Thứ ba, 4/8/2020 | 15:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 15/9/2010, 04:26 (GMT+7)

Những điều cần biết về phân bổ tài sản đầu tư

Thứ tư, 15/9/2010, 04:26 (GMT+7)

Một ví dụ về việc phân bổ tài sản (Ảnh: Pacecapital.com)

Từng bước phân bổ tài sản đầu tư

Có một câu nói mà hầu hết các nhà đầu tư phải luôn luôn nhớ rõ, đó là “Không nên bỏ hết trứng vào một giỏ”. Đó là khái niệm đơn giản nhất về việc phân bổ tài sản. Mỗi loại hình đầu tư thì đều có những khác biệt nhất định so với phần còn lại, vì thế bạn có thể sử dụng thật nhiều hình thức đầu tư để tạo ra sự cân bằng trong cái cách mà danh mục đầu tư của bạn phản ứng với những thay đổi trên thị trường. Bằng việc cân đối các mảng của công cụ đầu tư trong danh mục của mình, bạn có thể làm tăng lợi nhuận và giảm rủi ro, đây cũng là mục tiêu mà tất cả nhà đầu tư đều hướng đến.

Điều cốt lõi là phân bổ tài sản có nghĩa là việc không nên đặt lệch quá nhiều vốn cho một hoặc hai loại hình đầu tư nào đó như là cổ phiếu, trái phiếu hay thị trường tiền tệ. Phân bổ tài sản là hình thức để đa dạng hóa việc đầu tư của bạn hay chính là chia số trứng vào nhiều giỏ khác nhau.

Hãy làm việc với các nhà môi giới hoặc tư vấn tài chính để đảm bảo rằng tài sản của bạn được phân chia thành tổ hợp tốt nhất.

Càng nhiều càng tốt?

Còn một điều mà các nhà đầu tư phải luôn nhớ là cho dù danh mục đầu tư của bạn có được đa dạng hóa đến đâu chăng nữa thì không bao giờ nguy cơ rủi ro về đến 0. Bạn có thể giảm thiểu được những rủi ro gắn liền với các công cụ đầu tư đơn lẻ (hay còn gọi là những rủi ro phi hệ thống), thế nhưng luôn có những rủi ro thuộc về bản chất của thị trường (những rủi ro hệ thống). Những rủi ro này có thể ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các loại hình đầu tư và sự đa dạng dù ở mức độ nào cũng không thể ngăn chặn được chúng. Việc phân bổ các hình thức đầu tư tối ưu nhất có thể đem rủi ro phi hệ thống của danh mục đạt gần mức 0, nhưng những rủi ro phi hệ thống sẽ không được giảm thiểu bởi cách này.

Đa dạng hóa giống như một cây kem: Hầu hết tất cả mọi người đều đồng ý rằng cả đa dạng hóa và kem là những thứ "tuyệt vời". Điều đó không có nghĩa là bạn có thể tiêu hóa quá nhiều cái tốt. Ăn quá nhiều kem sẽ chỉ khiến bạn đau bụng mà thôi.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo