Thứ năm, 19/9/2019 | 01:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 15/9/2010, 08:04 (GMT+7)

Những quy định chính thức về nhà ở xã hội tại Hà Nội

Thứ tư, 15/9/2010, 08:04 (GMT+7)

Tại Quyết định số 45 này có quy định các đối tượng được mua, thuê, thuê nhà ở xã hội phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như: chưa có sở hữu nhà ở và chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng có diện tích ở bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người; có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát… Người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không được cho thuê, cho thuê lại, thế chấp hoặc bán (chuyển nhượng) nhà ở trong thời hạn chưa trả hết tiền mua nhà; Chỉ được phép thực hiện các giao dịch nhà ở xã hội (bán, cho thuê, cho thuê mua) sau khi trả hết tiền cho chủ đầu tư và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nhưng phải đảm bảo thời gian tối thiểu 10 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà ở…

 

Nguồn cung nhà ở xã hội sẽ đủ đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội vào năm 2015. (Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Cũng theo quyết định này, việc lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội sẽ thực hiện theo phương pháp chấm điểm. Người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước (với thang điểm tối đa là 100). Trường hợp có hai hộ gia đình, cá nhân trở lên có số điểm bằng nhau thì Sở Xây dựng thay mặt Hội đồng xét duyệt cho mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội cấp thành phố tổ chức bốc thăm công khai.

Trong các tiêu chí chấm điểm của Hà Nội, tiêu chí khó khăn về nhà ở được điểm cao nhất (50), tiêu chí về đối tượng (30), tiêu chí ưu tiên khác được cộng thêm 10 điểm. Một số tiêu chí khác do thành phố quy định cũng được cộng thêm 10 điểm như: bà mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, giáo sư, nhà giáo nhân dân....

Quyết định 45 cũng đưa ra các hình thức sử phạt đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi gian dối về đối tượng, điều kiện để được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Theo đó, các tổ chức, cá nhân này sẽ bị xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý và phát triển nhà ở và buộc phải trả lại nhà. Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định liên quan đến xác nhận đối tượng, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường.  

Đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thực hiện việc bán, cho thuê, thuê nhà ở xã hội không đúng quy định sẽ phải hoàn trả các khoản chi phí được ưu đãi, bị thu hồi dự án và không được thực hiện các dự án kinh doanh BĐS trong thời gian 2 năm kể từ ngày dự án bị thu hồi.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo