Thứ sáu, 21/1/2022 | 23:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 13/10/2011, 14:00 (GMT+7)

Những trường hợp thuộc diện cấm kết hôn

Thứ năm, 13/10/2011, 14:00 (GMT+7)

Theo kết quả của Hội đồng giám định y khoa, ông Trường bị bệnh chậm phát triển tâm thần mức độ vừa và hiện thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng. Ông Trường đề nghị cho biết, UBND phường giải quyết như vậy có đúng quy định không? Nếu đúng thì ông phải làm gì để nhận vợ và con cho hợp pháp?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội giải đáp thắc mắc của ông Trường như sau:

Điều kiện kết hôn

Tại Điều 9, Luật Hôn nhân và Gia đình (HNGĐ) quy định nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau:

Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

Một trong các trường hợp bị cấm kết hôn được quy định tại khoản 2, Điều 10 của Luật HNGĐ là việc kết hôn đối với người mất năng lực hành vi dân sự.

Theo phân loại của WHO(ICD10-1992) biểu hiện lâm sàng chậm phát triển tâm thần được chia làm 4 mức độ:

- Mức độ nhẹ: IQ từ 50-55 tới xấp xỉ 70;

- Mức độ vừa: IQ từ 35-40 tới 50-55;

- Mức độ nặng: IQ từ 20-25 tới 35-40;

- Mức độ rất nặng: IQ dưới 20 hoặc 25.

Theo bảng phân loại DSM-IV (Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối nhiễu tâm thần IV-1997, Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ) về khả năng thích nghi, mức độ đáp ứng những đòi hỏi chung của cuộc sống và hoạt động độc lập cá nhân, so sánh với những người cùng độ tuổi đạt được trong cùng hoàn cảnh văn hoá, xã hội và môi trường cộng đồng. Bảng phân loại này sử dụng chỉ số thông minh (IQ) làm tiêu chí để phân loại mức độ chậm phát triển tâm thần.

Đối với người thành niên chậm phát triển tâm thần mức độ vừa thường gặp khó khăn trong công việc hàng ngày, khó khăn trong mối quan hệ xã hội thông thường, mặc dù chưa mất hết khả năng nhận thức, nhưng họ vẫn cần thiết được xã hội quan tâm và bảo trợ.

Theo Điều 22, Bộ luật Dân sự quy định khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Như vậy, người nào đã bị Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự và quyết định đó còn hiệu lực, chưa bị hủy bỏ, thì người đó mới bị cấm kết hôn.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Thủ tục đăng ký khai sinh quy định tại Điều 15, Nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau: Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấy chứng sinh và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trường hợp của ông Nguyễn Xuân Trường và bà Nguyễn Thị Hạnh phản ánh, nếu ông Trường không bị Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự; nếu cả hai ông, bà đều có đủ điều kiện kết hôn và không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn khác thì ông, bà được kết hôn với nhau. Ngay sau khi được cấp giấy đăng ký kết hôn, ông bà đăng ký khai sinh cho con với đầy đủ họ tên cha, mẹ.

Nếu ông Trường đã bị Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì ông Trường, bà Hạnh không được kết hôn, khi đăng ký khai sinh cho con không có cơ sở xác định ông Trường là cha của con mới sinh, Giấy khai sinh sẽ để trống phần họ tên cha, tương tự như trường hợp không xác định được cha khi đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú.

Để giải quyết việc này, thì người giám hộ của ông Trường (quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 62 và Điều 63 Bộ Luật Dân sự) làm thủ tục đăng ký nhận con cho ông Trường, nếu cần thiết sẽ phải giám định gen ADN. Khi nhận được hồ sơ đăng ký nhận con UBND phường sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con (quy định tại Điều 34, Nghị định 158/2005/NĐ-CP) và đăng ký khai sinh cho con ông Trường, bà Hạnh với đầy đủ họ tên cha, mẹ.

Theo VGP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo