Thứ sáu, 18/10/2019 | 23:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 19/10/2015, 08:34 (GMT+7)

Nữ doanh nhân Việt huy động hơn 100 tỷ đồng từ quỹ ngoại như thế nào?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 19/10/2015, 08:34 (GMT+7)

Thông tin KAfe Group vừa được Cassia Investments - một quỹ đầu tư Hong kong rót vốn 5,5 triệu USD với mục đích mở rộng thị trường - đã gây một sự bất ngờ trong cộng đồng các doanh nhân khởi nghiệp. Đào Chi Anh - Người sáng lập đồng thời là CEO của KAfe Group đã làm nên một việc ít ai dám nghĩ đến: Ra nước ngoài để kêu gọi một quỹ ngoại đầu tư cho doanh nghiệp của mình - nơi KAfe Group cạnh tranh đầu tư không chỉ với các công ty trong nước mà cả các doanh nghiệp khác thế giới để nhận được nguồn vốn dồi dào của các nước đi đầu về tài chính như Anh, Hong Kong, Singapore.

"Cô chủ nhỏ" của chuỗi nhà hàng The KAfe và Kitchen Art đã có những chia sẻ hết sức cởi mở với chúng tôi về hành trình không hề đơn giản đó.

Cơ hội đến từ "mối duyên" tình cờ

Đào Chi Anh mở cửa chuỗi nhà hàng ăn uống với vốn đầu tư ban đầu 5 tỷ đồng - cộng với niềm đam mê ẩm thực và những tích lũy trong thời gian làm việc tại Singapore. Chuỗi nhà hàng của cô cũng sẽ hoạt động "tà tà" như vậy, nếu như cô không gặp Dennis Nguyễn - Chủ tịch quỹ New Asia Partners (NAP). Nhận thấy tiềm năng của chuỗi nhà hàng do Đào Chi Anh làm chủ, Dennis Nguyễn đã chủ động đề nghị rót vốn với vai trò "Angel Investor" - Nhà đầu tư "thiên thần", hỗ trợ công ty.

Với định hướng niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế như Hong Kong hoặc London, Chi Anh đã tái cơ cấu chuỗi nhà hàng và thành lập KAfe Group theo mô hình holdings - quản lý toàn bộ các công ty, nhà hàng. The KAfe Group được thành lập tại Hongkong, do Dennis Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT. Đây là điều kiện tiên quyết để việc chào sàn trong tương lai của công ty trở nên suôn sẻ.

Nói về vai trò của Dennis Nguyễn với The KAfe, Chi Anh cho biết ông giống như một người thầy, định hướng và "ra bài tập" cho cô. Đào Chi Anh không phải "dân tài chính" - sự hỗ trợ của Dennis Nguyễn vì vậy vô cùng quan trọng.

Khi được hỏi tại sao The KAfe Group không chọn một quỹ (nội hoặc ngoại), đang hoạt động ở Việt Nam, hiểu môi trường đầu tư của Việt Nam, để kêu gọi, lại phải dấn thân xa xôi tận Hongkong, Chi Anh cho biết các quỹ đang hoạt động tại Việt Nam có khẩu vị là các ngành nghề mang tính ổn định, ít rủi ro. Hoạt động nhà hàng theo mô hình của The KAfe không được các quỹ này yêu thích. Ngược lại, cô cũng chưa có bất kỳ một cuộc tiếp xúc, tìm hiểu nghiêm túc với các quỹ này.

Một góc Kitchen Art

Gian nan tìm vốn

Việc sang Hongkong tìm vốn không hề đơn giản, nhất là với một phụ nữ chân yếu tay mềm như Chi Anh. "Giới tài chính, phần đa là đàn ông. Phần lớn của cải của thế giới nằm trong tay đàn ông mà" - Chi Anh vui vẻ kể về những cuộc tiếp xúc của cô tới lãnh đạo các quỹ. Khó khăn tiếp theo, là làm thế nào để họ biết đến…Việt Nam.

Trên thực tế, những quỹ đầu tư tại Hongkong mà Chi Anh tiếp xúc hầu như chưa từng tìm hiểu thị trường Việt Nam. Họ cho rằng thị trường Việt Nam chưa đủ lớn, chưa đủ an toàn…. Việc thuyết phục các quỹ vì vậy bao gồm cả việc thuyết phục họ tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Việt Nam.

"Rất may - việc này không mất quá nhiều thời gian. Chủ yếu thời gian chúng tôi dành cho việc trình bày định hướng phát triển, tiềm năng hoạt động của The KAfe Group. Và quan trọng hơn cả là lời hứa sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Hongkong hoặc London trong vòng 2 năm tới" - Chi Anh cho biết.

"Tại sao phải niêm yết, và lại là TTCK Hongkong, London?"

"Quỹ rót vốn vào The KAfe không ngoài mục đích tìm kiếm lợi nhuân. Qua giai đoạn hoạt động ổn định, họ cần thu hồi vốn, hiện thực hóa lợi nhuận. Và cái họ muốn là cổ phiếu họ đầu tư phải được giao dịch ở thị trường năng động, gần gũi với họ. Đó là Hongkong hoặc London - 2 TTCK lâu đời và có quan hệ mật thiết với nhau".

Quá trình đàm phán, tìm hiểu và điều tra của Cassia đối với The KAfe mất khoảng 3 tháng, kể cả thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư.

Đến nay, sau khi hợp đồng đầu tư 5,5 triệu USD được ký kết và chính thức công bố, Cassia Investments đã rót vốn vào The KAfe để công ty thực hiện việc mở rộng các chi nhánh. Thị trường các nước trong khu vực cũng đang là một thách thức mà Đào Chi Anh háo hức chinh phục.

Không ngừng kêu gọi đầu tư

The KAfe Group vẫn chưa ngừng mở rộng hệ thống, và quan trọng hơn, vẫn tiếp tục công tác gọi vốn.

Cassia Investments đã tài trợ vốn vòng 1, Chi Anh cho biết, việc gọi vốn vòng 2 sẽ tiếp tục trong thời gian rất ngắn sắp tới. Tuy nhiên, thông tin về các đích ngắm vẫn chưa được "cô chủ nhỏ" tiết lộ.

"Với việc đầu tư, một khi đã tuyên bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, là việc rót vốn đã hoàn tất" - Chi Anh nói về những hoài nghi khi bỗng nhiên The KAfe kêu gọi được nguồn vốn khổng lồ từ một quỹ đầu tư xa lạ.

Hiện tại The KAfe vẫn đang rốt ráo chuẩn bị những bước cuối cùng cho việc mở các cơ sở tại Tp.HCM. Từ giờ đến cuối năm, trong chưa đầu 2,5 tháng, The KAfe Group dự kiến sẽ có khoảng 16 nhà hàng tại Hà Nội và 8 - 10 nhà hàng tại Tp.HCM. Việc mở nhà hàng của The KAfe quả thật rất thần tốc, sau khi nhận được nguồn vốn dồi dào từ Cassia.

Trong khi trò chuyện cùng chúng tôi, Đào Chi Anh cũng đang đồng thời làm việc cùng với các kiểm toán viên của PWC để kiểm toán báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm - đó cũng là một trong những yêu cầu của phía Cassia Investments khi rót vốn vào The KAfe.

Việc kêu gọi vốn ngoại của Đào Chi Anh cũng như The KAfe Group mở đầu cho những chuyến đi mạnh mẽ hơn, can đảm hơn, dấn thân hơn của các doanh nghiệp Việt trong quá trình khởi nghiệp.

=>Chuỗi cafe của cô gái Việt xinh đẹp được rót vốn 5,5 triệu USD

Theo Đan Nguyên-Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo