Thứ tư, 12/5/2021 | 09:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 13/3/2015, 08:33 (GMT+7)

Nhựt "khoai tây"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 13/3/2015, 08:33 (GMT+7)

Lối rẽ từ thị trường fast food

Quyết định khởi nghiệp kinh doanh của Nhựt khiến cả gia đình và bè bạn nghi ngại. Bởi thời điểm đó, anh đang làm trợ lý giám đốc cho một tập đoàn nổi tiếng về chế biến cà phê với mức lương rất cao, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học RMIT chuyên ngành hệ thống thông tin kinh doanh.

Trong 3 năm làm trợ lý, trong nhiều dịp tháp tùng cấp trên đi nước ngoài Nhựt để ý và nhận thấy ở Mỹ, châu Âu, Singapore..., việc kinh doanh thức ăn từ khoai tây chiên rất phổ biến nhưng ở Việt Nam lại ít và đơn điệu.

Ở các nước, khoai tây được sử dụng như thực phẩm chính thì ở mình chỉ xem như loại "ăn cho vui". Trong khi đó, ở một số địa phương, nhất là Đà Lạt, khoai tây được trồng rất nhiều và chất lượng rất cao.

Ý tưởng về một mô hình thức ăn nhanh với khoai tây làm món chính bắt đầu hình thành khi Nhựt nhận thấy thị trường kinh doanh thức ăn nhanh đang phát triển tại Việt Nam. Việt Nam với dân số trẻ, là thị trường đầy tiềm năng nhưng thức ăn nhanh hầu như là độc quyền của các tên tuổi lớn của nước ngoài.

Biết rằng rất khó để đưa một thương hiệu Việt đọ sức ngang ngửa trong sân chơi này, nhưng Minh Nhựt vẫn quyết định làm vì "ước mơ của tôi từ lúc còn làm trợ lý là tìm được một hướng đi riêng, đó là phát triển chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của người Việt".

Nhựt lên Đà Lạt, tìm đến các đầu mối cung cấp khoai tây để đặt hàng dài hạn, về Bình Dương mua đất để xây một cơ sở chế biến. Khoai từ Đà Lạt được chuyển về đây để rửa, sơ chế và tạo hình trước khi mang đến cửa hàng.

Để có được những lát khoai tây và nước sốt ưng ý nhất, Nhựt và các đầu bếp xây dựng quy trình chiên khoai và chế biến nước sốt với tiêu chuẩn riêng. Ngày ngày, cả ekip thử nghiệm việc tạo hình, chiên khoai và chế biến nước sốt sau đó kết hợp khoai chiên với các loại nước sốt để tìm ra công thức kết hợp hoàn hảo nhất cho từng món.

Thử nhiều đến mức... nhìn thấy khoai là ngán, nhưng ngán vẫn không dám làm qua loa, có ngày phải ăn thử đến... 3 kg khoai chiên. Mất gần nửa năm đứng bếp thử nghiệm, Nhựt mới dám cho ra mắt sản phẩm đầu tiên.

Cửa hàng Mr. Potato đầu tiên của Nhựt ra đời tại đường Lê Lai (Q.1, TP.HCM) vào tháng 4/2014. Đặt cái tên như vậy, Nhựt cho rằng mình muốn nhân cách hóa một loại củ thành một nhân vật.

Ở Mr. Potato, khoai tây được chế biến thành món chính, các loại gà chiên giòn hay bánh mì burger đều phải "đóng vai phụ", với nhiều cách chế biến khác nhau như cắt miếng, lát, xoắn... ăn kèm với nước sốt và hỗn hợp gia vị tự chọn. Tất cả các món đều sử dụng khoai tây tươi và chiên bằng dầu thực vật, toàn bộ quy trình đều diễn ra tại cửa hàng để khách có thể quan sát, tạo sự an tâm.

Tự hoàn thiện trước khi nghĩ xa hơn

Học chuyên ngành về hệ thống thông tin kinh doanh, cộng với trải nghiệm suốt 3 năm làm trợ lý giám đốc, Minh Nhựt biết cách chuyển hóa những kiến thức đó vào công việc kinh doanh. Từ một người làm thuê lên làm chủ không phải là việc dễ dàng. "Rất may là những kiến thức đã học và kinh nghiệm đi làm đã giúp tôi khá nhiều.

Ngành học của tôi tổng hợp cả về công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh nên phần lớn những vấn đề gặp phải, tôi có thể giải quyết được vì đã từng học qua. Tôi cũng phải học thêm một khóa về kinh doanh để hỗ trợ công việc", Nhựt chia sẻ.

Vài tháng sau khi cửa hàng đâu tiên ra đời, Mr. Potato đã khai trương thêm hai cửa hàng khác tại đường Sư Vạn Hạnh (Q.10) và đường Hùng Vương (Q.5). Đến nay công ty của Nhựt đã có 80 nhân viên.

Tuy nhiên, Minh Nhựt vẫn xác định Mr. Potato vẫn đang trong giai đoạn thâm nhập thị trường: "Một thương hiệu mới lạ rất khó để có thể cạnh tranh sòng phẳng, chiếm được thị phần ngay lập tức trong thị trường thức ăn nhanh có quá nhiều tên tuổi lớn. Con đường của Mr. Potato lúc này không phải là giành thị phần mà là tập trung tự hoàn thiện mình, làm tốt khâu tiếp thị, hoàn thiện cách quản trị, xây dựng đối tác và các nhà cung cấp. Chúng tôi không vội vã. Khi đã cứng cáp, ắt sẽ tìm được lối riêng để đi".

Khách hàng chính là Mr. Potato nhắm tới là giới trẻ, biến cửa hàng vừa là địa điểm ăn uống, vừa là nơi gặp gỡ, giải trí. Cách bài trí cửa hàng cũng được làm theo phong cách Anh, Ý để mọi người có thể vừa ăn vừa chụp hình... Vào các dịp lễ, Mr. Potato sẽ hóa thân thành các linh vật để tặng quà cho khách. Có ngày, cửa hàng đón hơn 1.000 lượt khách.

Mr. Potato được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển, theo Nhựt, hướng đi mà anh nhắm tới là tiếp tục mở thêm cửa hàng vì nhà máy chế biến tại Bình Dương hiện nay đủ sức để đáp ứng cho 10 cửa hàng cùng lúc.

Bên cạnh đó, ngoài khoai tây chiên, thời gian tới Mr. Potato sẽ phát triển thêm về khoai tây nướng và sấy. Chàng trai 25 tuổi này tin tưởng rằng, với sự đầu tư nghiêm túc và nỗ lực không mệt mỏi, một ngày nào đó Mr. Potato có đủ sức để đứng vững và tạo được vị thế không chỉ trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài.

Theo Quách Khoa Tư-DNSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo