Thứ hai, 17/5/2021 | 03:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 11/4/2021, 20:59 (GMT+7)

Những kiểu giám sát nhân viên 'khác người' của Amazon

Theo Nhịp Sống Kinh Tế Chủ nhật, 11/4/2021, 20:59 (GMT+7)

Hệ thống giám sát gây tranh cãi với các tài xế

Đầu năm nay, các tài xế cho Amazon, nhiều người trong số họ là nhà thầu bên thứ ba lái xe tải Amazon, đã cho biết rằng xe tải của họ sẽ bắt đầu trang bị camera bốn phần với các chỉ báo phản hồi sinh trắc học, theo tin của Business Insider đưa hồi tháng 2. Hệ thống này giám sát xem tài xế có nhìn đường không, tốc độ thế nào hay thậm chí là có... ngáp hay không, và sau đó có thể gửi dữ liệu trực tiếp cho người quản lý. Một số tài xế thấy việc này là "xâm phạm quá mức" và ít nhất đã có một người bỏ việc để phản đối.

Khi được yêu cầu bình luận về việc tài xế trên nghỉ việc, Amazon đã cung cấp những lời nhận xét tích cực của tài xế về hệ thống này và nói rằng họ "đầu tư vào sự an toàn trong các hoạt động của mình và gần đây đã bắt đầu triển khai công nghệ an toàn dựa trên camera hàng đầu trong đội ngũ giao hàng của chúng tôi".

Đối với công nhân kho hàng, có "thời gian nghỉ làm nhiệm vụ" và "trợ lý giãn cách xã hội"

Vào tháng 4/2019, Business Insider đưa tin rằng Amazon đã thiết lập một hệ thống theo dõi "thời gian nghỉ làm nhiệm vụ" của công nhân kho hàng hoặc khoảng thời gian họ không trực tiếp làm việc. Hệ thống này có thể dẫn đến việc nhân viên kho hàng bị chấm dứt hợp đồng làm việc mà không cần đến sự tham gia trực tiếp của người giám sát hoặc quản lý. Trong một tuyên bố với Business Insider vào thời điểm đó, Amazon cho biết "nhân viên bị chấm dứt hợp đồng thông qua một hệ thống tự động là điều hoàn toàn không đúng" và khẳng định rằng mặc dù theo dõi tự động, các quyết định về nhân sự đều liên quan đến người quản lý.

Một nhân viên của Amazon nói với Business Insider rằng cô cảm thấy công nhân bị trừng phạt một cách bất công và hệ thống này không đủ minh bạch. Nhân viên này cũng nói với Business Insider rằng người quản lý có thể chỉnh sửa "thời gian nghỉ làm nhiệm vụ" theo ý của họ.

Video này, được đưa vào bản tin của Business Insider từ tháng 6/2020 và hiện không được công bố trên tài khoản YouTube của Amazon News, minh họa cách thức hoạt động của "trợ lý giãn cách xã hội": các công nhân sẽ có vòng tròn màu xanh lá cây bao quanh nếu họ duy trì khoảng cách 6 foot (khoảng 183 cm). Nếu các công nhân đến quá gần nhau, các vòng tròn sẽ sáng đỏ.

Đối với một số nhân viên Whole Foods, có những "bản đồ nhiệt" công đoàn

Hồi tháng 4/2020, Business Insider đưa tin rằng sau khi mua lại Whole Foods, Amazon đã theo dõi hàng chục yếu tố cho thấy tâm lý ủng hộ công đoàn, như khoảng cách đến văn phòng công đoàn và số lượng khiếu nại về nhân sự tại cửa hàng đang được đề cập. Cuối cùng, họ đưa ra một bảng xếp hạng gồm 510 địa điểm (vào thời điểm ấy), dựa trên khả năng người lao động tại những địa điểm này có thể nhờ công đoàn can thiệp hay không.

Business Insider đưa tin rằng trong một tuyên bố về điều này, Amazon viết: "Bản đồ nhiệt này được thiết kế để xác định các cửa hàng có nguy cơ bị ‘công đoàn hóa’". Khi được Business Insider hỏi về bản đồ này, một đại diện của Amazon cho biết khi công nhân Whole Foods được khảo sát, họ nói rằng họ thích có "mối quan hệ trực tiếp" với các quản lý hơn là với đại diện công đoàn.

Đối với một số công nhân nhà kho châu Âu, đã có sự tham gia của cơ quan gián điệp Pinkerton

Motherboard đưa tin vào tháng 11/2020 rằng các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Amazon đã làm việc với cơ quan gián điệp Pinkerton, một tổ chức nổi tiếng với những nỗ lực chống công đoàn, để theo dõi các công nhân kho hàng trên khắp châu Âu. Và vào tháng 12/2020, Business Insider đưa tin rằng người của Pinkerton đã xâm nhập vào một cuộc đình công ở Barcelona, ​​sau đó đưa ra một báo cáo về các công nhân và nhà báo đã tham gia. Đáp trả bản tin của Business Insider, Amazon ​​nói rằng "bất kỳ hoạt động nào chúng tôi thực hiện đều hoàn toàn tuân theo luật pháp địa phương và được tiến hành với sự hay biết và hỗ trợ đầy đủ của chính quyền địa phương".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo