Thứ tư, 8/12/2021 | 17:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 26/3/2015, 08:56 (GMT+7)

Những công ty có chế độ nghỉ phép tuyệt vời nhất thế giới

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 26/3/2015, 08:56 (GMT+7)

Một nửa trong số các công ty sau đây cho phép nhân viên của họ không giới hạn thời gian nghỉ, và các công ty còn lại cũng có những chính sách về thời gian nghỉ rất hào phóng. Tất cả trong số họ dường như hoạt động theo thoả thuận như là một nỗ lực lớn hơn theo hướng cân bằng công việc-cuộc sống tốt hơn giúp cho nhân viên và các đội nhóm mạnh khỏe hơn, hạnh phúc hơn.

Các chương trình này có xu hướng nhấn mạnh sự tin tưởng, đáp ứng ý nguyện về thời gian nghỉ việc cũng như tác động khả năng nhận định đúng trong công việc của nhân viên. Chính sách này dường như hiệu quả trong việc lưu giữ nhân viên nhờ gia tăng hài lòng của họ.

Twitter

​Ảnh được chụp bởi Bethany Clarke - Getty Images

Twitter không theo dõi số lượng kỳ nghỉ lễ hoặc số ngày mà nhân viên của họ nghỉ làm. Đó là một chính sách được thông qua trong tinh thần tin cậy và trao quyền, được Brian "Skip" Schipper, Phó Chủ tịch Nguồn nhân sự Công ty mạng xã hội có trụ sở ở San Francisco, cho biết.

Nhân viên được tin cậy để đánh giá nhu cầu về tinh thần và thể chất của mình, làm việc với quản lý và đội nhóm của họ để lên kế hoạch về thời gian nghỉ. Ông cũng lưu ý rằng điều đó đó cho phép nhân viên dành thời gian để làm việc, đạt được kết quả và tái tạo thói quen làm việc bằng cách lựa chọn địa điểm tốt nhất cho họ. Twitter cũng tổ chức 10 kì nghỉ dành cho nhân viên hàng năm.

"Công nghệ kết nối chúng ta với công việc bằng cách tràn ngập vào cuộc sống và làm mờ các định nghĩa trước đây về "ngày làm việc"," Schipper nói. "Tại Twitter, nhân viên có thể giao tiếp trực tiếp và hiệu quả bất kể múi giờ hoặc vị trí địa lý, cho dù họ đang ngồi trước của một máy tính hoặc sử dụng một thiết bị di động. Những tưởng tuyệt vời đang được đưa ra, chia sẻ và thực hiện bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào trên thế giới. "

CarMax

​Ảnh chụp bởi Patrick T. Fallon - Bloomberg/Getty Images

Công ty bán lẻ xe CarMax tại Virginia có một chính sách về thời gian nghỉ cho nhân viên hưởng lương, họ được cấp nhiều ngày nghỉ khi cảm thấy cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của mình.

"Chính sách này khuyến khích sự cân bằng giữa cuộc sống khỏe mạnh và công việc, dẫn dắt bởi cảm kết hỗ trợ hết sức cho những người có khả năng cung cấp dịch vụ khách hàng đặc biệt cho tất cả những ai đến với chúng tôi", Michelle Ellwood thuộc bộ phận quan hệ công chúng, cho biết. Nhân viên cũng được cấp sáu kì nghỉ lễ hàng năm.

Liên kết và quản lý thông tin phản hồi xác nhận rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi chính sách về thời gian nghỉ là một sự thành công. "Khảo sát đã chỉ ra rằng lợi ích của chính sách về thời gian nghỉ và sự linh hoạt nó mang đến một trong những lợi ích được mong muốn và đánh giá cao nhất ở CarMax. Điều đó nói lên văn hóa của chúng tôi", Ellwood cho biết.

VMWare

Ảnh chụp bởi Kris Tripplaar / Sipa USA / AP

Công ty phần mềm có trụ sở ở Palo Alto, Vmware, cũng là một tổ chức có chế độ trao quyền cho nhân viên sử dụng sự nhận xét chuyên môn tốt nhất của mình để tạo nên lịch trình làm việc và sử dụng không giới hạn thời gian nghỉ. Công ty không theo dõi bao nhiêu ngày nghỉ được sử dụng.

Giám đốc bộ phận các hoạt động tiếp thị Jenny Dang lưu ý rằng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là rất khó để đạt được, nên VMware phấn đấu để đạt được "sự hòa hợp giữa việc và cuộc sống," để công việc hay cuộc sống đều có thể nhận được sự ưu tiên khi cần thiết. Và với công việc-cuộc sống linh hoạt, nhân viên cũng có thể lựa chọn được làm việc ở nơi mà họ thích trong thực tế, chẳng hạn như những người sống ở thành phố San Francisco (Mỹ) nhưng được giao cho các trụ sở chính tại thành phố Palo Alto (Mỹ) thì có thể chọn làm việc tại nhà hầu hết thời gian làm việc của họ.

"Tôi hoàn toàn thích các chính sách nghỉ phép không giới hạn", Quản lý chương trình Hanna Friend cho biết. "Trên thực tế, tất cả bạn bè của tôi đang ghen tỵ khi tôi nói với họ rằng tôi có thể nghỉ phép khi tôi cần. Chính sách nghỉ phép không giới hạn của VMware mang lại cho tôi sự linh hoạt để chăm sóc cho hạnh phúc của cá nhân và gia đình tôi khi tôi thực sự cần nó mà không phải căng thẳng khi đếm những ngày nghỉ của mình".

Cisco

​Ảnh chụp bởi Justin Sullivan - Getty Images

Tại nhà sản xuất hệ thống thiết bị mạng Cisco ở thành phố San Francisco (Mỹ), người lao động có đến 30 ngày nghỉ, không kể 16 giờ của ngày nghỉ thay đổi, với tổng 20 ngày nghỉ có lương, nhưng số lượng trung bình của những ngày nghỉ được sử dụng mỗi năm là 15 ngày.

"Chúng tôi có một nền văn hóa làm việc chuyên nghiệp, đáng tin cậy và chính sách về thời gian nghỉ của chúng tôi góp phần tạo nên điều này. Các nhân viên được ủy thác để làm việc với người quản lý trong việc lên kế hoạch sử dụng thời gian nghỉ của họ," Brandon Walton - Quản lý bộ phận quản lý nguồn nhân lực nói. "Các nhân viên đã cung cấp thông tin phản hồi rằng họ thực sự thích sự linh hoạt trong kế hoạch thời gian nghỉ của chúng tôi và họ có thể tích luỹ tối đa 20 ngày, kể cả nhân viên mới cũng được hưởng chính sách như vậy.

Chúng tôi có một thời gian ngưng hoạt động trong nhiều ngày vào cuối năm và nhân viên đã nhận xét rằng họ thích quyền được nghỉ ngơi hoàn toàn trong suốt thời gian này. Chúng tôi có ngày nghỉ toàn quốc (ngày này diễn ra vào thứ 2 của tuần thứ 3 của tháng 1 hàng năm), không phải Ngày Tổng Thống Hoa Kỳ (sinh nhật của Tổng thống George Washington - 22/2 hàng năm), và cung cấp cho mỗi nhân viên có một kỳ nghỉ có thể thay đổi được sử dụng tùy theo quyết định của họ. "

Proviti

Ảnh chụp bởi Tory Williams

Tại công ty tư vấn toàn cầu Protiviti có trụ sở chính tại Princeton (Mỹ), nhân viên làm việc với một chính sách chọn thời gian để nghỉ, bao gồm bệnh, nghỉ phép, và những ngày cá nhân. Số lượng ngày được nghỉ dựa trên nhiệm kỳ của một nhân viên, dao động từ 20 đến 30 ngày. Tính các ngày lễ, nhân viên thâm niên mười năm có 40 ngày nghỉ hàng năm. Nhân viên của Protiviti có trung bình 29 ngày nghỉ mỗi năm.

Ngoài chính sách tự chọn thời gian nghỉ, Protiviti còn cho phép nhân viên nghỉ phép, 10 ngày nghỉ phép vẫn được trả lương, và trợ cấp khi cha mẹ qua đời. "Chúng tôi biết rằng việc cung cấp cho nhân viên các quyền tùy chọn về thời gian nghỉ để đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ là rất quan trọng để giữ chân họ - và điều đó đã được chứng minh, Scott Redfearn, EVP của bộ phận HR Protiviti nói. "Chúng tôi có được một tỷ lệ rất cao trong việc lưu giữ nhân viên, ai cũng cảm thấy thoải mái với chính sách tự do chọn thời gian nghỉ của công ty chúng tôi."

Mayo Clinic

Sự nhã nhặn của Mayo Clinic

Nhân viên cơ sở điều trị ở Rochester, Minnesota và nhóm nghiên cứu Mayo Clinic có trung bình khoảng 23 đến 38 ngày nghỉ hàng năm, tùy thuộc vào thâm niên của họ. Nó được thực hiện thông qua các chương trình nghỉ phép có lương của họ, trong đó bao gồm các ngày lễ, ngày nghỉ và thời gian nghỉ vì bệnh. Nhân viên cũng có thể bán lại thời gian nghỉ của họ để nhận lại tiền mặt.

Chính sách này đã có hiệu quả. "Phần lớn các nhân viên liệt kê các gói quyền lợi của họ như là một trong ba lý do hàng đầu mà họ làm việc ở đây," Brian Chihak, nhà phân tích cao cấp lực lượng lao động tại Mayo Clinic cho biết. "Thời gian nghỉ, ngoài các tùy chọn cho việc sắp xếp linh hoạt, các tuần làm việc dồn dập và sự chia sẻ trong công việc, cho phép nhân viên có khả năng cân bằng nhu cầu của công việc và cuộc sống cá nhân."

Theo Mai Trâm -Trí Thức Trẻ/Forbes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo