Thứ tư, 12/8/2020 | 13:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 2/11/2010, 13:45 (GMT+7)

Những điều cần biết về cổ phiếu “Blue Chip”

Thứ ba, 2/11/2010, 13:45 (GMT+7)

Có thể nói thị trường chứng khoán sẽ tăng giảm mỗi ngày phụ thuộc nhiều vào những cổ phiếu lớn trên thị trường, gọi là "blue chip". Tại Mỹ, 30 công ty lớn nhất, 30 cổ phiếu "Blue chip" được lựa chọn để xây dựng nên chỉ số công nghiệp DowJones. Nó là tâm điểm chú ý của các nhà quản lý quỹ cũng nhưng những nhà đầu tư quan tâm đến giá trị. Có nhiều lí do khiến nhà đầu tư luôn bị cổ phiếu "Blue chip" hấp dẫn, và chũng ta hãy nhìn sâu hơn vào ưu, nhược điểm  của việc đầu tư vào những cổ phiếu "Blue chip" này.

Cổ phiếu "Blue chip" là gì?

Một công ty “Blue Chip” là một công ty nổi tiếng và được nhận biết trên toàn quốc gia. Chúng thường là những công ty lớn nhất và là trụ cột của mỗi nền kinh tế. Những biến động của cổ phiếu “Blue Chip” có thể tác động lớn tới tình hình chung của toàn thị trường trong mỗi phiên giao dịch. Các công ty “Blue Chip” cũng có xu hướng ổn định hơn trong hoạt động của mình, họ có được thu nhập ổn định và tình hình tài chính khả quan.

Nhiều người tự hỏi cái tên “Blue Chip” bắt nguồn từ đâu. Tên “Blue Chip” đến từ trò Poker (bài xì phé). Trong trò chơi nay, các thẻ màu xanh lá cây (Blue chip) có giá trị cao nhất trong số toàn bộ các thẻ dùng để chơi. Điều này tạo nên cảm giác tốt với nhà đầu tư vì các cổ phiếu “Blue Chip” cũng là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa dẫn đầu thị trường. Cổ phiếu VCB của ngân hàng Vietcombank hiện là cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường Việt Nam. Các “Blue Chip” khác của Việt Nam như BVH (Tập đoàn Bảo Việt), VNM (Vinamilk), MSN (Tập đoàn Masan)...

Tại sao nên đầu tư vào công ty “Blue Chip”

Các nhà đầu tư thích “Blue Chip” vì tính ổn định của chúng. Khi “Blue Chip” trở nên lớn mạnh hơn, nó sẽ ít biến động hơn so với nhóm cổ phiếu vốn nhỏ và trung bình. “Blue Chip” là những công ty an toàn cho đầu tư bởi vì nó có thể tự cân đối mình trong bối cảnh suy thoái kinh tế. Do đó, giá của chúng sẽ giảm ít hơn so với các cổ phiếu khác trong nền kinh tế. Các tổ chức cũng như các nhà đầu tư sẽ "đổ tiền" vào mua những cổ phiếu này khi thị trường ở thời điểm khó khăn bởi nó là những công ty phòng vệ an toàn.

Một lợi thế của các công ty “Blue Chip” là cổ tức. Công ty “Blue Chip” là những công ty có lượng tài sản lưu động, tiền mặt lớn. Cũng chính vì điều này mà khi sử dụng tiền mặt họ có cân nhắc nhiều đến việc chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Các công ty “Blue Chip” cũng thường cam kết mức chi trả cổ tức cố định cho cổ đông và điều này là lí do chính khiến nhiều người lựa chọn “Blue Chip”.

Những bất lợi của cổ phiếu “Blue Chip” là gì?

Nhược điểm của các cổ phiếu “Blue Chip” là nó thường mang lại ít lợi nhuận hơn so với các cổ phiếu nhỏ và trung bình khi thị trường bùng nổ. Vì các công ty này quá lớn nên chúng sẽ tăng trưởng chậm hơn so với nhiều cổ phiếu khác. Sự chênh lệch tăng trưởng là phần bù cho tính an toàn vượt trội của cổ phiếu “Blue Chip”. Hãy nhớ chân lí trong đầu tư "Không có rủi ro, không có lợi nhuận"

Bạn cảm thấy cổ phiếu “Blue Chip” thế nào? Bạn thích sự an toàn hay những cổ phiếu rủi ro hơn?

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo