Thứ hai, 3/10/2022 | 03:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 24/6/2021, 10:53 (GMT+7)

Những người sáng lập nên giữ bao nhiêu cổ phần của startup?

Linh Lam Thứ năm, 24/6/2021, 10:53 (GMT+7)

Câu hỏi: Tôi và 2 người bạn đồng sáng lập một startup và chiếm phần lớn cổ phần của công ty. Hiện chúng tôi muốn đi gọi vốn từ nhà đầu tư bên ngoài, đồng thời cũng muốn chia một số cổ phần cho những nhân viên có nhiều cống hiến cho công ty. Xin hỏi các founder startup nên giữ bao nhiêu % cổ phần để có động lực làm việc và nên bán số cổ phần tối đa là bao nhiêu?

Dưới đây là phần tư vấn của Kevin Tùng Nguyễn, nhà sáng lập và CEO startup tuyển dụng JobHopin và Luật sư Nguyễn Văn Doanh - người sáng lập StartupLAW.vn.

Founder nên cân nhắc việc làm chủ phần nhỏ của chiếc bánh to hay phần to của chiếc bánh nhỏ

startups-q-a-j-kevin-tung-nguy-9110-9629
 

Hiện nay trên mạng có rất nhiều tài liệu đáng tin cậy về vấn đề này. Tôi thường xuyên xem nhất vẫn là Carta.com và nhận cố vấn từ những luật sư có kinh nghiệm làm việc với các công ty từng cổ phần hoá và gọi vốn thành công tại Việt Nam.

Mỗi vòng gọi vốn, các founder nên chuẩn bị tinh thần sẽ bị giảm đi tầm 15-20% tổng sở hữu của startup. Cổ phiếu ESOP dành cho các thành viên cống hiến nhiều cho công ty chiếm tầm 10% của tổng số cổ phiếu sau vòng gọi vốn thành công. Các founder nên cân nhắc việc làm chủ phần nhỏ của chiếc bánh to hay phần to của chiếc bánh nhỏ.

Gọi vốn quá sớm, không quản lý bảng vốn (cap-table) và quyền biểu quyết (board voting right) cẩn thận sẽ rất dễ làm startup mất đi cơ hội có thể phát triển theo mong muốn. Thay vào đó là quyền quyết định sẽ bị chi phối bởi các nhà đầu tư.

Công cụ kiểm soát thông qua cơ chế quản trị công ty là con dao hai lưỡi

luat-su-nguyen-van-doanh-8506-1624506164
 

Xét về khả năng tạo động lực, tỷ lệ nào đủ để tạo động lực cho bạn thì có lẽ chính bạn và đội ngũ sáng lập mới có câu trả lời chính xác nhất. Một trong các yếu tố để tạo nên động lực cho bạn và đội ngũ sáng lập là quyền kiểm soát startup. Bạn có thể xác định tỷ lệ mong muốn khi xem xét yếu tố “quyền kiểm soát” startup thông qua cơ chế quản trị công ty.

Theo pháp luật doanh nghiệp, để nắm quyền kiểm soát tại công ty cổ phần, có một số tỷ lệ bạn cần lưu ý. Đó là: Tỷ lệ cổ phần đủ điều kiện để một cuộc họp đại hội đồng cổ đông được tiến hành; Tỷ lệ cổ phần đủ điều kiện để thông qua một nghị quyết, quyết định của các cổ đông; và số ghế trong hội đồng quản trị mà đội ngũ sáng lập nắm giữ.

Tỷ lệ để tiến hành cuộc họp các cổ đông

Cuộc họp đại hội đồng cổ đông sẽ được tiến hành khi triệu tập cuộc họp lần thứ nhất đó đủ số cổ đông tham dự sở hữu 51% số cổ phần của công ty hoặc 33% khi triệu tập cuộc họp lần thứ hai.

Tỷ lệ biểu quyết thông qua nghị quyết của các cổ đông

Tỷ lệ này dựa trên số phiếu biểu quyết của các cổ đông dự họp. Nhóm cổ đông nắm quyền biểu quyết tuyệt đối khi họ sở hữu cổ phần chiếm 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty. Các tỷ lệ sau đây cũng giúp bạn nắm quyền kiểm soát công ty theo thứ tự giảm dần: 51%, 36%.

Đối với nhóm cổ đông sở hữu 10% tổng số cổ phần của công ty cũng có một số quyền mạnh hơn so với nhóm cổ đông có số cổ phần thấp hơn 10%.

Số ghế trong hội đồng quản trị

Ngoài ra, số ghế trong Hội đồng quản trị công ty cũng rất quan trọng để thông qua những sách lược quan trọng trong việc điều hành công ty. Nếu bạn nắm giữ đa số số ghế trong Hội đồng quản trị thì các nghị quyết của Hội đồng quản trị sẽ được thông qua một cách dễ dàng theo sự kiểm soát của bạn.

Một số lưu ý bạn nên biết

Công cụ kiểm soát thông qua cơ chế quản trị công ty là con dao hai lưỡi. Nếu bạn sử dụng thái quá mà bất chấp tính hợp lý của các vấn đề cần được biểu quyết, đôi khi nó sẽ kìm hãm hoặc gây hại cho startup của bạn khi ý chí của bạn không hẳn là đúng. Mọi quyết sách của startup nên được các cổ đông, thành viên thảo luận, đóng góp và thông qua theo một tiêu chí khách quan và tích cực. Bạn chỉ nên sử dụng quyền kiểm soát của bạn trong một số trường hợp cần thiết để bảo vệ startup của mình.

Trong trường hợp bạn không thể giữ được tỷ lệ như kỳ vọng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một công cụ nữa đó là quyền của co-founder để giữ lại một số quyền quyết định quan trọng cho startup của bạn. Các quyền này nên được ghi nhận trong các thoả thuận cổ đông, thoả thuận đầu tư mà bạn ký với các nhà đầu tư, cổ đông của công ty.

Độc giả muốn tư vấn về khởi nghiệp có thể đặt câu hỏi ở phần "Bình luận" hoặc gửi về email: info@ndh.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo