Thứ năm, 19/9/2019 | 01:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 31/12/2010, 01:04 (GMT+7)

Những kênh đầu tư cho thời lạm phát

Thứ sáu, 31/12/2010, 01:04 (GMT+7)

Hãy cùng tìm hiểu xem những nhóm sản phẩm đầu tư nào sẽ thỏa mãn những lo ngại của nhà đầu tư khi lạm phát xảy ra:

Hàng hóa

FED vừa công bố gói cứu trợ cho nền kinh tế Mỹ trị giá 600 tỷ sẽ làm gia tăng lo ngại cho các nhà đầu tư về tình hình lạm phát của nước này ngay cả khi FED cố gắng làm giảm tâm lý lo lắng. Ở Việt Nam, với việc chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,98%, tỷ lệ lạm phát cả năm 2010 đã đạt 11,75% cũng gây ra tâm lý lo ngại lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng trong giai đoạn Tết Nguyên đán sắp tới.

Cơ hội nào ở đây? Hãy mua các loại hàng hóa. Nhiều chuyên gia đồng tình với khả năng vàng vượt qua mức 2.000 USD/ounce và bạc có thể cao hơn nhiều mức giá kỉ lục 50 USD/ounce trong vòng 10 năm tới. Chỉ số hàng hóa S&P cũng đã tăng khoảng 200% trong thập kỉ vừa qua.

Dầu

Các chuyên gia của Goldman Sachs vừa qua cũng đưa ra những nhận định lạc quan về thị trường hàng hóa trong năm 2011 - như một món quà cho những nhà đầu tư đang lo ngại về lạm phát. Dầu thô đã đứng đầu danh sách đề nghị mà nhóm nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs đưa ra. Dầu là loại hàng hóa đã có vẻ chững lại trong khi những hàng hóa khác tăng mạnh trong năm 2010 và Goldman Sachs cũng kì vọng phục hồi kinh tế Mỹ cũng như khả năng cung cấp năng lượng của Trung Quốc sẽ góp phần đẩy giá dầu thô lên mức 100USD/thùng vào năm 2011 và 110USD/thùng vào năm 2012.

Mặc dù ở Việt Nam, các nhà đầu tư cá nhân còn khó tiếp cận với hình thức đầu tư vào hàng hóa như trên tuy nhiên  việc nắm bắt xu hướng đầu tư cho năm 2011 đặc biệt là trong bối cảnh mà nhiều người rất lo lắng về vấn đề lạm phát.

Cổ tức

Lạm phát cao sẽ làm giảm giá trị thu nhập trong tương lai của oanh nghiệp và nhiều khả năng sẽ làm giảm giá của các cổ phiếu. Tuy nhiên không phải vì thế mà thị trường cổ phiếu không phải là kênh đầu tư tốt cho bạn trong năm 2011, đặc biệt là khi có sự xuất hiện của cổ tức. Những nhà chiến lược của quỹ tương hỗ MFS Investment Management đã nói trong báo cáo triển vọng 2011 của họ rằng: "Thị trường sẽ không dám kì vọng sẽ nhận được gì trong hoàn cảnh lạm phát, nhưng nó lại không đúng với khoản cổ tức"

Điều này có nghĩa rằng cổ phiếu trả cổ tức cao sẽ mang lại nhiều ích lợi cho nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát. Hãy tìm kiếm những doanh nghiệp thu được lợi ích ổn định từ việc hồi phục kinh tế cũng như có lịch sử cổ tức cao và ổn định.

Thị trường quốc tế

Lạm phát cao sẽ làm giảm giá trị đồng nội tệ, do vậy một số chuyên gia đã đề nghị nhà đầu tư nên chuyển một phần vốn của mình cho thị trường quốc tế, đặc biệt là cho những công ty trả cổ tức cao. Việc chuyển đổi từ một đồng VND có dấu hiệu suy yếu do lạm phát sang các loại ngoại tệ khác sẽ làm cho mức lợi nhuận của bạn "khá khẩm" hơn và như đã đề cập trước đây, cổ tức vẫn là một dòng tiền đáng tin cậy ngay cả trong trường hợp lạm phát.

Tốt nhất là bạn nên tìm một người quen để nhờ tư vấn lựa chọn cổ phiếu ở nước ngoài, và đơn giản nhất là tham gia vào các quỹ tương hỗ.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo