công ty.

Tuy nhiên, tại thời điểm những năm 1970, việc cung cấp lao động thời vụ được coi là việc làm bất hợp pháp tại xứ sở hoa anh đào.

"Làm việc cả cuộc đời cho một công ty được coi là chuẩn mực tại Nhật Bản khi đó. Vì vậy tôi thường bị các nhà chức trách triệu tập và thẩm vấn. Đôi khi tôi tự hỏi 'Đi tù sẽ như thế nào nhỉ? Phòng rộng ra sao? Có nhà vệ sinh và cửa sổ không?"

Cuối cùng, luật pháp thay đổi và việc làm tạm thời trở thành hợp pháp.

Lần thứ hai bà Yoshiko Shinohara đối mặt với dư luận là khi tuyển dụng lao động nam. Cho tới những năm 1980, công ty Temp Holdings của bà chỉ toàn các nhân viên nữ.

Năm 1988, khi bà Shinohara đưa ra ý tưởng về việc cung ứng lao động nam, các nhà quản lý trả lời rằng "Xin cảm ơn, chúng tôi không cần họ". Đáp lại, người sáng lập Temp Holdings nói "Nhưng chúng tôi cần họ".

"Một chi nhánh của chúng tôi bắt đầu cung ứng các lao động thời vụ là nam giới, và thật tuyệt vời khi doanh số của công ty sau đó tăng vọt. Đó là bước ngoặt lớn. Việc tuyển dụng cả nhân viên nam và nữ đã phát huy tác dụng".

Ở tuổi 82, bà Shinohara đang đảm nhận chức vụ Chủ tịch danh dự của Temp Holdings. Doanh nghiệp này hiện có 16.542 nhân viên toàn thời gian và 21.000 nhân viên bán thời gian.

Linh Lam-CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo