Thứ hai, 21/10/2019, 09:45 (GMT+7)

Những câu chuyện đằng sau chương trình thực tập sinh của Google

Không phải bưng bê cà phê hay photo tài liệu, thực tập sinh của Google được khuyến khích lên tiếng trong các cuộc họp và trở thành một phần quan trọng của đội nhóm. 

Trong những tháng đầu tiên tại Google, Cedoni Francis đi lại như con thoi qua các văn phòng của công ty ở New York, Mountain View và Los Angeles để làm việc. Cô làm việc để đảm bảo các mối quan hệ với đối tác thương hiệu lớn cho YouTube và hỗ trợ lên kế hoạch cho các sự kiện âm nhạc và Tuần lễ thời trang New York mà Google tài trợ.

Tuy nhiên, Francis không phải đang làm công việc mơ ước của mình. Cô ấy đã làm tất cả điều này như một thực tập sinh mùa hè.

Google được biết đến với chương trình thực tập được mong muốn nhất ở Mỹ. Công ty đã nhận được hơn 125.000 đơn xin làm thực tập sinh trong năm nay - tăng 17% so với năm 2018.

“Gã khổng lồ” công nghệ dễ dàng thu hút thực tập sinh đến làm việc tại đây bởi những tiện nghi “hào nhoáng”. Nhưng một khi bỏ qua những tòa nhà đẹp đẽ, đồ ăn miễn phí (Francis nói rằng cô ấy không phải ra cửa hàng để mua sắm trong suốt mùa hè) và khu vui chơi – các thực tập sinh đều cho biết, kỳ thực tập của Google còn mang lại thứ gì đó giá trị hơn nhiều.

"Tôi thực sự thấy rằng mình có ảnh hưởng đến công việc kinh doanh và vai trò của mình không chỉ gói gọn trong 11 tuần thực tập ở Google”, Francis, làm việc tại văn phòng của Google ở New York cho biết. "Với chương trình này, bạn có thể trở thành nhân viên toàn thời gian mặc dù bạn đang là một thực tập sinh”.

Cedoni Francis là một trong những thực tập sinh của Google. 

Không phải đi bưng bê cà phê, không đi photo tài liệu hoặc nhận đơn đặt hàng đồ ăn trưa, công việc thực tế với thời hạn thực tế và có kỳ vọng. Thực tập sinh được khuyến khích lên tiếng trong các cuộc họp, bảo vệ công việc của họ và trở thành một phần quan trọng của đội nhóm.

Trên thực tế, thật khó để nhận ra đâu là thực tập sinh trong số các nhân viên Google toàn thời gian ở tại các cuộc họp. Họ tham gia ở cùng cấp độ, trình bày công việc của mình với sự tự tin và có mối quan hệ thân thuộc với đồng nghiệp.

Các đặc quyền

Có một điều khác khiến chương trình thực tập sinh của Google trở nên hấp dẫn đối với sinh viên: Có trả lương và đi kèm với rất nhiều đặc quyền. Thực tập sinh của Google được trả lương 2 tuần một lần và họ nhận được tiền thưởng ký kết. Công ty cho biết, điều này nhằm mục đích trang trải cho khoảng 1,5 tháng nhà ở và phần lớn mọi chi phí di chuyển đến địa điểm văn phòng mùa hè của họ.

Các thực tập sinh cũng nhận được một khoản trợ cấp nhà ở và quyền truy cập vào Trung tâm quản lý nhà ở của Google để giúp họ tìm một nơi để sống và kết nối với các thực tập sinh khác đang tìm bạn cùng phòng.

Thực tập sinh cũng có thể tận dụng các lợi ích như bảo hiểm sức khỏe, nha khoa và mắt trong thời gian làm việc tại công ty.

Một số công ty bắt đầu phát triển thêm các chương trình thực tập vào năm 2007, theo Edwin Koc, Giám đốc nghiên cứu, chính sách công và các vấn đề lập pháp tại Hiệp hội các trường đại học và sử dụng lao động quốc gia. Xu hướng này xuất hiện trước khi cuộc Đại suy thoái xảy ra, thị trường lao động xuất hiện cơn sốt về tuyển dụng các ứng viên tốt nghiệp đại học. Thời gian này, hơn một nửa số thực tập được trả tiền, ông nói thêm.

Mùa hè này, Google đã có hàng nghìn thực tập sinh tại các văn phòng tại Mỹ, làm việc cho một loạt các dự án gồm dự án phát triển Google Assistant dành cho những người khiếm thị tốt hơn, viết giao diện người dùng web và mã phụ trợ cho dịch vụ trò chơi đám mây mới của Google Stadia, phát triển mới các tính năng trong Google Earth và tạo các công cụ để giúp phụ huynh theo dõi việc sử dụng thiết bị của con mình.

Nhưng không phải tất cả các thực tập viên đảm nhận vai trò kỹ thuật.

"Tôi không thể tham gia công việc lập trình", Francis, một sinh viên khoa học chính trị tại Đại học Vanderbilt nói. Cô đã dành mùa hè của mình tham gia vào nhóm Trải nghiệm thương hiệu của YouTube.

Thực tập sinh cũng được khuyến khích tham gia các khóa đào tạo nội bộ và các hoạt động xã hội của Google. Francis cho biết cô tham gia các lớp học để có thể thực hiện Google Slides tốt hơn và học cách viết email hiệu quả hơn.

Những thực tập sinh được kết nối với nhau thông qua một người được gọi là “host” trong suốt mùa hè. “Host” đóng vai trò là người quản lý dự án, người cố vấn và thường xuyên như là một người bạn. Trong một vài ngày đi làm đầu tiên, “host” sẽ đưa cho thực tập sinh một kế hoạch chi tiết về những gì những họ dự kiến cần phải hoàn thành vào mùa hè với các mục tiêu và thời hạn rõ ràng.

"Chúng tôi là những người bạn", Francis nói về người cố vấn của mình, Shaun Horbochuk.

Samuel Foster đã nộp 80 hồ sơ xin thực tập trước khi được nhận vào Google. 

Horbochuk không chỉ giới thiệu cô với các thành viên của đội mà còn tạo cơ hội cho Francis gặp những người tương tự như cô đang làm việc tại Google. "Anh ấy rất tốt, và hiểu mối quan tâm thật sự của tôi", cô nói.

Nhiều “host” là cựu thực tập sinh. "Công việc của họ là mang đến cho sinh viên trải nghiệm tuyệt vời, thúc đẩy cho các thực tập sinh phát triển, mang đến cho họ một dự án có các mốc quan trọng và có thể được hoàn thành khi hết thời hạn", Kyle Ewing, Giám đốc chương trình tài năng và tiếp cận cộng đồng của Bộ phận vận hành công chúng của Google cho biết.

Cánh cửa cho những cơ hội ở tương lai

Chương trình thực tập của Google cũng là một cửa ngõ để tiếp cận một công việc toàn thời gian tại một trong những nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trên thế giới.

Mặc dù quá trình phỏng vấn tùy thuộc vào mỗi một vị trí khác nhau, nhưng thường bao gồm các bước: kê khai thông tin trên ứng dụng trực tuyến, thực hiện một hoặc hai cuộc phỏng vấn qua điện thoại hoặc video. Một số vị trí công việc yêu cầu cần phải đánh giá kỹ thuật.

Google thường tìm kiếm ứng viên qua các chương trình thực tập trước đây, các lớp học hoặc dự án cá nhân có liên quan và kiến thức liên quan đến vị trí tuyển dụng cùng với các kỹ năng lãnh đạo.

"Điều đó không có nghĩa là bạn phải có kỹ năng của người quản lý", Ewing nói. "Nhưng bạn cần thể hiển mình ở kiểu lãnh đạo nào và có những sáng kiến gì nằm trong khuôn khổ nhà trường?”

Đối với thực tập sinh xin thực tập kỹ thuật, kinh nghiệm về một trong những ngôn ngữ lập trình cốt lõi (ví dụ C ++ hoặc Java) cũng được xem xét.

Tại Google, các thực tập sinh có nhiều lựa chọn về nơi làm việc nếu muốn có sự riêng tư.

Người phỏng vấn cũng sẽ muốn xem làm thế nào một ứng viên giải quyết vấn đề.

"Chúng tôi xem xét khả năng nhận thức chung", Ewing nói. "Cách thức bạn giải quyết những vấn đề lớn đang tồn tại và cách bạn có thể dùng điều đó để làm bài học kinh nghiệm?"

"Googleyness" của người nộp đơn cũng được tính đến. "Bạn có tò mò không? Bạn có làm việc tốt trong một môi trường mơ hồ không? Bạn có thấy phấn khích khi giải quyết một vấn đề thực sự lớn không? Đó là kiểu người mà chúng tôi biết sẽ thành công nhất ở đây", Ewing nói.

Một số nhân viên Google hoàn thành một khóa thực tập thành công đã quay trở lại thực tập một lần nữa. Nhiều người tiếp tục trở thành nhân viên làm việc toàn thời gian.

Foster, hiện đang là sinh viên năm nhất của Đại học Bách khoa bang California, Pomona, nói: "Tôi đã bối rối. Tôi không nghĩ rằng mình làm được điều đó ". Anh đã nộp đơn vào 76 kỳ thực tập mùa hè.

Foster lớn lên ở California và học tại nhà trước khi bắt đầu học đại học. Anh đạt 3,78 điểm trung bình với chuyên ngành khoa học máy tính khi nộp đơn xin thực tập tại Google.

Anh luôn quan tâm đến việc tìm ra cách thức mọi thứ hoạt động, nhưng thiên về phần mềm hơn là phần cứng.

Từ thực tập sinh đến nhân viên chính thức

Sự tò mò đã giúp anh làm tốt công việc của mình ở Google.

Với vị trí là một kỹ sư phần mềm thực tập trên Google Keep, công cụ ghi chú của công ty, Foster đã dành cả mùa hè để tìm cách giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn khi sử dụng với bộ ứng dụng của Google, bao gồm Docs và Gmail.

Anh bắt đầu ngày làm việc của mình từ 9h30, kiểm tra email, viết code trong khoảng hai đến ba giờ hoặc tham dự các cuộc họp nhóm, sau đó nghỉ trưa và dành một chút thời gian trong một phòng trò chơi nào đó để thư giãn và lấy lại sự tập trung. Vào buổi chiều, anh dành cho dự án của mình và các công việc khác. Anh thường hoàn thành công việc trong ngày vào khoảng 17h, nhưng thường sẽ ở lại đến 18h để có một bữa tối miễn phí.

"Google rất linh hoạt về thời gian biểu làm việc, họ khuyến khích nhân viên làm việc theo lịch trình phù hợp nhất đối với bản thân họ”, Foster chia sẻ.

Djassi Julien đã dành mỗi mùa hè của mình trong thời gian học đại học để làm việc như một thực tập viên kỹ thuật tại Google. Và hiện tại, Julien đang là sinh viên năm cuối tại trường Harvey Mudd. Anh hy vọng sau khi tốt nghiệp, mình sẽ trở thành nhân viên chính thức của Google.

Mùa hè đầu tiên, anh làm việc trong văn phòng Mountain View của Google liên quan đến công cụ tìm kiếm của công ty. Mùa hè thứ hai, anh ở Los Angeles làm việc với bộ phận quảng cáo. Và mùa hè này, anh ở Manhattan làm việc với nhóm kỹ sư của công ty trong một dự án để nâng cao nền tảng hội nghị và phòng họp video nội bộ của Google.

Có một số chương trình thực tập khác nhau mà sinh viên có thể đăng ký và họ được ưu tiên làm việc cho bộ phận mà họ quan tâm. Có những chương trình áp dụng cho sinh viên đại học năm thứ nhất và năm thứ hai với niềm đam mê công nghệ, thực tập pháp lý, thực tập kinh doanh cho sinh viên đại học và sau đại học và thực tập MBA cho những người còn lại.

Ở trường trung học, Julien là một trong những học sinh đầu tiên tham gia All Star Code, một tổ chức giáo dục khoa học máy tính phi lợi nhuận tập trung vào những thanh niên da đen và Latinh. Chính trải nghiệm này đã giúp khơi dậy niềm đam mê của anh với STEM.

"Cha mẹ tôi là sinh viên đại học thế hệ đầu tiên, vì vậy họ rất quen thuộc với việc điều hướng giáo dục đại học và STEM - đặc biệt là bố tôi - với tư cách là người da màu", Julien nói.

Google có khu "xả stress" cho các nhân viên.

Lớp thực tập đầu tiên của Google vào năm 1999, chỉ có 4 thực tập sinh và 3 người đến từ Đại học Stanford. Mùa hè này, Google đã có thực tập sinh từ gần 350 trường học.

Công ty cho biết họ đang hướng tới mục tiêu "chu đáo hơn nhiều" khi xây dựng hệ thống nhân viên của mình và kỳ vọng vào những tài năng ở các trường đại học hàng đầu, Ewing nói. Tuy nhiên, việc xây dựng một mạng lưới rộng hơn thường đi kèm với những thách thức.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bất kỳ sinh viên tham gia nào cũng đều có khả năng thành công", Ewing nói. Và một phần lớn trong đó là đảm bảo các sinh viên được tiếp xúc với các khóa học phù hợp - đặc biệt khi nói đến các vị trí về kỹ thuật.

Vào năm 2015, công ty đã thành lập nhóm Mở rộng Chương trình Đại học để giúp cho công tác tuyển dụng các vị trí kỹ thuật của Google tại một loạt các trường cao đẳng và đại học. Công ty cũng đã hợp tác với các trường đại học trong hơn một thập kỷ để giúp đa dạng hóa ứng viên thực tập và số lượng nhân sự.

Julien cho biết anh đã thấy một số thay đổi về sự đa dạng của các chương trình thực tập trong 3 năm tại Google, nhưng vẫn còn nhiều điều cần thực hiện.

Chuyển đổi từ một nhân viên thực tập thành một nhân viên toàn thời gian luôn là mục tiêu cuối cùng, theo Melonie Parker, một giám đốc của Google.

Năm 1999, Jen Fitzpatrick là một trong 4 thực tập sinh đầu tiên của Google - và cô vẫn đang làm việc tại công ty. Cô hiện là kỹ sư nữ có thứ hạng cao nhất tại Google và phụ trách Geo - bao gồm Google Maps, tìm kiếm địa phương và Google Earth - nơi cô giám sát hàng nghìn nhân viên trên khắp thế giới. Cô cũng đồng sáng lập nhóm trải nghiệm người dùng của Google, chịu trách nhiệm đánh giá khả năng sử dụng và chức năng của các sản phẩm của Google.

Trang Trang (Theo CNN)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo