Thứ sáu, 3/12/2021 | 20:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 22/7/2015, 08:16 (GMT+7)

Những sai lầm lớn nhà đầu tư mới thường gặp (P2)

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 22/7/2015, 08:16 (GMT+7)

Nhà đầu tư Peter Lynch

4. Nghe theo người nổi tiếng

Việc tìm kiếm lời khuyên từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp là không sai, nhưng nghe theo hoàn toàn là điều không nên. Trong báo cáo thường niên năm 2002 của Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett nhận định thị trường chứng khoán phái sinh “là vũ khí tài chính hủy diệt hàng loạt…có khả năng gây chết người.”

Trên thị trường phái sinh của chỉ số S&P 500 trong khoảng 2002-2009, người bán quyền chọn mua nhiều nhất là Berkshire Hathaway và CNBC đặt ra nghi vấn liệu có phải chính sự bán ra lớn này là một yếu tố khiến thị trường đi xuống như dự đoán của tỷ phú Buffett. Liệu những dự đoán của ông Buffett khiến Berkshire Hathaway bán ra khiến thị trường đi xuống hay động thái này chỉ là một ngụy trang cho việc mua vào?

Rõ ràng, dự đoán của tỷ phú Buffett khiến việc bán ra của Berkshire Hathaway trở nên khó khăn hơn khi nhiều nhà đầu tư cũng đi theo xu thế này. Vậy tại sao nhà đầu tư Warren Buffett vẫn công khai dự đoán như vậy nếu điều này tổn hại đến lợi ích của chính quỹ Berkshire Hathaway do ông điều hành?

Hãng CNBC cho rằng khi một nhà đầu tư nổi tiếng nào đó tuyên bố công khai những nhận định của mình, điều đó không đơn thuần chỉ là đem lại lợi ích chung cho thị trường hay chứng minh giá trị bản thân. Đằng sau những tuyên bố công khai của các nhà đầu tư luôn kèm theo mục đích cá nhân, vì vậy hãy cẩn thận với những tuyên bố kiểu này.

5. Quản lý thời gian kém

Thị trường chứng khoán hiện nay rất đã dạng, nhà đầu tư có thể tham gia tại mọi quốc gia cũng như thực hiện các thương vụ với trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa…Với sự đa dạng này, nhà đầu tư không chỉ làm việc chăm chỉ mà còn cần có sự thông minh trong lựa chọn đầu tư. Đôi khi, lựa chọn chính xác không quan trọng bằng thời điểm hành động.

Nếu một công ty mà nhà đầu tư cho là hấp dẫn, hãy tìm ngay những thông tin về doanh nghiệp này. Hiện nay internet có thể cung cấp rất nhiều thứ nên điều này là dễ dàng với cả những nhà đầu tư mới. Theo CNBC, lựa chọn thông minh nghĩa là làm cho mọi thứ thật đơn giản. Nhà đầu tư nên tìm những thông tin quan trọng về doanh nghiệp càng nhanh càng tốt và không nên bị ảnh hưởng nhiều từ những ý kiến xung quanh.

Quản lý thời gian tốt là quên đi những thông tin hay yếu tố không cần thiết. Tương lai là do quyết định của nhà đầu tư hiện tại làm nên. Vì vậy, những lo lắng về quá khứ như “đáng lẽ ra nên như thế này, thế kia” chỉ tốn thời gian, mà thời gian nghĩa là tiền bạc.

6. Quên mất điểm mạnh của bản thân

Một sai lầm phổ biến mà nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường mắc phải là thực hiện những thương vụ không phải chuyên môn của mình. Một số nhà đầu tư mới có chút ít thành công trên thị trường chứng khoán nên cho rằng họ cũng có thể kiếm lời với thị trường bất động sản, tiền tệ, vàng… Hậu quả là nhiều người phải nhận một bài học đắt giá.

Hãng CNBC khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung những gì mà bạn đã và đang làm tốt, khiến thành quả đầu tư trong lĩnh vực đó trở nên thành công hơn bao giờ hết. Khả năng của con người có hạn, trừ khi nhà đầu tư là thiên tài hay có nguồn lực to lớn giúp đỡ, làm chuyên nghiệp một thứ luôn tốt hơn làm nhiều thứ nhưng không có hiệu quả cao.

Những nhà đầu tư cổ phiếu lớn như Peter Lynch sẽ không bao giờ ngừng công việc dang dở của mình để tìm cơ hội đầu cơ ngắn hạn trên thị trường trái phiếu Hy Lạp. Cầu thủ Diego Maradona sẽ không bao giờ nổi tiếng nếu vừa chơi bóng đá vừa tham gia chơi bóng rổ.

Theo CNBC, nếu nhà đầu tư có lợi thế trên một loại thị trường, hãy tập trung vào đó và làm tốt nhất có thể. Những người thành công không thể đạt được đỉnh cao chiến thắng nếu họ không thực sự giỏi trong một ngành nghề nào đó. Đây là cách tốt nhất để nhà đầu tư xây dựng sự nghiệp dài hạn của mình.

Những sai lầm lớn nhà đầu tư mới thường gặp (P1)

Hoàng Nam – Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo