Thứ ba, 14/7/2020 | 22:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 10/8/2010, 01:54 (GMT+7)

Những nguyên tắc đầu tư cơ bản

Thứ ba, 10/8/2010, 01:54 (GMT+7)

Kiên nhẫn là một đức tính tốt

Những dao động của thị trường sẽ tạo một cơ hội tốt cho những nhà đầu tư kiên nhẫn. Vào thời điểm thị trường “hoảng loạn”, giá cổ phiếu sẽ tụt xa giá trị thực của những công ty uy tín. Đây là thời cơ mà những nhà đầu tư có đủ can đảm.

Chỉ nhìn vào thống kê giao dịch trong vòng 18 tháng trở lại đây cũng có thể thấy rõ những cơ hội này. Tính từ tháng 2/2009, nằm trong giai đoạn mà chỉ số VNIndex giảm sâu, phần lớn nhà đầu tư rời bỏ thị trường, so với thời điểm hiện nay, tháng 8/2010, thời điểm mà thị trường chứng khoán cũng không có mấy điểm khởi sắc, thì giá những cổ phiếu BlueChips như SSI, VNM,… cũng đã tăng giá từ 2-3 lần (Lợi nhuận 200-300%) chưa kể đến những “đỉnh sóng” ở giữa giai đoạn này có thể mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận hơn.

Mặc dù việc kiên nhẫn trong hoàn cảnh mà hầu hết những người xung quanh đều đã quá bi quan, thậm chí trong một thời gian không ngắn là một điều khó khăn, nhưng với sự tin tưởng vào khả năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán thì những lợi nhuận hàng trăm phần trăm như trên là hoàn toàn xứng đáng.

Bỏ qua lời khuyên của những nhà kinh tế học

Mọi người thường nghĩ ngay đến ý kiến của các chuyên gia trong khi kinh tế có những biến động, tuy nhiên việc dự báo kinh tế vĩ mô là cực kì khó khăn, cuộc khủng hoảng vừa qua là những minh chứng thiết thực. Chỉ một số ít tin vào khả năng khủng hoảng cho đến khi nó thực sự xảy ra. Do đó bạn nên bớt sử dụng những dự báo vĩ mô để xác đinh giá trị của các doanh nghiệp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thông thường còn thể hiện mối quan hệ trái chiều so với hiệu quả đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Một nghiên cứu của trường kinh doanh London đã chỉ ra rằng lợi nhuận từ thị trường chứng khoán của các quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao là không nhiều, và ở những quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP thấp thì lại có hiệu suất đầu tư vào thị trường chứng khoán rất cao.

“Hàng rẻ” là tốt nhất

Nếu như xu hướng kinh tế vĩ mô không phải là chỉ báo tốt nhất cho lợi nhuận của thị trường chứng khoán thì việc xác định giá trị của cổ phiếu lại chắc chắn thể hiện được triển vọng về hiệu quả của  đầu tư trong tương lai. Hàng loạt số liệu đã chứng minh việc mua những cổ phiếu được đánh giá thấp sẽ mang lại cơ hội lợi nhuận lớn nhất trong tương lai.

Mua một cổ phiếu có chỉ số PE từ 5-10 có thể mang lại lợi nhuận hàng năm hơn 10% liên tục trong 10 năm.  Ngược lại những giao dịch liên tục thường mai lại những khoản lợi nhuận gậy thất vọng lớn.

Không phải lúc nào cũng mua những công ty tốt

Mua cổ phiếu của những công ty hoạt động tốt nhưng ở mức giá không phù hợp sẽ mang lại những hậu quả tai hại về lợi nhuận.

Trong năm 1999, công ty GlaxoSmithKline, một công ty hoạt động tốt tại Anh được giao dịch ở mức giá 20 Bảng/CP tương đương với PE = 40 lần (EPS = 0,5 Bảng). Mặc dù công ty có tốc độ tăng trưởng khá tốt nhưng tại mức giá này thì không phải là một thương vụ tốt. Mười năm sau, lợi nhuận của doanh nghiệp đã tăng gấp đôi trong khi giá lại giảm một nửa, thương vụ này hấp dẫn hơn nhiều vào thời điểm hiện tại.

Lịch sử trả cổ tức là điểm quan trọng

Với những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận chắc chắn, điều quan trọng là quan sát khả năng chi trả cổ tức của công ty trong dài hạn chứ không chỉ nhìn vào những con số ấn tượng trong ngắn hạn.

Một công ty gần đây chi trả cổ tức tốt không hẳn đã thể hiện triển vọng trong hoạt động, rất có thể công ty đã tăng nợ để bù đắp cho khoản chi trả cổ tức. Trong khi những công ty chi trả cổ tức ít hơn, nhưng đều đặn mỗi năm và có lợi nhuận hoạt động ổn định lại là đối tượng mà bạn nên đầu tư nhất.

Quy mô không thực sự quan trọng

Một sai lầm là nhà đầu tư thường đánh giá rủi ro dựa vào quy mô của doanh nghiệp, không phải một công ty có vốn lớn thì đồng nghĩa với việc rủi ro khi đầu tư vào những công ty này sẽ thấp. Việc xác định rủi ro khi đầu tư vào một công ty là cao hay thấp, nhà đầu tư phải dựa vào việc giá trị của cổ phiếu của công ty đó tăng trưởng như thế nào so với thị trường, tiềm năng, giá mua cổ phiếu có hợp lý hay không?

Hãy trả lời những câu hỏi:

  • Rủi ro giá trị (rủi ro bị mua cổ phiếu quá đắt)
  • Rủi ro thu nhập (thu nhập thực tế mà cổ phiếu mang lại không đáp ứng kỳ vọng)
  • Rủi ro tài chính: (khả năng vỡ nợ)

Nếu lợi nhuận tiềm năng của một khoản đầu tư có thể áp đảo được những rủi ro của cổ phiếu thì dù một cổ phiếu lớn hay nhỏ (về quy mô vốn) đều xứng đáng để đầu tư.

Đừng chạy theo đám đông

Sẵn sàng đi ngược lại đám đông là tố chất cần thiết trong việc đầu tư dài hạn. Nếu đã xác định mục tiêu của mình là đầu tư giá trị, đầu tư dài hạn thì tốt nhất là bạn bỏ ngoài tai những “con sóng nhỏ” trên thị trường.

NDH - biên dịch từ Bullbear Stock Investing Notes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo